Skip to content

Để có cơ hội đậu ĐH cao nhất, nên đăng kí bao nhiêu nguyện vọng?

Tuyển sinh ĐH cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, không giới hạn số trường, đây là thuận lợi nhưng cũng là khó khăn.

Trong kỳ tuyển sinh năm nay, thí sinh tiếp tục được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Nguyện vọng được xét theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Đối với các trường đại học, Bộ GD&ĐT vẫn hỗ trợ lọc ảo đợt 1 của mùa tuyển sinh.

Câu hỏi được đặt ra, vậy thí sinh nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để có tỉ lệ trúng tuyển Đại học cao nhất?

Thống kê qua các năm của Bộ cho thấy, trong đợt 1 xét tuyển, thí sinh trúng tuyển chủ yếu ở 1-3 nguyện vọng đầu tiên. Đây là những nguyện vọng được thí sinh cân nhắc rất kỹ và thường là những nguyện vọng yêu thích nhất. Vì vậy, nhiều thí sinh dù trúng tuyển ở nguyện vọng xa hơn cũng không nhập học.

Do đó, thí sinh nên tập trung, đầu tư vào mục tiêu chính, không đặt quá nhiều “cửa”. Theo tôi, thí sinh chỉ cần đăng ký dưới 10 nguyện vọng là đủ”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay. 

>>>Xem thêm: Học sinh nào sẽ được ưu tiên xét thẳng vào nhóm trường Đại học Quốc gia?

Cũng giống quan điểm của bà Thủy, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ thí sinh đăng ký nên tính toán theo nguyên tắc 3 bậc nguyện vọng: cao hơn, ngang bằng và thấp hơn với năng lực. Thí sinh đăng ký vào các ngành/trường mình thích và phù hợp với khả năng.

Thi đại học

“Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, chỉ cần 5-6 nguyện vọng là đủ, tức là mỗi bậc năng lực nên đăng ký 1-2 nguyện vọng. Thí sinh nên nộp thêm hồ sơ vào các trường có phương thức xét tuyển riêng, như xét tuyển kết hợp để có thêm cơ hội.

Thí sinh trước khi khai hồ sơ, cần đọc kỹ hướng dẫn, những quy định chưa rõ thì hỏi, không được vội vàng, cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng để đỡ phải điều chỉnh”

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng để dễ đỗ Đại học

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo các bước gợi ý như sau: 

Bước 1: Lập bảng danh sách các trường, các ngành mình đang quan tâm (nên căn cứ vào sự yêu thích, thế mạnh, cơ hội việc làm, phẩm chất cần có…)

Bước 2: Lựa chọn ra tầm 6 ngành/trường mà có điểm chuẩn năm trước dao động quanh điểm thi của mình (có thể dựa vào điểm trung bình của những đợt thi thử, năng lực học do bản thân tự đánh giá…). 

thi đại học

Bước 3: Loại ra khỏi danh sách những trường có điểm chuẩn các năm trước quá cao so với điểm của bạn. Chẳng hạn: Bạn được 20 điểm, bạn không nên đăng ký xét tuyển vào những trường mà các năm trước lấy 27-28 điểm.

Bước 4: Sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ngành/trường theo sự ưa thích của bạn, ngành/trường nào yêu thích nhất để nguyện vọng 1, yêu thích vừa phải để nguyện vọng 2… Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 hay 2, thí sinh vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các NV3, NV4, NV5 … bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành/trường xét tuyển. Thí sinh dù đăng ký ở các thứ tự nguyện vọng khác nhau vào một ngành thì đều được xét như nhau.

>>>Xem thêm: Sinh viên xa nhà và chiếc tủ ngập tràn đồ ăn mẹ gửi: Ấm lòng là đây

Ví dụ, một thí sinh đạt 20 điểm vẫn có thể đăng ký như sau:

– NV1 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 22.

– NV2 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 21.

– NV3 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 20.

– NV4 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 19.

– NV5 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 18.

– NV6 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 17

Hãy chắc chắn rằng có 1 vài nguyện vọng vào những ngành/trường có điểm chuẩn các năm thấp hơn điểm của mình để đảm bảo cơ hội đỗ đại học. 

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: