Skip to content

Đừng cấm trẻ em sử dụng, hãy cai nghiệɴ SMARTPHONE cho người lớn!

"Smartphone" hay còn gọi là điện thoại thông minh. Một thiết bị khá thân thuộc và không thể nào tách rời với chúng ta. Nó giúp bạn tìm kiếm thông tin, trao đổi với bạn bè hay thậm chí là "sống ảo" trên mang xã hội .

Bạn có chắc là bạn có hơn 1 phút không cần tới chiếc điện thoại không? Người lớn chúng ta thường nghĩ rằng nên cai nghiệɴ điện thoại cho những đứa trẻ từ sớm vì có thể sau này chúng sẽ cứ dán mắt vào màn hình mà không tập trung cho việc học. Điều đó hoàn toàn sai, có bao giờ bạn tự hỏi chính bản thân mình có phải là người cần phải cai nghiệɴ “Smartphone” hay không chưa?

>>> Xem thêm: Thường xuyên vừa nằm vừa xem điện thoại, cô gái trẻ bị chảy máu não, liệt nửa người

Hãy suy nghĩ thật thấu đáo sau khi nghe câu chuyện sau đây!

Vào ngày trung thu, một bà chủ cũng tranh thủ cho con đi chơi phố cổ. Cũng tưng bừng đèn lồng, mặt nạ phố Hàng Mã, xem múa lân rồi đi ăn uống. Và tất nhiên, những hình ảnh chơi Trung thu của con đều được “cập nhật” trên Facebook bà chủ. Chẳng riêng gì bà, hậu Trung thu, trên Facebook dày đặc hình ảnh khoe con của các mẹ.

Nhưng bà giật mình nhận ra rằng, thời gian cho con chơi Trung thu ít hơn nhiều thời gian bà chủ bỏ ra để theo dõi những dư âm của nó trên Facebook.

>>> Xem thêm: Những người thường xuyên dùng điện thoại khi đi vệ sinh có nguy cơ mắc bệnh trĩ

Là người đam mê các chương trình giải trí trên truyền hình, bà hiểu ngay cả một chiếc ti vi cũ kỹ cũng có thể làm gián đoạn cuộc trò chuyện giữa bố mẹ và các con. Mỗi cuộc trò chuyện của cha mẹ và con cái trở nên ngắn và chóng vánh hơn khi có tiếng ồn ào hấp dẫn từ chiếc ti vi bên cạnh. 

Chiếc smartphone bây giờ còn lợi hại gấp bội khi người ta có mọi tiện ích cần thiết thì thời gian giao tiếp giữa mọi người còn bị cạnh tranh dữ dội hơn.

Bà chủ không nghiệɴ Facebook, nhưng cũng đã từng rơi vào trạng thái bứt rứt, khó chịu nếu không được vào Facebook, lo lắng khi điện thoại sắp hết pin. Không ít lần rơi vào trạng thái buồn vu vơ, cứ ra vào Facebook để mong chờ một thông báo (notification) nào đó. 

Nguy hiểm hơn là thói quen vào Facebook cập nhật tình hình mọi lúc mọi nơi, kể cả lúc ăn uống, tụ tập bạn bè, lúc ở nhà với con, cả lúc nấu ăn dọn cơm cho chồng con cũng tranh thủ check in…

>>> Xem thêm: 9 tác hại ghê gớm của điện thoại di động mà không phải ai cũng biết !

Không hiếm những cuộc nói chuyện, “chém gió” với đồng nghiệp trên cơ quan rồi cũng kéo sang đề tài Facebook. 

Không phải sau mấy tấm ảnh chụp Trung thu, bà chủ mới nhận ra Facebook, smartphone đang âm thầm len lỏi vào cuộc sống không chỉ của gia đình bà, đứng giữa cuộc giao tiếp giữa các thành viên. Bà thấy điều này ở bất kỳ nơi nào, như trong quán ăn, một đứa trẻ đang say mê sử dụng tablet, còn bố mẹ chúng cũng đang dán mắt vào màn hình smartphone.

Smartphone là một phần tất yếu của cuộc sống hiện nay, điều này không đáng lo ngại nếu nó không chiếm hết khoảng thời gian mà các thành viên gia đình đáng lẽ phải dành cho nhau. Nếu các bữa ăn không hề bị gián đoạn, ngồi với nhau nhưng mỗi người lại đang theo đuổi một câu chuyện khác; nếu không khí gia đình không bị rời rạc và xa cách.

Bà biết, không ít gia đình sau giờ cơm tối, mỗi người tự giải trí với thiết bị riêng như smartphone, máy tính bảng, laptop. Không có sự trò chuyện giữa bố mẹ và con cái, thậm chí giữa những cặp vợ chồng. Tất nhiên, nạn nhân lớn nhất là những đứa trẻ, chúng bị cô lập với bố mẹ một cách tự nguyện, thích thú và chúng cũng ít giao tiếp với môi trường xung quanh hơn.

>>> Xem thêm: Có người bảo: “Lớn rồi thấy Tết không còn vui như ngày bé”.

Với những người thụ động, chiếc điện thoại “thông minh” âm thầm chia cách họ với gia đình. Nhưng với bà chủ, nhất định không như vậy, sẽ dễ dàng thôi, bà sẽ bỏ chiếc smartphone ra ngay khi có thể hoặc chỉ việc tắt nó đi. Còn bọn trẻ, chúng chưa thể tự mua điện thoại được, nếu bố mẹ không cho.

Hãy suy nghĩ nhiều hơn về việc chúng ta sẽ điều khiển chiếc điện thoại hay chính nó đang điều khiển cuộc sống và thời gian của chúng ta. Hãy thử một ngày cất chiếc điện thoại qua một bên, tắt facebook, lắng nghe cuộc sống của mình. Mọi thứ bên ngoài dường như sẽ có nhiều điều thú vị hơn thế giới bên trong chiếc điện thoại rất nhiều.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: