Skip to content

Đôi vợ, chồng rủ nhau tham gia làm tình nguyện viên chống dịch ở TP.HCM

Do tình hình dịch bệnh ngày một căng thẳng, Thùy Duyên - Minh Hưng chỉ có thể gặp nhau 1-2 lần/tuần, khi cả hai tình nguyện đi phát quà cho người gặp khó khăn trên địa bàn thành phố.

Mỗi ngày cứ đến 5h, Thùy Duyên (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) thức dậy, bận rộn chuẩn bị tới chốt phong tỏa ở khu vực quận 2 để nhận ca trực sáng bắt đầu từ 6h. Điều này cứ lập lại trong gần 20 ngày nay, đã trở nên quen thuộc đối với cô kể từ khi đăng ký làm tình nguyện viên .

Duyên cho biết 2 thành viên khác trong gia đình cô cũng đang tham gia chống dịch. Em chồng của Duyên là bác sĩ tại Bệnh viện TP Thủ Đức, vài tháng nay chưa thể về nhà. Minh Hưng, ông xã của cô, tham gia đội xe tình nguyện ở Quận 1.

Duyên chia sẻ: “Trước đây, mình không định tham gia chống dịch vì sợ. Nhưng thấy em gái của chồng vất vả ở tuyến đầu, hàng ngày chỉ được gặp, nghe lời động viên từ người thân qua màn hình điện thoại, mình rất thương và buồn cho em. Vợ chồng mình đăng ký trở thành tình nguyện viên với hy vọng góp chút sức lực đẩy lùi dịch, để em gái sớm được về nhà”.

Những lần gặp gỡ hiếm hoi của đôi vợ chồng

Được biết, Thùy Duyên vốn là giáo mầm non, nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở TP.HCM cô rơi vào cảnh thất nghiệp. Đầu tháng 7, cô đăng ký tham gia tình nguyện với nhiệm vụ trực chốt phong tỏa.

Ca sáng Duyên làm việc từ 6h đến 12h, nhiệm vụ của cô là nhắc nhở người dân tuân thủ quy định trong khu cách ly, hướng dẫn họ cách nhận đồ từ bên ngoài gửi vào hoặc hỗ trợ vận chuyển hàng để hạn chế tiếp xúc. Còn buổi chiều, khi có thời gian rảnh, cô đăng ký đi siêu thị giúp người dân ở Quận 9.

Lúc đầu, khi tham gia Duyên giấu gia đình vì sợ mọi người lo lắng. Nhưng khi chồng biết chuyện, cô vô cùng xúc động khi được anh hoàn toàn ủng hộ.

Thấy Minh Hưng cũng mong muốn đóng góp cho công cuộc chống dịch, Duyên liền rủ chồng tham gia đội xe tình nguyện. Thấy công việc phù hợp và có thể sắp xếp thời gian anh không do dự lập tức đồng ý ngay.

Hưng được phận công vận chuyển các nhu yếu phẩm cần thiết, đi phát tận tay cho học sinh, sinh viên, người gặp khó khăn trên địa bàn thành phố.

Mỗi tuần, anh chỉ đi phát quà 1-2 lần. Những ngày còn lại, anh làm công việc chính là lái xe ở Đồng Nai. Để hạn chế ra vào TP.HCM, nên anh không về nhà.Chính vì vậy mà những hôm đi phát quà là những lần hiếm hoi vợ chồng Thùy Duyên – Minh Hưng có thời gian được ở bên nhau.

“Mỗi tuần, vợ chồng mình chỉ có 1-2 bữa được ăn cơm chung. Anh thường phát quà xong lại lái xe đi luôn. Trong thời gian làm nhiệm vụ ở chốt, mình hạn chế dùng điện thoại nên tới tối, hai đứa mới gọi cho nhau hỏi han, động viên. Có nhiều khi chỉ cần được nhìn thấy và nở nụ cười với nhau là đủ rồi”, Duyên tâm sự.

Tình yêu thương dường như được nhân lên

Hơn 20 ngày làm nhiệm vụ trực ở chốt phong tỏa, cô không thấy vất vả vì được các tình nguyện viên và đội ngũ bên phường hỗ trợ nhiệt tình.

Nhưng khi khu vực xuất hiện F0, Duyên phải mặc đồ bảo hộ để hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Sau khi phong tỏa, các bệnh nhân được đi cách ly, cô chỉ cần đeo kính chống giọt bắn và hạn chế tiếp xúc với người khác.

“Mình chỉ thấy có chút khó khăn khi chốt cách ly mới thành lập, một số người còn chưa hiểu và hợp tác. Bên cạnh đó, vì làm việc ở ngoài trời, thời tiết mưa gió thất thường cũng có chút ảnh hưởng. Còn bình thường, chúng mình được nhiều người dân thương, tặng cho ly nước, hộp cơm, gói xôi. Vui lắm”, cô chia sẻ.

Tuy dịch bệnh khó khăn nhưng nhờ vậy mà cô cảm nhận được tình cảm giữa người dân ở TP.HCM trở nên gắn kết hơn. Cô thấy mình nhận lại nhiều hơn những điều đã làm cho mọi người.

Có lần cùng chồng đi phát quà hôm 19/7, Duyên bị cảm cúm nhẹ do dính mưa. Tuy nhiên, những tin nhắn cảm ơn, lời chúc sức khỏe từ mọi người là động lực giúp cô tiếp tục công việc.

“Mình mong những người tham gia chống dịch ở tuyến đầu, các tình nguyện viên giữ sức khỏe để chiến thắng dịch bệnh. Hy vọng người dân ở yên trong nhà những ngày giãn cách xã hội vì an toàn của chính họ”, Duyên nói.

Cô nhắn nhủ thêm tới người thân đang làm nhiệm vụ xa nhà: “Mong em gái giữ gìn sức khỏe, cả nhà nhớ và thương em nhiều. Mong thành phố sớm hết dịch để em được về với gia đình”.

Theo Vietnamnet

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: