Skip to content

Đau đầu với quy định chống COVID-19 của các tỉnh

Sau khi Lâm Đồng yêu cầu toàn bộ người về từ TP.HCM phải cách ly tập trung 21 ngày, Sở Công thương tỉnh này vừa có văn bản đề nghị Sở Công thương TP.HCM mở cửa chợ hoa Đầm Sen vì lo hoa Đà Lạt thiệt hại.

Rối với quy định chống COVID-19 của các tỉnh - Ảnh 1.

Chính địa phương ban hành gặp khó khăn với rất nhiều quy định của các địa phương đang khiến doanh nghiệp, người dân phân tâm, khó áp dụng.

Lâm Đồng kêu cứu, TP.HCM hứa tăng tiêu thụ hoa

Ông Nguyễn Nguyên Phương – phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM – thừa nhận chợ hoa Đầm Sen ngưng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc cung ứng hoa về TP của một số địa phương như Lâm Đồng, Đồng Tháp…

Trước đó, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi đến Sở Công thương TP.HCM cho biết hoạt động tiêu thụ hoa của tỉnh bị ảnh hưởng nhiều khi TP.HCM đóng cửa chợ hoa Đầm Sen, đặc biệt lo lắng dịp Tết Đoan ngọ sắp tới đây.

Theo ông Phương, sở đã chỉ đạo các chợ hoa bán sỉ còn lại đang hoạt động trên địa bàn như Bình Điền, Thủ Đức, Hồ Thị Kỷ… tăng cường công tác phòng chống dịch và tổ chức tiếp nhận, phân phối hoa của các tỉnh để hỗ trợ các địa phương duy trì ổn định hoạt động cung ứng hàng hóa.

Ngoài ra, quận 11 chỉ đạo chợ hoa Đầm Sen hướng dẫn, hỗ trợ tiểu thương tổ chức bán hàng trực tuyến để duy trì tiếp nhận, phân phối hoa.

“Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc phát sinh, các đơn vị phải báo cáo ngay về sở để có hướng giải quyết kịp thời, đảm bảo không để xảy ra tình trạng hàng hóa ùn ứ, ngưng trệ hoạt động cung ứng, phân phối”, đại diện Sở Công thương khẳng định.

Trong khi đó, ông Lý Phú Quí – giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Đầm Sen (chợ hoa Đầm Sen) – xác nhận chợ đóng cửa từ ngày 31-5, và chủ trương của UBND quận là sẽ đóng cửa trong vòng 15 ngày để phòng chống dịch COVID-19. 

Sau khi chợ đóng cửa, nhiều ngày qua ông nhận được rất nhiều lời “kêu cứu” của nông dân, doanh nghiệp kinh doanh hoa tại Lâm Đồng vì hoa không tiêu thụ được, đang ùn ứ.

“Chợ hoa Đầm Sen là chợ sỉ nên sức tiêu thụ lớn, thu mua khoảng 60-70% lượng hoa của Lâm Đồng”, ông Quí thông tin.

Theo đại diện ban quản lý chợ hoa Đầm Sen, cơ quan nhà nước có thể xem xét cho chợ mở bán trong 1 hoặc 2 ngày vào thời điểm mùng 5-5 âm lịch (Tết Đoan ngọ). Chợ cam kết sẽ tăng cường mạnh các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 như đảm bảo giãn cách, yêu cầu tài xế ngồi trên xe và quay về địa phương ngay khi bốc xong hàng…

Chiều 6-6, đại diện UBND quận 11 cho biết việc chợ hoa Đầm Sen nghỉ 15 ngày chủ yếu tiểu thương theo vận động của quận, TP trong việc phòng chống dịch. Với đề nghị của Lâm Đồng, UBND quận sẽ xem xét lại và phản hồi sau.

Mỗi nơi mỗi kiểu, thương nhân hoa mắt

Theo, ông Nguyễn Nhu – phó giám đốc – cho hay tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP.HCM), khoảng 50% lượng hàng tại chợ hiện nay là từ các tỉnh phía Bắc, Lâm Đồng nên muốn nhập hàng buộc phải đi ngang Đồng Nai. Còn hàng từ miền Tây phải đi qua Long An.

Trước thông tin đồn đoán, nhiều thương nhân ở Đồng Nai đang rối bởi lên chợ bỏ hàng hoặc mua hàng từ chợ về Đồng Nai bán lại không biết có bị cách ly hay xử lý gì không.

Ông Nguyễn Ngọc An – tổng giám đốc Vissan – cho biết vài ngày qua nhiều chuyến hàng đơn vị gặp khó ở các tỉnh do các quy định phòng chống dịch COVID-19 thiếu đồng nhất. Như xe chở hàng hóa đơn vị đi được qua Long An, Cần Thơ… nhưng khi nhân viên chứng minh được là người công ty và xe chở hàng thiết yếu đến Bạc Liêu thì bị ách lại. Cuối cùng, xe chở hàng vẫn phải quay ra.

“Các tỉnh cần có một quy định rõ ràng từ trung ương đến địa phương, thông báo rộng rãi và thống nhất. Bởi nguồn hàng hóa các tỉnh luôn chi phối lẫn nhau, một tỉnh không thống nhất là các tỉnh còn lại gặp khó”, ông An nhấn mạnh.

Tái lập các chốt kiểm dịch ở cửa ngõ TP.HCM từ 15/05 | VTV.VN

Ngoài ra, theo ông An, với nhu cầu cần khoảng 700 con heo mỗi ngày từ nhiều nhà cung cấp, đơn vị đang căng sức xử lý bởi nhiều đối tác bị rối trước các quy định phòng chống dịch chồng chéo giữa các địa phương. Nếu xử lý không ổn, lượng heo sẽ thiếu hụt.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ngọc Thương – giám đốc mua vào hệ thống Bách Hóa Xanh – nguồn hàng nhiều thời điểm thiếu ổn định vì nhà cung cấp chưa sẵn sàng, lo lắng không đáp ứng quy định phòng chống dịch COVID-19 dẫn đến các mặt hàng như rau bị giảm chất lượng, hụt hàng.

Trong khi đó, hiện nhiều tỉnh đưa ra yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với tài xế, phụ xe chở hàng.

Nhiều giải pháp linh động

Ông Nguyễn Nhu cho biết hiện tài xế, lơ xe chở hàng ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương vào chợ sẽ được tập trung tại một điểm, cán bộ tại chốt kiểm dịch ở chợ lấy mẫu xét nghiệm, sau đó mời cách ly tại khách sạn 1-2 ngày, hàng bán hết sẽ quay về, trường hợp mẫu xét nghiệm dương tính COVID-19 sẽ liên hệ xử lý ngay.

“Tuy không tiếp xúc với khách hàng, nhưng nhờ chợ đã vận động thương nhân có giải pháp trao đổi, mua bán từ trước như cho nhân viên mặc đồ bảo hộ, liên hệ nhận hàng qua điện thoại… nên không xảy ra tình trạng hàng ùn ứ”, ông Nhu thông tin.

Hiện tại, 15 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên cửa ngõ các tuyến quốc lộ và các tỉnh lộ cũng được tỉnh Long An lập từ đoạn TP.HCM về.

Ông Huỳnh Minh Phúc – giám đốc Sở Y tế Long An – cho biết việc kiểm soát người từ các vùng dịch về Long An không chỉ dựa vào các chốt ở các cửa ngõ mà được triển khai nhiều lớp. 

“Các chốt ở cửa ngõ sẽ tuyên truyền hạn chế di chuyển và nhắc nhở khai báo y tế. Còn các tổ, chốt trong cộng đồng từng ấp, khu phố sẽ kiểm tra, nhắc nhở với những người lạ, người vừa trở về sinh sống trong khu phố để phát hiện kịp thời những trường hợp cần phải được cách ly, bảo đảm an toàn phòng chống dịch”, ông Phúc thông tin.

Tuy nhiên, nhiều địa phương không linh động, cách hiểu quy định cũng khác nhau; vì thế trung ương cũng như địa phương cần rõ bàn tay nhạc trưởng, thêm đường dây nóng để cả lực lượng chức năng và người dân có thể tham khảo nhanh trước khi ra quyết định hoặc hành động. 

Trong khi thực tế cho thấy nếu chăm chút, các vướng mắc đều có thể xử lý được. Điều này cũng giúp tránh biện pháp thái quá, đến khi gỡ bỏ cũng đã nảy sinh thiệt hại cho doanh nghiệp.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi Trẻ

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH