Skip to content

Khoa học vừa chứng minh “ngửi mùi thức ăn thôi cũng béo rồi”

Sống trong đời ai cũng mơ ước mình có một thân hình đẹp. Nhưng khổ nỗi ngày nào bạn cũng phải nghe đứa bạn thân của mình hay chính là bản thân mình cứ thắc mắc mãi một câu " Tao nhớ tao ăn ít lắm mà, sao Tao vẫn mập vậy?".

Điều này xảy ra không phải là do bạn ăn ít hay ăn nhiều đâu mà là do chế độ ăn uống không hợp lý của bản thân, kèm theo việc lười tập thể dục nên dù cho có ăn ít thì chiếc bụng mỡ ” bé bé xinh xinh ” vẫn luôn bên bạn. Mới đây, Khoa học vừa chứng minh một vấn đề mà khiến chị em nghe xong phải bật ngữa” chỉ ngửi mùi thức ăn thôi cũng mập” là đúng!

Đây thiệt sự không phải là một câu chuyện đùa trong ngày ” cá tháng tư” đâu. Chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra nha. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH California (Mỹ) đã chứng minh rằng, Chỉ ngửi mùi thức ăn thôi cũng làm ban phì lên rồi. Các chuyên gia tin rằng mùi thức ăn có tác động đến cách cơ thể xử lý calo.

Đây là kết quả được Giáo sư sinh học phân tử và tế bào – Andrew Dillin và đồng nghiệp đưa ra sau quá trình nghiên cứu. Các ông giải thích rằng, khứu giác giúp con người lựa chọn và đánh giá thực phẩm; cảm giác mùi sẽ tăng lên trước bữa ăn và có khuynh hướng giảm sau đó. 

Họ tiến hành thí nghiệm bằng cách chia số lượng chuột béo phì làm 2 nhóm: một nhóm bị tác động bằng liệu pháp gen để loại bỏ khứu giác và một nhóm vẫn giữ nguyên khả năng ngửi của nó . Sau khi thử nghiệm này kết thúc , họ nhận ra rằng, cùng ăn một lượng thức ăn như nhau nhưng những con chuột ở nhóm có khứu giác bình thường đã tăng cân gấp đôi so với nhóm chuột bị tác động bằng liệu pháp gen để loại bỏ khứu giác.

Trước đây, nhiều người cho rằng, chuột mất khứu giác không tăng cân do chúng ăn không nhiều, nhưng sự thật là chuột bị mất khứu giác và chuột thường vẫn ăn nhiều như nhau. Từ thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã khẳng định rằng, việc ngửi mùi thức ăn khiến cơ thể có xu hướng lưu trữ vào cơ thể thay vì đốt cháy lượng calo mỗi ngày.

Các nhà khoa học còn khẳng định việc tiêu hao năng lượng tăng lên và đốt cháy chất béo là hệ quả của hoạt động thần kinh giao cảm được thúc đẩy. Hệ thống này giúp cơ thể kiểm soát phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” với các trường hợp được cho là nguy hiểm hay phản ứng với nhiệt độ khắc nghiệt. Và lúc này, cơ thể giải phóng adrenaline và kích hoạt “chương trình đốt cháy chất béo nâu”.

Theo các chuyên gia, việc mất khả năng ngửi đã làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, nên vô hình đốt cháy chất béo nâu nhanh hơn, biến chất béo trắng thành chất béo nâu. Về mặt tiêu cực, sự mất đi khả năng khứu giác đi kèm với sự gia tăng lượng hormone adrenaline – hormone thể hiện sự căng thẳng gắn liền với hệ thần kinh giao cảm. Ở người, sự gia tăng bền vững của hormone này có thể dẫn tới những cơn đau tim dai dẳng đấy!

Kết quả của cuộc nghiên cứu này của các nhà khoa học đã được đăng trên tạp chí Cell Metabolism với mục đích có thể giúp những người mắc các chứng rối loạn về ăn uống. Ngoài ra, kết quả này cũng có thể giúp ích cho những người đang phải khổ sở để giảm cân. “Nếu kết quả nghiên cứu được phê chuẩn cho con người, có thể chúng ta sẽ tạo ra được một loại thuốc không hủy hoại khứu giác nhưng có thể tác động tới hệ trao đổi chất.

Với những nhóm người bị bệnh kể trên, họ có thể tạm thời xóa bỏ khứu giác trong vòng 6 tháng để phục hồi sức khỏe và sau đó để cho những nơ ron khứu giác phát triển lại” – Andrew Dillin, tác giả của cuộc nghiên cứu, cho biết thêm điều này.

>>>Xem thêm: Bạn có thể bị phạt đến 16 triệu nếu bạn “cà khịa” chê người khác mập, bắt đầu từ ngày 1/7/2020.

Thế nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng vai trò của các giác quan con người rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất . Việc tăng cân của bạn không hẵn được đo lường bằng lượng calo bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày mà nó còn liên quan đến việc lượng calo này được xử lí thế nào ! vì vậy bạn cũng đừng lo lắng quá. Thay vào đó hãy ăn uống một cách khoa học hơn, chăm tập thể thao hơn, rồi bạn sẽ có một thân hình như ý muốn, chúc bạn sớm thành công!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: