Skip to content

Đừng vội thất vọng, đại học không phải là bến đỗ cuối cùng. Hơn hết, bạn được quyền chọn cách mình sống.

Mỗi cá thế chúng ta luôn là duy nhất trên thế giới này, nên chỉ có bạn mới quyết định được cuộc sống của mình. Những gì bạn cố gắng và nỗ lực, đều để sống một cuộc đời như bạn muốn. 

Gửi các bạn đang chuẩn bị bước vào kì thi tốt nghiệp sắp tới!

Tôi chỉ muốn nói với bạn rằng, đây chỉ là một kì thi trong rất nhiều cuộc thi khác sau này, đừng quá đặt áp lực cho bản thân. Khi bạn đọc qua 3 điều này, hi vọng bạn sẽ tìm được thứ mà bản thân muốn.

 Điều thứ nhất : Tỉnh táo nhận thức được khả năng, điểm mạnh & điểm yếu của bản thân

Khi tôi học cấp 2, luôn đứng thứ 2 trong lớp, điều này là một việc tôi vô cùng bất mãn. Tôi đạt được thành tích như vậy hoàn toàn nhờ vào khả năng ghi nhớ nhanh và hiểu nhanh. Nhưng những điều đó chẳng giúp tôi đánh bại được cô bạn nhất lớp. Bạn ấy rất siêng năng, bài tập luôn làm đầy đủ và đi trước bài học, còn ghi chú lại rất nhiều, tất cả các môn đều giỏi đều. Sau 4 học kì nỗ lực vượt mặt bạn mà không thành, tôi học cách chấp nhận. Siêng năng là điểm mạnh của bạn ấy, còn tôi thông minh hơn. Tôi biết cách dùng sự nhanh nhẹn đầu óc của mình để tham gia các cuộc thi sáng tạo, và quả nhiên thao tóm được nhiều giải thưởng có giá trị.

Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu của mình. Đừng tự đưa bản thân vào thế khó khi so sánh với người khác. Bạn chỉ cần tập trung phát triển khả năng của bản thân, khả năng của bạn sẽ tự giác đưa bạn gần hơn với thành công.

Điều thứ hai : Chọn cho mình một ngôi trường phù hợp và học cách lo xa

Khi bạn phát hiện được khả năng của bản thân rồi, nhưng gia đình hay bạn bè khuyên bạn nên đăng kí vào trường có tiếng, đầu vào cao, đủ để hàng xóm trầm trồ về bạn. Không nên! Thật ra, khi bạn vào các trường đại học cao đẳng rồi, sẽ phát hiện rằng tên trường không đại diện cho bộ mặt của bạn đâu, nó chỉ là sự lựa chọn mà thôi, quan trọng hơn hết chính là thái độ khi đi học của bạn. Khi có sự thích thú với những gì bạn học, cuộc sống sinh viên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Thêm việc nữa, dù cần hay không, bạn cũng nên nghĩ đến việc bắt đầu cuộc sống sớm một chút. Đừng dành cả ngày để ngồi trên trường, đi học về phòng. Bước ra đời sớm một chút, dần quen chịu đựng khắc nghiệt của xã hội thực tại, để khi kí sổ tốt nghiệp, nó không phải là bước ngoăt mới, mà là chuyển từ công việc bán thời gian sang toàn thời gian mà thôi.

Điều thứ ba : Một kì thi chưa đủ để nói lên cái gì,hãy sống cuộc đời mà bạn mong muốn

Kì thi nào cũng giống nhau, chỉ là tổng kết là quá trình thôi. Nó đánh giá sự cố gắng tiếp thu của bạn, vậy nên đừng quá áp lực hay lo lắng về nó. Ngày đi thi, cũng đừng cố ôn bài hay đọc tài liệu, mọi việc đều sẽ tự có sắp xếp. Việc bạn cần suy nghĩ, chỉ là sau kì thi đó, bạn phải đưa ra lựa chọn như thế nào. Câu hỏi này, bạn phải lắng nghe thật kĩ trái tim mình, bởi chính nó sẽ quyết định bạn có hạnh phúc với sự lựa chọn đó không. Sau cùng, bạn phải sống cuộc đời mà chính bạn mong muốn.

Hạnh phúc bạn nhé!

Thiên Mạn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: