Skip to content

Đợt dịch COVID-19 thứ 4, người nghèo ở TP.HCM lo toan vì tiền trọ, bữa cơm

Đợt dịch lần thứ tư này đã khiến nhiều người lao động ngày một khó khăn.

Hơn nửa tháng nay, chị Đặng Thị Ly (28 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) cả ngày hầu như chỉ quẩn quanh căn trọ 15m² nóng hầm hập. Kể từ khi chị thất nghiệp, nỗi nhớ con hòa vào sự lo toan tiền bạc, cơm áo từng ngày. Bữa cơm vợ chồng chỉ có đúng vài mẩu cá nhỏ và tô canh lõng bõng.

Không việc, giảm giờ làm vì dịch

Vợ chồng chị Ly quê ở Hải Dương, mới vào Sài Gòn cuối tháng 4-2021. Chị được người quen giới thiệu vào làm việc tại một công ty may ở quận Gò Vấp, còn chồng làm công ty trong Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7.

Chị mới làm được hơn một tháng thì con hẻm nơi chị Ly làm việc bị phong tỏa do có ca nhiễm COVID -19 khiến chị rơi vào thế khó càng thêm khó. “Đơn hàng bị ảnh hưởng, công ty quyết định giảm nhân sự để đỡ chi phí, nên tôi không còn việc làm.

Đợt 4 dịch COVID-19, người nghèo ở TP.HCM kiệt sức với tiền trọ, bữa cơm... - Ảnh 1.

Cầm số tiền lương 6 triệu đồng đầu tiên từ khi vào Nam, chị Ly gửi về quê 3 triệu phụ mẹ nuôi hai con trai đang tuổi ăn học, còn lại để đóng tiền trọ, đi chợ, phòng ốm đau những ngày thất nghiệp.

Chồng chị Ly – anh Lê Văn Khánh – vẫn còn việc làm nhưng bị giảm giờ làm để tránh đông người. Anh định đăng ký chạy xe ôm công nghệ buổi tối để có thêm trang trải, nhưng vì dịch nên cũng thôi.

Những ngày không có việc, chị Ly có thời gian rảnh nên mỗi ngày đều gọi video về dạy con trai út 6 tuổi đánh vần, tập đọc. Để cầm cự qua mùa dịch, hai vợ chồng bảo nhau thắt chặt chi tiêu, ăn uống tiết kiệm vì vài triệu đồng lương của anh Khánh giờ phải lo cả cho tiền trọ, điện nước, chợ và gửi về quê nuôi hai con.

“Tôi mua thùng mì tôm để sẵn, vài hôm mới dám ăn tí thịt cá để chồng có sức đi làm. Giờ tiền chợ phải hết sức dè sẻn, vì thực phẩm lên giá, lương mình lại mất, muốn tiêu một đồng cũng phải suy đi nghĩ lại. 

Hai đứa con chuẩn bị năm học mới, mới gọi xin mẹ cho tiền mua tập sách, đồng phục. Nếu tôi còn đi làm thì sẽ đỡ hơn, nhưng giờ đang bùng dịch, xin việc ở đâu cũng khó”, chị Ly buồn bã nói.

Không chỉ có chị Ly, rất nhiều người đang rơi vào cảnh dịch giã, phải giảm giờ làm, thậm chí không có việc hoàn toàn đã cuốn đi những đồng tiền ít ỏi của người nghèo.

Họ rơi vào cảnh kiệt quệ khi tình trạng khó khăn kéo dài suốt từ hồi bùng dịch đầu năm 2020 đến nay. Đặc biệt là với đợt dịch lần thứ tư vẫn đang diễn biến quá phức tạp ở thành phố này.

Anh Nguyễn Thanh Hải (ngụ quận Bình Thạnh) vốn là nhân viên phục vụ khách sạn, nhưng từ năm ngoái khi phải đóng cửa hết lần này đến lần khác do dịch bệnh, nơi anh làm việc chọn phương án giải thể để đỡ lỗ.

Không có việc đột ngột, anh Hải đăng ký làm tài xế xe ôm công nghệ, chở khách, giao hàng và đồ ăn để kiếm tiền trang trải cả ngày nắng mưa, mệt mỏi anh cũng không dám nghỉ. 

“Nghỉ là đói ngay, tôi phải làm để đóng tiền trọ đang nợ tháng trước với tháng này, rồi ăn uống. Rồi còn phải gửi về quê nuôi em trai đi học, bao nhiêu thứ phải lo”, anh Hải nói và vội rời đi khi điện thoại báo có đơn mới.

Ở góc phòng trọ trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Bình Tân, vợ chồng anh Trần Văn Bảy cũng đang ngồi đếm từng ngày mong giảm dịch để được đi làm lại. 

Đợt 4 dịch COVID-19, người nghèo ở TP.HCM kiệt sức với tiền trọ, bữa cơm... - Ảnh 2.

“Tôi phụ quán ăn, nhưng quán đóng cửa cả tháng rồi, không còn đồng thu nhập nào hết. Chỉ có mỗi việc ở xưởng dập đinh của ảnh, nhưng giờ ngày làm ngày nghỉ.

Chủ ráng lắm cũng chỉ trả được lương 4 triệu đồng một tháng. Hai vợ chồng, một đứa con trọ ở thành phố và cha mẹ già ở quê dựa hết vào đây để sống. Làm sao mà đủ?”, vợ anh Bảy nói.

Hàng rong lây lất ế ẩm

Khi các công viên ngừng hoạt động để phòng dịch, chị Nguyễn Thị Phấn (39 tuổi, bán hàng rong ở công viên đường Tầm Vu, quận Bình Thạnh) cũng não lòng chia sẽ.

“Đợt dịch này bị ảnh hưởng kéo dài hơn các lần trước. Mọi khi tôi bán từ 5 giờ chiều tới 12 giờ đêm cũng được vài trăm nghìn do người ta đi bộ đông, sinh viên cũng ra đây ăn uống. Còn giờ vắng bặt, người bán nhiều hơn người mua. Ế ẩm lắm, nên tôi phải dọn hàng sớm”. Chồng chị Phấn cũng bán hàng rong gần cầu Bình Triệu, đã nghỉ hơn một tháng nay vì càng bán càng lỗ.

Trên con đường Trần Văn Giàu, quận Bình Tân, vợ chồng chị Lý Thị Hà cũng đang đẩy xe trái cây dạo không có mấy người mua. Trước khi xảy ra đợt dịch thứ tư, họ bán trái cây trước Công ty Pouyuen cũng tạm đủ thu nhập cho cuộc sống.

“Các chợ cũng đóng cửa luôn. Tụi tôi không biết bán ở đâu bây giờ. Đành đẩy xe lang thang ngoài đường, được đồng nào hay đồng đó. Còn hơn nằm không ở nhà”, chị Hà thở dài nói.

Đợt 4 dịch COVID-19, người nghèo ở TP.HCM kiệt sức với tiền trọ, bữa cơm... - Ảnh 3.

Cả tháng nay, họ chỉ dám nấu ăn một buổi sáng để cơm nguội cho cữ tối. Tất cả ăn uống trong một ngày phải gói ghém trong 50.000 đồng, không được phép hơn, vì họ còn phải gửi về quê cho ông bà ngoại đang giữ con của mình ở Kiên Giang.

“Tôi đã bán cái nhẫn vàng 1 chỉ duy nhất phòng thân để xoay xở tạm hơn một tháng khó khăn. Tình hình này nếu kéo dài nữa thì không biết thế nào đây” – chị Hà trĩu giọng.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: