Skip to content

Dịch covid-19 đã quay trở lại và ngày một căng thẳng: Khi đang cách ly tập trung người lao động có được hưởng lương hay không

Các yếu tố khiến người lao động phải đi cách ly tập trung sẽ do luật sư của công ty xem xét, và từ đó đưa ra phương án trả lương cho phù hợp.

Trong giai đoạn cách ly tập trung 21 ngày, chị Q. (ở huyện Đông Anh, Hà Nội) thắc mắc mình có bị trừ lương hay không, do tính chất công việc không thể làm việc trực tuyến. Chị và gia đình bị cách ly vì đã tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19.

Theo đánh giá của Luật sư Hà Kim Tâm (Giám đốc Công ty Luật Onekey) cần xem xét các yếu tố chủ quan, khách quan và nguyên nhân dẫn tới việc gia đình chị Q. phải đi cách ly tập trung. Từ đó sẽ có sự thống nhất phương án trả lương giữa hai bên – người lao động và người sử dụng lao động trong tình huống này.

Nếu việc chị Q. phải đi cách ly tập trung hoàn toàn do lỗi chủ quan của công ty thì theo Điều 99 Bộ luật Lao động năm 2019, chị vẫn sẽ được hưởng lương như bình thường trong khoảng thời gian cách ly 21 ngày.

Nhưng nếu sự việc được xác định do lỗi cá nhân hoặc lỗi của người thân trong gia đình, chị sẽ không được nhận lương. Những người lao động khác trong công ty phải ngừng việc vì chị Q. sẽ vẫn được trả lương theo thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Hai bên sẽ thỏa thuận về tiền lương ngừng việc trong trường hợp nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế. Mức thỏa thuận được tính cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất: ngừng việc từ 14 ngày trở xuống, tiền lương trong những ngày này không được thấp hơn mức tối thiểu vùng. Mức lương tối thiểu ở vùng I (nơi chị Q. làm việc) là 4,42 triệu đồng (theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP).

Trường hợp thứ hai: ngừng việc trên 14 ngày, tiền lương trong những ngày này phải bảo đảm không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng trong 14 ngày đầu tiên.

Nguồn tham khảo: zingnews.vn

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH