Skip to content

Cô gái trẻ đột quỵ ở tuổi 17 – hồi chuông cảnh báo cho người trẻ

Thiếu nữ 17 tuổi, nửa đêm bỗng dưng nói khó, sau đó liệt hoàn toàn nửa người phải, méo miệng, ba giờ sau mới được phát hiện.

2h sáng, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp , bác sĩ chẩn đoán nhồi máu não giờ thứ ba. Người bệnh trong tình trạng mất máu sinh lý do đang kỳ kinh nguyệt.

“Đây là một trong những bệnh nhân điều trị tại khoa để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc khó quên”, bác sĩ Phùng Đức Lâm, Phó Khoa Thần kinh, ngày 13/4 chia sẻ.

Có hai phương pháp điều trị đột quỵ não, là dùng thuốc tiêu sợi huyết hoặc nếu tắc mạch lớn thì bác sĩ lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ phù hợp bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên.

“Bệnh nhân dưới 18 tuổi, thế giới vẫn nghiên cứu và chưa có hướng dẫn điều trị. Bác sĩ phải cá thể hóa từng bệnh nhân để đưa ra phương án điều trị phù hợp”, bác sĩ Lâm nói.

Theo bác sĩ Lâm, cô gái này nếu không được can thiệp ngay, chắc chắn sẽ phải chịu di chứng nặng nề về vận động, ngôn ngữ, cả cuộc đời có thể phải gắn liền với xe lăn. Các bác sĩ hội chẩn, đứng trước lựa chọn một bên là tính mạng, sự hồi phục của người bệnh, một bên là những nguyên tắc nên hay không nên dùng thuốc tiêu sợi huyết. Ngay trong đêm, các bác sĩ cân nhắc kỹ càng, thống nhất quyết định dùng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân, không thể để chậm trễ mất đi cơ hội “giờ vàng” tái thông mạch não khiến di chứng thêm nặng nề hơn.

Sau khi được tiêm thuốc tiêu sợi huyết 15 phút, cơ lực của bệnh nhân cải thiện tốt, có thể cử động được nửa người phải. Sau đó sức khỏe dần tốt hơn, em có thể đứng, tập đi lại và không gặp biến chứng nào.

Mẹ bệnh nhân hạnh phúc chia sẻ: “Tôi cảm thấy con mình như được sinh ra một lần nữa”.

Bác sĩ Lâm cho biết thiếu nữ đang mắc lupus ban đỏ hệ thống và đang điều trị theo phác đồ 12 năm nay. Đây là bệnh tự miễn, gây biến chứng trên khắp các hệ cơ quan trong cơ thể. “Lupus ban đỏ là một trong những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não cho bệnh nhân này”, bác sĩ nhận định.

Đột quỵ não còn gọi tai biến mạch máu não, là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến cho vùng não đó thiếu oxy và dinh dưỡng. Mỗi phút đột quỵ trôi qua, có gần 2 triệu tế bào não bị chết. Nếu vùng tế bào não tổn thương nặng hoặc lan rộng, đột quỵ có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác…

Trước đây, đột quỵ não thường xảy ra ở người cao tuổi nhưng ngày nay đột quỵ ở người trẻ có chiều hướng gia tăng đáng báo động.

Tuy nhiên, đột quỵ có thể phòng ngừa và điều trị được nếu chúng ta có thói quen sống tích cực, lành mạnh, kiểm soát tốt các bệnh lý nền, yếu tố nguy cơ; phát hiện triệu chứng và nhanh chóng kịp thời đến trung tâm y tế có khả năng điều trị.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp hiện áp dụng các kỹ thuật dùng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch (rTPA) cho những bệnh nhân nhồi máu não đến bệnh viện sớm trong giờ vàng (dưới 4,5 giờ sau khi bị đột quỵ) và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (dưới 6 giờ sau khi bị đột quỵ). Trường hợp đột quỵ chảy máu não, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật lấy máu tụ, kẹp túi phình, phẫu thuật cắt bỏ khối dị dạng mạch máu não (nếu có), tùy tình trạng từng bệnh nhân.

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH