Skip to content

Đo thân nhiệt không thể sàng lọc người nhiễm Covid-19 ?

Những biện pháp phòng, chống dịch nếu không được thực hiện đúng cách thể khiến Covid-19 lây lan nhanh hơn trong hơn cộng đồng.

Dịch Covid-19 trên thế giới đang bước vào những giai đoạn phức tạp và khó kiểm soát. Tại Mỹ, số ca nhiễm SARS-CoV-2 vẫn tăng lên hằng ngày và đã vượt mốc 5 triệu. Việc kiểm tra thân nhiệt là biện pháp nhiều nơi áp dụng để sàng lọc sức khỏe. Nhưng cách này không thể phát hiện ra người mắc Covid-19.

Theo thống kê của CDC Mỹ vào đầu tháng 7 cho thấy, 40% người mắc Covid-19 không có những triệu chứng bên ngoài. Tổ chức Y tế thế giới cho biết có tới 80% trường hợp nhiễm trùng nhẹ hoặc không có triệu chứng về bệnh viêm phổi mới do SARS-CoV-2 gây nên. Có nghĩa sẽ không có dấu hiệu ho, sốt hay khó thở và nhóm này vẫn có khả năng lây truyền bệnh.

Khi dịch mới bùng phát tại Trung Quốc, vào tháng 2, WHO đã khuyến cáo kiểm tra nhiệt độ với khách xuất, nhập cảnh không phải là biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19. Bởi những người đang trong thời gian ủ bệnh vẫn có thể lây lan virus.

Mặt khác, nếu gặp triệu chứng sốt, một số người có thể qua cửa đo thân nhiệt bằng cách uống thuốc như trường hợp của nam sinh người Hàn Quốc vào tháng 4. Người này trở về từ Mỹ, vượt qua cửa an ninh sân bay nhờ cách sử dụng thuốc hạ sốt để trốn kiểm tra virus SARS-CoV-2.

TS Jerome Adams, Tổng y sĩ Mỹ, khuyến cáo người dân có thể tăng nguy cơ mắc Covid-19 nếu sử dụng khẩu trang sai cách. CNN dẫn lời ông Adams cho hay nhiều người có thói quen chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang, không che kín mũi, miệng. Cách sử dụng này khiến virus dễ bám và xâm nhập vào cơ thể.

Cách đeo khẩu trang đúng cách để phòng tránh lây lan Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác:

– Không đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín mũi, miệng.

– Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

– Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.

– Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai.

– Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng một lần rồi bỏ vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Khẩu trang vải cần giặt hàng ngày bằng xà phòng trước khi tái sử dụng.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì? để tìm những quán ăn phù hợp nhất với sinh viên nhé!

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH