Skip to content

Đóng chợ tự phát, người mua chuyển qua chợ truyền thống, siêu thị

Việc dẹp chợ tự phát khiến người dân đi mua sắm ở chợ truyền thồng, siêu thị gia tăng, khó giãn cách.

Sáng 21-6, các điểm chợ tự phát đông đúc tại khu vực chợ Bà Chiểu, Lăng Ông (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tình trạng hàng rong, quán vỉa hè đã được lực lượng CQCN yêu cầu tạm dừng. Các hộ dân kinh doanh cũng mang hàng hóa lùi vào phía bên trong. Để hạn chế người dân tụ tập, lực lượng đô thị thường xuyên đi tuần để kiểm tra và nhắc nhở.

Thậm chí, sáng 21-6, hầu hết các con đường xung quanh chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) lực lượng chức năng đã căng dây không cho vào, chỉ cho chiều đi ra, trường hợp khách hàng muốn đi chợ chỉ vào được 1 lối ở cổng chính để thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Chợ tự phát đã bớt đông, người mua tràn qua chợ truyền thống, siêu thị - Ảnh 6.

Theo ghi nhận, sáng 21-6, tình trạng hàng rong, chợ tự phát xung quanh khu vực này đã không còn đông đúc như ngày trước đó, hầu hết các hoạt động mua bán được thực hiện trong khu nhà lồng của chợ và hộ kinh doanh quanh chợ.

Nên mở thêm 1 cổng vào chợ để người dân tiện di chuyển vì đi vòng rất xa, đây cũng là cách để giãn cách. Nếu sợ không kiểm soát được thì lập thêm điểm khai báo y tế khi mở thêm cổng vào”, một người dân đề nghị.

Theo đại diện lực lượng chức năng túc trực tại đây, các con đường căng dây chỉ cho phép đi ra, đi vào chợ tập trung 1 cổng, một số đoạn căng dây không cho ra vào, trừ hộ dân.

Tại các cung đường xung quanh chợ Bà Chiểu, dù lực lượng chức năng đã dựng hàng rào chỉ để cho phép lưu thông một chiều, vào khung giờ cao điểm 9h-11h, tại khu vực này vẫn còn khá đông người, nhiều điểm bán xuất hiện tình trạng hàng chục người dân xếp hàng mua rau củ, thịt cá, không giãn cách.

Chợ tự phát đã bớt đông, người mua tràn qua chợ truyền thống, siêu thị - Ảnh 7.

Tại chợ Thanh Đa (Q.Bình Thanh), Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) các hoạt động mua bán trong nhà lồng chợ vẫn nhộn nhịp, đông người, không đảm bảo giãn cách.

Nhu cầu đông hơn nên giá nhiều mặt hàng tươi sống như rau củ, thịt, cá bán ở các chợ hiện tăng giá 5-15% so với vài ngày trước đó, thậm chí tăng cao hơn với những điểm bán ít hàng nhưng khách nhiều.

Tương tự, do không mua sắm được tại chợ tự phát nên người dân chọn vào nhiều hơn ở các siêu thị. Tình trạng này khiến lượng người tại nhiều siêu thị đông lên, nhất là khung giờ cao điểm 10h-11h, và 17h-18h.

Khoảng 10h ngày 21-6, dù để bảng trước cửa là “chỉ phục vụ 10 khách một lúc”, nhưng tại 2 cửa hàng Bách Hóa Xanh (đường Vũ Tùng và đường Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh) vẫn có hàng chục người mua sắm cùng lúc, khu vực tính tiền nhiều khách xếp hàng chờ đến lượt, không đảm bảo giãn cách.

Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: