Skip to content

Gà trống nuôi 4 con – Đau lòng câu chuyện người cha muốn cho đi đứa con

Khó khăn bủa vây anh Minh sau khi vợ bỏ đi để lại 4 đứa con thơ, anh buộc phải gạt nước mắt đăng tin cho đi đứa con của mình lên mạng xã hội nhưng sau đó 'suy nghĩ lại, mấy cha con sống tới đâu hay đến đấy'.

Anh Trương Tấn Minh (36 tuổi) đang ở trọ tại 1 căn phòng nằm sâu trong con hẻm ở quận 12 (TP.HCM). Để thuê được phòng trọ giá 1 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm tiền điện nước), anh chấp nhận ở chỗ nhỏ, ẩm thấp.

Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 1

Vợ bỏ đi 1 mình nuôi 4 đứa con, vào ngày 10.3, anh Minh bất đắc dĩ chia sẻ lên một hội nhóm khá đông thành viên trên Facebook thông tin việc anh muốn cho đi đứa con vì không đủ khả năng nuôi bé. “Ai thật sự cần con hay không có khả năng có con em ký giấy em cho. Hiện tại em không có khả năng nuôi cháu nữa, bé 14 tháng”. Anh để lại số điện thoại và hình ảnh bé Trương Tấn Quân (14 tháng tuổi, là con út của anh) đang ngủ và chơi đùa.

Sau khi bài viết được đăng tải đã gây tranh cãi. Có 2 luồng suy nghĩ, nhiều cư dân mạng phẫn nộ với hành động cho con của anh nhưng cũng có người cảm thông cho rằng có thể anh có nỗi khổ riêng.

Anh Minh và 4 đứa con /// Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Nhưng sau đó anh Minh đã gỡ bài viết trên. Gặp PV Thanh Niên, anh Minh kể lại: Anh và vợ gặp nhau rồi về ở với nhau mà không cưới hỏi, không đăng ký kết hôn. Trước đây, vợ chồng cùng đi làm, con ít nên vẫn có khả năng nuôi được. Thời gian sau, anh bị bệnh nặng, sau thời gian nhập viện thì hết sạch số tiền tiết kiệm.

Anh Minh đau lòng chia sẻ ngoài bé Quân ra anh còn có thêm 4 đứa con khác gồm bé Trương Tấn Nhân (10 tuổi), bé Trương Huỳnh Anh (8 tuổi), bé Trương Huỳnh Như (7 tuổi), bé Trương Tấn Nghĩa (3 tuổi). Bé Huỳnh Anh được mẹ ruột anh nhận nuôi giúp từ khi còn nhỏ, mẹ của anh cũng khó khăn nên không thường xuyên liên lạc.

Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 2

Gạt nước mắt vuốt tóc bé Quân đang nằm ngủ trên giường, anh Minh tâm sự: “Từ khi sinh bé thứ năm, mẹ của mấy bé bỏ nhà ra đi, bé chưa từng được bú sữa mẹ. Một mình anh chăm sóc, nuôi con”. Mấy ngày trước, vợ anh có về thăm con 1 ngày rồi lại đi. Mực cho những đứa con khóc níu chân mẹ không cho đi nhưng vợ anh vẫn quyết đi khiến anh không khỏi đau lòng. Vì quá khó khăn không còn cách nào khác, anh thấy mình kiệt sức nên mới đăng tin cho con lên mạng. “Tôi muốn cho con một cuộc sống tốt hơn, nhưng anh chị em nó không chịu, khóc quá trời. Tôi cũng suy nghĩ lại nên không cho con nữa, mấy cha con sống được tới đâu hay đến đấy”, anh tâm sự.

Công việc của anh không ổn định và để nuôi 4 đứa con, anh mượn 500.000 đồng để lấy xoài từ chợ Đầu Mối (Q.Thủ Đức) về gọt vỏ, chia thành bịch và đi bán quanh các quán nhậu gần nơi ở. Với giá 10.000 đồng 1 bịch, số tiền lời anh Minh để dành lại mỗi ngày để trả tiền điện nước và tiền trọ.Ngoài ra anh Minh còn đi làm thuê ai gọi gì làm nấy và chủ yếu sống dựa vào đồ ăn được trợ cấp.

Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 3
Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 4

Ngày nào bán kha khá, anh Minh sẽ mua thêm cá cho các con, không thì anh đi loanh quanh khu vực để hái rau dền, có khi là rau dại về để nấu canh. Bữa cơm của mấy cha con chủ yếu là trứng luộc, mỗi người một trứng. Ngày nào ngán quá thì đổi thành… trứng chiên. Các con của anh Minh đều chưa có giấy khai sinh vì hộ khẩu của anh ở quê, vợ chồng anh cũng vì cuộc sống mưu sinh nên chưa đi làm thủ tục khai sinh cho các bé.

Hàng xóm và những người dân sinh sống cùng dãy trọ thương tình thường xuyên cho gạo, cho đồ ăn… Ông Võ Thanh Phong (43 tuổi) chia sẻ: ông biết rõ hoàn cảnh của anh Minh khi vợ bỏ đi, một mình nuôi 4 con nhưng lại không có công việc ổn định. “4 đứa bé thì cũng hiền lành dễ thương. Mình không giúp được gì nhiều nhưng mình cũng giúp được trong khả năng của mình, ít nhất là không để cho mấy đứa bé bị đói. Nó (anh Minh – PV) cũng chịu quan tâm chăm sóc cho mấy đứa con. Nghe đâu nó tính cho con nhưng đó là nó nói vậy thôi chứ con đẻ ra sao mà cho được”, ông Phong nói.

Ghé qua cho bé Quân sữa,Một hàng xóm ở nhà đối diện với anh Minh chia sẻ khi qua cho sữa bé Quân, thương đứa nhỏ vì không biết sữa mẹ là gì: “Không phải 4 đứa mà 5 đứa lận đó, khổ lắm“. Anh Minh kể trong sự buồn bã: “Người ta thấy khó khăn nên người ta cũng cho đường, bột ngọt… những ngày rằm nên cha con cũng sống được qua ngày mà không đói. Trong 4 đứa thì chỉ có Tấn Nhân và Huỳnh Như là đi học ở trường của sơ, được học miễn phí chỉ đóng 1 tháng 250.000 đồng tiền ăn buổi trưa cho cả hai bé, buổi sáng hai bé sẽ được ăn miễn phí”.

Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 5
Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 6
Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 7

Đã 10 tuổi nhưng Tấn Nhân chỉ mới được đi học cách đây không lâu và học chương trình lớp 1 để biết chữ, mỗi ngày anh Minh sẽ đưa hai bé đi học vào buổi sáng. Xong xuôi, anh đi lấy hàng rồi sau đó về nhà gọt xoài. Buổi trưa anh đi đón con rồi nấu cơm. Đến chiều, năm cha con sẽ ăn thêm một bữa nữa sau đó cả nhà cùng nhau đi bán xoài. Đến khoảng 21 giờ, mấy cha con lại về nhà, có buổi bán xong sớm thì về sớm hơn. Anh Minh mong muốn: Hiện tại chỉ cầu mong có sức khỏe để tiếp tục nuôi con đến khi nào hay khi ấy.

Nguồn tham khảo: Báo Thanh niên

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH