Skip to content

Được Nhà nước hỗ trợ hết mình, học sinh vẫn không chọn học Sư phạm?

Hầu hết phụ huynh luôn muốn con được học với những giáo viên giỏi, tuy nhiên học sinh lại quyết không theo ngành sư phạm.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí cho sinh viên sư phạm. Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền học phí cho sinh viên sư phạm cùng 3,63 triệu đồng/tháng tiền sinh hoạt phí. Giải pháp này được xem là cách thu hút học sinh lựa chọn ngành sư phạm, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo khối ngành này.

Dù được hỗ trợ hết mình nhưng các chuyên gia vẫn đánh giá, ngành sư phạm hiện tại không hấp dẫn được học sinh, và ngay cả khi ngành giáo dục thiếu giáo viên thì học sinh vẫn quay lưng với sư phạm. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong năm học 2019-2020, toàn quốc thiếu 71.941 giáo viên mầm non, phổ thông. Trong đó giáo dục mầm non thiếu 45.242, tiểu học thiếu 12.450, trung học cơ sở thiếu 4.486, trung học phổ thông thiếu 9.763 giáo viên.

Được Nhà nước hỗ trợ hết mình, học sinh vẫn không chọn nghành sư phạm?

Trước tình trạng thiếu giáo viên này, các chuyên gia và các giáo viên chỉ rõ 2 lý do chính. Thứ nhất, mức lương, chế độ đãi ngộ của giáo viên thấp so với nhiều ngành nghề khác, trong khi áp lực trong công việc lại nhiều. Thứ hai, việc đào tạo ồ ạt ngành sư phạm trong nhiều năm, sự phân bổ chỉ tiêu không đều giữa các địa phương khiến một bộ phận lớn sinh viên ra trường không có việc làm.

GS Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu, để ngành sư phạm thu hút học sinh, nhà nước phải tập trung nâng cao đời sống, mức lương cho giáo viên.

Thực tế lương giáo viên ở Việt Nam còn thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Người làm nghề dạy học ở nước bạn thu nhập tốt, có tài sản tích lũy. Từ đó họ mới yên tâm làm chuyên môn. Nhưng giáo viên Việt Nam thì chưa có điều kiện được như vậy. Thế nên, bên cạnh công việc chuyên môn, nhiều thầy cô còn phải làm thêm kiếm tiền, chất lượng giảng dạy vì thế sẽ không đảm bảo.

Giáo sư Dong nói, điểm mấu chốt khiến cho ngành sư phạm hiện nay không thu hút được học sinh là do chế độ lương, thưởng của giáo viên còn quá thấp. Dù nhà nước đang có nhiều chính sách quan tâm đến ngành sư phạm, nhưng thực tế là có người không thể sống được bằng nghề.

Việc thừa thiếu giáo viên ở các địa phương là do cơ chế chồng chéo tuyển dụng, quản lý giữa Bộ Nội vụ và Bộ GD&ĐT. Trong khi sử dụng giáo viên và quản lý giáo viên là Bộ GD&ĐT thì tuyển dụng, tính toán chỉ tiêu lại là Bộ Nội Vụ. Đồng nghĩa với việc được sử dụng nhưng lại không có quyền tuyển dụng và ngược lại.

Được Nhà nước hỗ trợ hết mình, học sinh vẫn không chọn nghành sư phạm?

Nhiều thầy cô phải làm thêm công việc bên ngoài vì đồng lương chính quá thấp.

“Tôi nghĩ việc tuyển dụng biên chế giáo viên nên giao lại cho Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra chúng ta nên sử dụng cơ chế đặt hàng. Hàng năm, Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục sẽ tính toán nhu cầu giáo viên của từng môn học. Sau đó đặt hàng về các trường sư phạm địa phương. Như vậy sẽ không lo bị đào tạo thừa mà chất lượng đào tạo cũng được nâng cao”, giáo sư Dong đề xuất.

Ủng hộ việc tăng lương các giáo viên, PGS Trần Xuân Nhĩ cho biết, nếu làm đúng chức năng, nhiệm vụ thì thời gian của nhà giáo chỉ làm tốt công tác giáo dục.

Mặc dù cống hiến và làm việc nhiều nhưng một giáo viên mầm non, tiểu học chỉ được trả mức lương khởi điểm 3-4 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: JD tuyển dụng gây sốt MXH, đúng là thời ‘về quê nuôi cá trồng thêm rau’ tới rồi!

“Mức lương ấy làm sao mà sống nổi. Vì vậy giáo viên phải làm thêm, chân trong, chân ngoài dẫn đến lơ là công tác chuyên môn. Tôi nghĩ hệ số lương của đội ngũ giáo viên cũng phải bằng hệ số lương của công an, quân đội”, PGS Trần Xuân Nhĩ cho hay.

Cô giáo Phạm Thị Hằng, giáo viên huyện Ba Vì (Hà Nội), sau 21 năm công tác được nhận mức lương năm là 1.390.000 đồng, mức lương khởi điểm của cô chỉ được 160.000 đồng. Đây là mức lương của những giáo viên hợp đồng ở Hà Nội.

Con gái cô Hằng cũng có ước mơ trở thành cô giáo nhưng đến năm thi đại học, cô bé chọn đi xuất khẩu lao động. Lý do khiến cô bé không theo ngành sư phạm là vì nhìn cảnh mẹ làm vất vả lương lại quá thấp nên quyết định từ bỏ ước mơ từ bé. “Con gái nói con đi làm thêm một tháng cũng được 5 triệu đồng“, cô Hằng cho hay.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì Để gia nhập hội những sinh viên thích ăn uống nhé!

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH