Skip to content

Dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh được gỡ vướng lần thứ 3

Là một trong những siêu dự án ở TP HCM và có tác động tới hàng triệu người dân lại gặp nhiều trắc trở, bị tạm dừng thi công tới 3 lần ...

Chiều 31/3, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án chống ngập do triều có tính tới yếu tố biến đổi khí hậu tại Tp.HCM.

Điều đáng nói, tới tháng 4/2021, dự án này đã hoàn thành tới 96% khối lượng công việc nhưng vẫn không thể hoàn thành bởi vướng thủ tục thanh toán khiến chủ đầu tư dự án lao đao vì chi phí phát sinh.

Dự án do Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 đầu tư, được khởi công giữa năm 2016 với mục đích ngăn triều, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu cho diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Công trình gồm 6 cống ngăn triều lớn là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định cùng 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh với các cống nhỏ. Địa điểm xây dựng thuộc quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh.

Ông Mai Tiến Dũng- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đánh giá Tp.HCM là đô thị lớn nhất cả nước và hiện nay đang chịu tác động nặng của biến đổi khí hậu. Mỗi khi mưa lớn, triều cường, tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường…đã nghiêm trọng lại càng nghiêm trọng hơn. Do vậy, việc triển khai các dự án chống ngập là yêu cầu cấp thiết đối với Tp.HCM.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 30/3/2021, Văn phòng Chính phủ đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp để làm rõ hơn cơ sở pháp lý việc ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm gỡ vướng cho dự án chống ngập do triều có tính tới yếu tố biến đổi khí hậu tại Tp.HCM. Tại cuộc họp, hai bộ đã có ý kiến thống nhất việc Chính phủ ban hành Nghị quyết là có cơ sở và thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Người phát ngôn của Chính phủ cho rằng việc Chính phủ xem xét ban hành Nghị quyết để tháo gỡ vướng mắc tiếp tục triển khai thực hiện để sớm hoàn thành, phát huy hiệu của đầu tư dự án là cần thiết. Vì thế, Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trong ngày 1/4/2021.

Kết luận về hướng tháo gỡ cho dự án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan dự án. Ngoài ra, Tp.HCM phải thực hiện thanh toán, quyết toán đối với toàn bộ dự án để loại bỏ những bất hợp lý, chống thất thoát, lãng phí. Chính phủ sẽ tháo gỡ khó khăn nhưng Tp.HCM phải thực hiện thanh toán, quyết toán đúng quy định pháp luật.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Soha.vn

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM
bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH