Skip to content

Dự tính hỗ trợ những người lao động khó khăn ở TP.HCM với 345 tỉ đồng

Khoảng thời gian dịch Covid-19 bùng phát trở lại, hàng trăm nghìn lao động tự do không có việc làm hoặc nếu còn việc thì thu nhập cũng bị giảm.

Những đối tượng trong đợt hỗ trợ này đa số là những lao động yếu thế dễ bị tác động bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM cho biết.

Những người có mức thu nhập thấp hơn chuẩn nghèo của TP và đang cư trú hợp pháp tại địa phương nhưng không có việc sẽ được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày, với tổng số tiền hỗ trợ một lần khoảng 1,5 triệu đồng/người. Những đối tượng chỉ tạm trú phải có đăng ký tạm trú được CA địa phương xác nhận.

Được đề xuất hỗ trợ trong đó gồm 6 nhóm lao động tự do như sau: bán hàng rong, buôn gánh bán bưng không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số, tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); người làm việc tại một số địa điểm phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP (sân khấu kịch, rạp phim, nhà hàng – rạp phim, điểm du lịch, trung tâm thể dục thể thao, điểm truy cập Internet…).

Theo thông tin từ ông Lê Mính Tấn, sau khi tiến hành khảo sát các quận, huyện có khoảng 230.000 lao động thuộc diện này, trong đó có khoảng 70.000 người buôn gánh bán bưng, bốc vác, bán vé số. Tính toán theo tổng số tiền hỗ trợ một lần 1,5 triệu đồng/người thì ngân sách sẽ phải chi 345 tỉ đồng.

Đề xuất đang được trình tại kỳ họp HĐND ngày 24 và 25-6. Sở yêu cầu các quận, huyện, phường xã chuẩn bị sẵn danh sách. Khi nghị quyết HĐND thông qua, sở sẽ trình UBND TP ký ban hành kế hoạch triển khai ngay để bà con được nhận hỗ trợ kịp thời“, ông Tấn nói thêm.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: