Skip to content

Facebook đổi chính sách khiến việc bán hàng online không còn dễ dàng

Bán hàng online đã không còn nằm trên đỉnh cao hoàng kim, đặc biệt với những cá nhân nhỏ lẻ

Khoảng tầm 1 năm trước, khi dịch bệnh covid vừa bùng phát và người dân cần giãn cách xã hội thì bán hàng online nhanh chóng phát triển mạnh. Thậm chí, chỉ cần ngồi tại nhà, bất cứ ai cũng có thể mua được món đồ mình cần một cách dễ dàng. Nhưng hiện tại, điều đó lại trở nên khó khăn hơn khiến những ai bây giờ mới “chập chững” vào nghề bán hàng online gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, Facebook là “ứng dụng vàng” khi có thể dễ dàng kết nối giữa người mua và người bán. Người bán chẳng cần trả phí nếu chỉ đơn giản là đăng bài bán trên trang cá nhân, còn người mua có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm và “check” chất lượng qua hình thức livestream.

Trước đó, bán hàng online được nhiều người quan tâm bởi tính tiện lợi, tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng và nhân viên tư vấn trực tiếp. Còn hiện tại, Facebook đang bắt đầu rà soát những cá nhân đang bán hàng online và siết chặt rất nhiều chính sách, trong đó, người bán cần phải chi trả một số phí quảng cáo để có thể tiếp cận khách hàng. Ngoài ra, Facebook cũng thường xuyên chặn những bài post không thỏa yêu cầu, vi phạm chính sách cộng đồng.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều các app bán hàng mọc lên và cung cấp rất nhiều quyền lợi cho phía mua hàng. Cùng một sản phẩm, khách hàng có thể dễ dàng biết được những shop nào đang bán và chọn được nơi có mức giá rẻ nhất với cùng chất lượng. Phần đánh giá có chụp ảnh và video cũng là cách để thu hút lòng tin của người mua – khi bản thân người review cũng sẽ nhận được một vài phần thưởng nhỏ.

Như vậy, việc mọi người bắt đầu đổ xô qua sàn giao dịch online là điều dễ hiểu. Nhưng cũng từ đó, những bất cập phát sinh nhiều hơn như làm thể nào để có thể cạnh tranh với những shop vốn đã bán lâu và có lượng người mua đông đảo, nếu hạ giá thành thì dẫn đến nguồn lợi nhuận thấp đi và để lâu dài thì sẽ khiến biên lợi nhuận ngày càng nhỏ vì shop này hạ thì shop khác cũng phải “đua theo”.

Hiện tại, có thể nói việc bán hàng online đang dần trở nên khó khăn hơn khi Facebook thì siết chặt chính sách, bán trên sàn giao dịch online thì phải lo lắng nhiều về mức giá cạnh tranh. Dù vẫn còn là miếng bánh thơm ngon, nhưng giờ đây bán hàng online không còn là lĩnh vực dễ kiếm tiền cho các bạn trẻ khởi nghiệp như trước.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH