Skip to content

Đôi khi cách để đối mặt với nỗi buồn là nhìn thẳng vào chúng.

Những nỗi buồn, niềm đau, sự thất vọng là thứ không thể tránh khỏi trong cuộc sống mỗi người. Vào những khoảng thời gian đen tối ấy chúng ta nên làm gì để vượt được sống gió, gian truân của cuộc đời..

Dù buồn đến mấy, phương án của tôi vẫn là thể hiện tôi ổn với tất cả, như cách người ta vẫn nói “ Fake it till you make it “( giả vờ như đã có được điều gì đó cho tới khi bạn thực sự có được nó) và hành động theo cách chối bỏ tất cả cảm xúc của mình, rằng nó chả là gì cả. Tôi không hề hành động gì để đối mặt với khó khan hay niềm đau, trốn trong cái hang của mình mong đợi rằng bà chúa thời gian sẽ mang nỗi đau của tôi sẽ đi hộ. Nhưng mọi thứ trong cuộc sống không hề hoạt động theo cách đó.

Và rồi một ngày bình thường như mọi ngày, chả có một dấu hiệu cảnh báo trước nào, mọi cảm xúc mà tôi đã cố gắng lờ đi đột ngột nổ tung ra theo một cách không hề ngờ tới.

Điều tôi học được là không ai có thể chạy trốn khỏi nỗi buồn. Việc bạn phải làm là cho bản thân bạn cảm nhận được những cảm xúc do nó gây ra rồi đối mặt và tìm ra cách để đưa nó ra khỏi tâm hồn mình. Tôi không nói điều đó là dễ dàng nhưng nó có thể thực hiện được và sẽ rất hữu dụng.

Bạn có thể nhảy múa, ca hát, hay vẽ vời, nói hoặc viết về chính những nỗi buồn, có rất nhiều cách để cảm và biểu lộ chúng.  

Ít nhất, dù thế nào đi chăng nữa, dù niềm đau có to lớn như nào, bạn vẫn có thể chọn để đối mặt với chúng theo cách riêng của chính bản thân bạn. Và điều đó sẽ không quan trong bằng việc bạn đã đủ can đảm để đưa nó ra khỏi cuộc sống của mình.

Chúng ta nên hiểu rõ rằng dù có chạy trốn hay phớt lờ nỗi đau như thế nào, thì nó sẽ vẫn quanh quẩn, không hề được ai mang đi hay tự nhiên biến mất. Nó ở đó, như một cái bóng cho đến khi bạn đủ sự can đảm để đối mặt với nó.

Tôi nghĩ nỗi buồn cũng có những nét xinh đẹp riêng nằm chính ở cách ta chọn để cư xử với chúng. Bạn sẽ chọn cứ nằm ôm lấy chúng hay phớt lờ chúng đi, hay sẽ đứng lên chiến đấu với chúng ? Chính điều này đã khiến tôi chợt thấy rằng trong thời kì đen tối nhất của cuộc sống, con người lại tiến gần tới hành trình thú vị nhất.

Có một sự thực là chúng ta hoàn toàn không thể biết được cái mà nỗi buồn sẽ mang đến cho ta là gì, nhưng chắc chắn nó sẽ đến với chúng ta theo một cách mà ko thể biết trước được. Niềm đau kết hợp với cách ta cư xử với chúng để định hình lại bản thân mỗi người. Chúng ta có thể đau khổ, trầm cảm nhưng cũng có thể trở nên tốt đẹp, mạnh mẽ hơn. Quyền quyết định hóa ra lại chính ở trong nội tại, bản ngã của mỗi người .  

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: