Skip to content

Đề xuất sách giao khoa là hàng thiết yếu, tạo điều kiện cho học sinh có phương thức học tập

Các đơn vị xuất bản và nhà trường kiến nghị cơ quan liên quan coi sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện để sách đến nhà trường, học sinh trước năm học mới.

Bởi khó khăn trong việc chuyển, phát hành sách giáo khoa đến các nhà trường, học sinh ở những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Cục Xuất bản, in và phát hành đã đề nghị Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội và Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM xem xét, kiến nghị cấp thẩm quyền đưa sách giáo khoa vào nhóm hàng hóa thiết yếu để vận chuyển, phát hành trong thời gian các địa phương thực hiện giãn cách.

Theo đó Bộ GD-ĐT cũng có văn bản đề nghị UBND các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa đến nhà trường, học sinh và phụ huynh để kịp thời chuẩn bị cho năm học 2021-2022.

Lãnh đạo NXB Giáo Dục Việt Nam, đơn vị này cũng có văn bản gửi UBND một số tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội, đề nghị hỗ trợ để đưa sách giáo khoa đến nhà trường, phụ huynh, học sinh.

Đối với NXB Giáo Dục Việt Nam đã phát hành 94% sản lượng sách giáo khoa các cấp. Riêng sách giáo khoa lớp 1, 2 và 6 (thực hiện theo chương trình mới), hiện NXB Giáo Dục Việt Nam đã cung ứng gần 37 triệu bản, đạt trên 85%. Giá sách giáo khoa giữ nguyên như năm học trước.

NXB Giáo Dục Việt Nam đã lên phương án lập các tổng kho tạm thời tại các địa phương có dịch bệnh đang lắng dịu để tập kết sách, hoặc có thể vận chuyển trực tiếp từ nhà in đến các đối tác phát hành trong khu vực. 

Ngoài ra, NXB Giáo Dục Việt Nam cũng điều tiết tên sách cụ thể giữa các đối tác phát hành để giải quyết nhu cầu trong tình huống khó khăn vận chuyển.

Đề nghị nhà trường tại trên 40 tỉnh, thành có lịch tựu trường vào ngày 1-9 có phương án phù hợp nhận sách giáo khoa chuyển tới tay học sinh trước khai giảng. Những nơi chưa thể có lịch tựu trường, NXB phối hợp với địa phương để có phương án cung ứng sách giáo khoa kịp thời.

Ở thời điểm hiện tại học sinh ở nhiều địa phương chưa có sách giáo khoa mới. Đặc biệt là sách giáo khoa lớp 1, 2 và lớp 6. 

Một trong những giải pháp tạm thời của Bộ GD-ĐT chỉ đạo các NXB thực hiện là cung cấp bản PDF của sách giáo khoa cho các nhà trường, phụ huynh, học sinh để sử dụng trong trường hợp chưa thể cung ứng sách giáo khoa giấy.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: