Skip to content

Đom đóm phát sáng là để tìm bạn tình

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao đom đóm có thể phát sáng và mục đích của việc đó là để làm gì chưa ? Cùng xem qua bài này để tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Marc Branham, là một giáo sư trợ lý thuộc khoa côn trùng và huyết học tại trường đại học Florida đã giải thích: Đom đóm tạo ra một phản ứng hóa học bên trong chính cơ thể của chúng cho phép nó sáng lên. Loại ánh sáng được sản sinh ra này được gọi là phát quang sinh học.

1. Cách để đom đóm phát sáng

Đom đóm phát sáng là để tìm bạn tình

Cách mà đom đóm tạo ra ánh sáng có lẽ là một ví dụ điển hình cho phát quang sinh học. Khi Oxy kết hợp với Canxi, adenosine triphosphate (ATP) và luciferin hóa học cùng với sự có mặt của luciferase, một loại enzyme phát quang sinh học, thì ánh sáng được tạo ra.

Không giống như một cái bóng đèn, tỏa ra nhiều nhiệt khi phát sáng. Ánh sáng mà đom đóm phát ra là “ ánh sáng lạnh” mà không làm nó mất đi quá nhiều năng lượng dưới dạng nhiệt. Điều này thật sự khá là cần thiết. Bởi nếu cơ quan sản xuất ánh sáng của nó cứ nóng như một cái bóng đèn, có lẽ đom đóm sẽ không thể tồn tại lâu trong điều kiện của môi trường. 

Một con đom đóm có nhiệm vụ kiểm soát sự bắt đầu và kết thúc của phản ứng sinh học bên trong nó. Việc này được điều khiển bằng cách thêm oxy và các chất cần thiết vào cơ thể để phát ra ánh sáng. Khi có nguồn oxy, ánh sáng sẽ bật lên và khi không có thì chúng sẽ tắt.

Côn trùng không có phổi. Mà thay vào đó việc dẫn oxy và các chất bên ngoài vào cơ thể chúng được thực hiện bằng cách đưa qua các ống dẫn khí nhỏ liên tiếp trong cơ thể được gọi là lỗ khí quản. Có một điều bí ẩn được đặt ra đó là trong một thời gian dài làm sao chúng có thể quản lý được lượng ánh sáng cao như vậy? 

Sau khi xem xét tốc độ tương đối chậm của các cơ quan kiểm soát Oxy. Các nhà nghiên cứu gần đây đã cho biết rằng khí Oxit nitic (cùng loại khí tạo ra bằng cách sử dụng thuốc Viagra). Đóng một vai trò thật sự quan trọng trong việc kiểm soát đèn Flash của đom đóm.

Oxy đi vào cơ quan ánh sáng được liên kết với các bề mặt của các bào quan sản xuất năng lượng tế bào được gọi là ti thể, và do đó không có sẵn để vận chuyển xa hơn trong cơ quan ánh sáng. Sự hiện diện của oxit nitric liên kết với ti thể, cho phép oxi chạy vào cơ quan ánh sáng nơi nó liên kết với các hóa chất khác cần thiết để tạo ra phản quang sinh học. Do oxit nitric phân hủy rất nhanh, ngay khi hóa chất không còn sản xuất, các phân tử oxi bị giữ lại bởi ti thể và không có sẵn để sản xuất ánh sáng.

2. Đom đóm phát sáng để tìm bạn tình

Đom đóm phát sáng là để tìm bạn tình

Đom đóm xuất hiện để sáng lên vì nhiều lý do khác nhau. Ấu trùng tạo ra ánh sáng ngắn và chủ yếu nó hoạt động vào ban đêm mặc dù có nhiều loài sống dưới mặt đất hoặc bán thủy sinh. Đom đóm sản xuất Steroid phòng thủ trong cơ thể khiến cho chúng không thể gây hấp dẫn cho các loài động vật ăn thịt.

Ấu trùng sử dụng chính ánh sáng của mình để cảnh báo cho đồng loại biết về  sự phiền nhiễu của chúng. Khi trưởng thành các loài đom đóm sẽ có một kiểu phát sáng khác nhau, điều này giúp cho chúng phân biệt được các thành viên cùng nhóm với mính hay phân biệt giới tính.

Một số nghiên cứu cho rằng con đom đóm cái chọn bạn tình của mình tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của ánh sáng con đực phát ra. Tốc độ và cường độ ánh sáng phát ra càng cao thì càng hấp dẫn hơn!

Tuy nhiên, vẫn có đom đóm trưởng thành của một số loài không phát sáng mà chúng sử dụng pheromone để xác định vị trí của bạn tình. Đây được xem là một biện pháp xưa cũ của tổ tiên loài đom đóm và biện pháp thu hút bạn tình bằng ánh sáng phát ra là một phát hiện mới đây.

Có loài sử dụng cả hai biện pháp pheromone và dạ quang trong hệ thống giao phối của chúng. Những loài này được coi như là một tiến hóa trung gian giữa hai loài chỉ sử dụng pheromone và loại chỉ phát sáng. 

Nguồn: Scientificamerican.com

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH