Skip to content

F0 chăm sóc F0 tận tình như người nhà bất kể ngày hay đêm

Không chỉ tham gia vào các công việc như phát cơm, thu gom rác, nhiều F0 còn tham gia hỗ trợ chăm sóc những ca trở nặng như người thân.

Hiện tại, Bình Dương là một trong những địa phương diễn biến dịch khá phức tạp với số bệnh nhân đang có xu hướng tăng. Chính vì thế áp lực điều trị với các bác sĩ ở bệnh viện dã chiến và các cơ sở y tế càng thêm lớn.

Để san sẻ nỗi vất vả với những “chiến sĩ” áo trắng, rất nhiều F0 nhẹ đã tình nguyện chăm sóc ca nặng tại Bệnh viện Dã chiến số 1, cơ sở Thới Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương, trong đó có anh V.H.G. (32 tuổi, quê Cà Mau).

Được biết anh G. là công nhân làm việc tại công ty ở phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, Bình Dương. Thời điểm dịch bùng phát, anh bị “kẹt” lại nhà trọ, không thể về quê.

Ngày 11/8, anh G. xét nghiệm tầm soát, không may kết quả dương tính nên được chuyển đến cách ly tạm thời ở tầng 7 của công ty. 5 ngày sau, anh được đưa đến Bệnh viện Dã chiến số 1.

Hành trình hơn 10 ngày điều trị, đến nay sức khỏe anh G. đã ổn định hơn rất nhiều. Không những vậy, trong thời gian cách ly tại bệnh viện, anh còn hỗ trợ nhiều cô, chú bệnh nặng, không thể tự vệ sinh cá nhân.

Dù chẳng hề quen biết nhưng anh không ngại ngần làm những công việc như hỗ trợ bệnh nhân giải quyết nhu cầu rồi dọn dẹp sạch sẽ.

Không chỉ có anh G., tại bệnh viện còn có nhiều F0 khác sau khi bình phục cũng tham gia hỗ trợ như anh L.H.P. Trước nghĩa cử cao đẹp của 2 người này, tập thể y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến số 1 Bình Dương đã gửi thư tri ân.

Trong thư có đoạn: “Là một F0, anh P. và anh G. đã không quản ngại vất vả, tình nguyện hỗ trợ công tác vệ sinh, hậu cần, chăm sóc những F0 trong tình trạng sức khỏe nặng hơn bất kể ngày hay đêm.

Không những vậy, anh P. và anh G. còn vận động thêm những F0 khỏe mạnh hơn tham gia tình nguyện như phát cơm, chăm sóc người bệnh nặng, thu gom rác, vệ sinh…”

Theo điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Hương làm việc tại Bệnh viện Dã chiến số 1 Bình Dương chia sẻ, hiện ở cơ sở có hơn 10 F0 đang tham gia giúp đỡ các trường hợp bệnh nặng.

Trong khi đó ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng thông tin địa phương vẫn đang tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình F0 tham gia hỗ trợ bệnh nhân trong các cơ sở điều trị. 

Không chỉ Bình Dương, tại TP.HCM, chương trình ATM F0 tham gia chống dịch cũng đang phát triển và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người.

Anh Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chia sẻ với Thanh Niên đến nay, đã có gần 200 bệnh nhân khỏi bệnh tình nguyện tham gia.

Mỗi F0 đồng hành cùng chương trình sẽ được hỗ trợ 6 – 8 triệu đồng/tháng hoặc 2 triệu đồng/tuần, đồng thời được tập huấn về các kỹ năng chăm sóc bệnh nhân, sau đó sẽ phân bổ tới các cơ sở y tế, bệnh viện, khu cách ly,…

Trong cuộc chiến với Covid-19, sự vào cuộc của tất cả các lực lượng có ý nghĩa vô cùng to lớn. Chính sự đoàn kết, đồng lòng ấy sẽ giúp chúng ta đánh bại mọi khó khăn, sớm dập tắt dịch bệnh.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: