Skip to content

Đây là những điều mà trường Đại Học không dạy bạn

Trường Đại học là môi trường đào tạo cho bạn các kiến thức và kĩ năng xã hội. Tuy nhiên, có một số điều mà chỉ những sinh viên đã tốt nghiệp ra trường mới học được vì nó không được dạy ở trường đại học.

Phải ra trường, đi làm vài năm thì chúng ta mới có thể học được những điều này. Đôi khi, nó là sự đánh đổi rất nhiều về tiền bạc, mồ hôi, nước mắt… Mới học được những điều mà khi còn ngồi ở giảng đường đại học, bạn chưa từng được học bao giờ.

1 | Học cách sử dụng quyền và thực hiện nghĩa vụ của một công dân

1 | Học cách sử dụng quyền và thực hiện nghĩa vụ của một công dân

Khi đi học, các bạn có thể được dạy về các môn như quyền bầu cử, tự do ngôn luận hoặc các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được, bạn cần phải tự thân “lăn xả” và trải nghiệm. Đôi khi phải học lại từ đầu vì nó quá khác biệt với những những gì bạn được học ở trường lớp.

Tương tự, bạn cũng phải học cách hiểu về các loại giấy tờ tùy thân, thị thực, hộ khẩu, hộ chiếu,… Hoặc việc đi đóng thuế và hậu quả của việc trốn tránh trách nhiệm này.

2 | Cách sống trong một xã hội hiện đại

Cách sống trong một xã hội hiện đại

Từ việc viết một email gửi cho nhà tuyển dụng đến cách bạn gửi một bưu phẩm ra nước ngoài. Cách chọn cấu hình máy tính, hoặc đi làm thẻ ngân hàng, loại tiền tệ, vay nợ, tín dụng, tài chính, bảo hiểm … Bạn phải tự học lấy khi bước ra ngoài xã hội. Nếu ở trường ĐH, bạn chỉ cần đóng tiền, các giấy tờ khác ấy sẽ có các thầy cô giúp đỡ bạn. Khi ra trường, chả ai giúp đỡ bạn việc đấy đâu.

Rất nhiều cuộc thi khởi nghiệp được các trường ĐH tổ chức. Thế nhưng, trong những cuộc thi ấy, người ta luôn nói về ý tưởng, sản phẩm, marketing… Ít ai hướng dẫn bạn các thủ tục thành lập công ty như thế nào! Các rủi ro khi vận hành một công ty và các loại thuế phải đóng hằng năm…

Trường ĐH cũng không dạy bạn cách tìm nhà trọ hay đối phó với những tên cướp hay nạn móc túi. Và càng không dạy bạn về những gì nên hay không nên chia sẻ lên mạng xã hội

Trường Đại học cũng không dạy bạn cách tìm Google, giải tỏa áp lực stress ..

3 | Cách tìm việc và làm việc trong môi trường đầy cạnh tranh

Cách tìm việc và làm việc trong môi trường đầy cạnh tranh

Trường đại học thường không dạy bạn cách viết CV hay trả lời phỏng vấn. Cách “deal” lương hay các quyền lợi khi bạn vào môi trường công ty. Cũng không dạy bạn biết về các chính sách, quy định của nhà nước về bảo hiểm xã hội hay mức lương cơ bản. Chỉ đến khi đã đi làm, bạn mới biết về chúng.

Quan trọng hơn, trong giáo trình của trường đại học cũng chưa ít khi dạy bạn về cách làm thế nào để có thể nâng cao giá trị của bản thân. Và không để bản thân bị thay thế bởi những con robot trong thời buổi công nghệ hiện đại.

4 | Cách tạo lập và quản lý các mối quan hệ

Cách tạo lập và quản lý các mối quan hệ

Trường Đại học sẽ không dạy bạn cách kết bạn, làm quen với một người trên mạng xã hội. Cách thiết lập bạn bè với những mối quan hệ xã hội, đối tác làm ăn. Trường cũng không dạy bạn cách làm thế nào để biết người ta muốn giúp đỡ hay lợi dụng bạn.

Những điều trên, bạn chỉ có thể học được ở trường đời. Và tất nhiên, giá trị phải trả nó sẽ phải cao hơn rất nhiều so với mức học phí bạn học ở trường Đại học.

Tất nhiên, không phải trường ĐH không hề cung cấp cho bạn giá trị nào. Trường Đại học là môi trường lý tưởng để bạn có những chuẩn bị trước khi bước vào một môi trường mới. Môi trường thực chiến thật sự. Trường đại học cũng là môi trường lý tưởng để đào tạo và rèn luyện. Đó là nơi cho chúng ta sự nhận nại khi phải học những gì mà ta không hề hứng thú.

Có thể nói rằng, bạn cảm thấy nó hoàn toàn không có ích với bạn nhưng về sau. Khi ra trường đi làm, bạn sẽ nhận ra nhiều thứ. Và nhất là không phải mình thích cái gì là có thể làm cái đó. Mà nó bị ràng buộc bởi những quy tắc “luật bất thành văn” mà chỉ những ai đã đi làm, va chạm mới hiểu rõ.

Xem thêm: Nếu có định bỏ nghỉ học đại học, bạn nên hỏi chính mình những câu hỏi sao

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: