Khoảng cuối tháng 11, người dân khu vực đường Trần Đình Xu và Nguyễn Cư Trinh (quận 1) không khỏi tò mò khi thấy ông Tây cao lớn, đứng sau xe đẩy nhỏ ghi dòng chữ “chuối chiên, thơm chiên” giá 10.000 đồng. Theo tìm hiểu, Ông Fabrice (49 tuổi, quốc tịch Pháp) đến Việt Nam vào cuối năm 2019 để thực hiện lời hứa với bà ngoại và mẹ. Vì họ là người Việt Nam. Sau khoảng thời gian đi nhiều điểm du lịch tại Việt Nam, ông chuẩn bị về nước thì dịch Covid-19 bùng phát nên kế hoạch bị bỏ ngỏ.
Được sự tư vấn của người bạn, ông quyết định dành dụm số tiền còn lại mua chiếc xe đẩy để ra vỉa hè bán chuối chiên, thơm chiên. Ông cho biết đây là một trải nghiệm và một sự thách thức bản thân của chính mình. Những ngày đầu, người đàn ông 50 tuổi đến từ Pháp ngồi thất thần vì chỉ bán được vài chiếc bánh. Mỗi ngày từ 5h – 6h, ông lại lọ mọ đẩy xe ra vỉa hè, vào cửa hàng tiện lợi và ra chợ gần đó mua nguyên liệu. Khoảng 10h – 11h, ông dọn hàng về.
Trên xe đẩy gồm bếp ga nhỏ, chậu bột, khay đựng bánh chín, thớt ép chuối, chuối và thơm (dứa) tươi. Dứa được cắt sẵn thành khoanh, đựng trong hộp ủ chút đường qua đêm, và một số dụng cụ nấu nướng. Xe đẩy của ông bán 2 loại bánh là: Chuối chiên bột, Dứa chiên bột, mỗi phần có giá 10.000 đồng. Điều đặc biệt là ông dùng bơ để chiên nên mùi thơm phảng phất cả góc phố. Tô bột được pha theo công thức riêng của ông Fabrice bao gồm: sữa tươi, bột, bơ.
Anh Nguyễn Thanh Phong (23 tuổi) cho biết: “Dạo gần đây, em có xem được mạng nhiều người chia sẻ về vị khách du lịch người Pháp này nên hôm nay em đến mua ủng hộ. Sau khi ăn thử thì món bánh chuối rất ngon. Đặc biệt là không có dùng dầu chiên nên ăn đỡ ngán và giá cũng khá ra phù hợp với sinh viên như em” .
Những ngày mới bán, phải có khách đến mua, ông Fabrice mới bắt đầu nhúng chuối, thơm vào chậu bột và chiên vàng. Mất ít nhất 5 phút để bánh chín. Lỡ tay áo bột dày quá, có khi ông loay hoay tận 10 phút. Sợ khách đợi lâu, vừa làm bánh ông vừa chắp hai tay về phía thực khách và cười, tỏ ý muốn họ thông cảm. Cùng với sự thân thiện, vui vẻ, ông Tây này còn ghi điểm với người dân xung quanh bằng tấm lòng tốt bụng. Mỗi lần thấy người nghèo bán vé số hay đi xe lăn đều kêu họ lại chuẩn bị một phần bánh để gửi tặng cho họ.
Ông Phan Văn Nhứt (sinh năm 1966) là một người dân sống cạnh chiếc xe bán bánh chia sẻ: “Ông người Tây này mới bắt đầu bán được hơn 1 tháng nay, ông này vui vẻ và thân thiện lắm, cứ hễ thấy ai nghèo hay đi xe lăn thì đều gọi họ lại cho họ một phần ngày nào cũng vậy kể cả ngày bán đắt hay bán ế”. Theo ông Nhứt, du khách người Pháp này rất thích nói chuyện với người dân xung quanh đây. Đa số mọi người muốn nói chuyện nhau thì toàn dùng hành động với chỉ trỏ rồi tự ngầm hiểu nhau hoặc dùng từ điển trên điện thoại để dịch ý.
Vị khách Tây tiết lộ gia đình ông từng sống ở Sài Gòn những năm 1970, sau đó về Pháp. Ông còn cho biết có mẹ ruột là người Việt tóc đen, da vàng nhưng đường nét trên khuôn mặt lại lai Tây. Đó là lý do ông luôn cảm thấy gắn bó và muốn quay lại Việt Nam. Hiện ông sống trong một khách sạn gần nơi bán bánh. “Nếu bán bánh chiên mà tôi đủ sống, tôi sẽ duy trì xe bánh này ở đây”, Fabrice khẳng định.
Ảnh: Tổng hợp
Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!