Skip to content

Dân chuyên Hoá đáp trả cực gắt dân chuyên Văn: “Không cần có lửa vẫn có khói”

Dân chuyên hoá có màn đáp trả chứng minh thành ngữ "Không có lửa làm sao có khỏi" là sai.

Ca dao tục ngữ là kinh nghiệm đúc kết bao đời nay của ông cha ta muốn truyền cho thế hệ sau để áp dụng dễ dàng hơn vào cuộc sống thực tiễn. Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào kinh nghiệm có từ xa xưa cũng tuyệt đối chính xác bởi theo góc nhìn khoa học lại có cách lý giải hoàn toàn khác.

Tuy nhiên mới đây, trên trang dành cho cộng đồng những người yêu môn Hóa đã đăng tải đoạn chat giữa một dân chuyên Hóa và người bạn với nội dung chứng minh câu thành ngữ “Không có lửa làm sao có khói” không hoàn toàn chính xác trong mọi hoàn cảnh.

>>>Xem thêm: Trận thách đấu đình đám giữa fanpage “Tôi Yêu Hoá Học” và “Tôi Ghét Hoá Học”

Dân chuyên Hóa chứng minh bằng cách lấy thí nghiệm: “NH3 + HCl => NH4Cl – phản ứng tạo hiện tượng khói trắng bay ra mà không cần tới lửa”.

Cụ thể, khi lấy một ít xenlulozơ nhúng với HNO3, sử dụng H2SO4 đặc làm chất xúc tác với điều kiện dùng ống sinh hàn hồi lưu. Để 2 chất phản ứng với nhau trong khoảng từ 5-6 tiếng sẽ tạo ra chất xenlulozơ trinitrat [C6H7O2(ONO2)3]n. Đây là chất cháy mạnh, tạo lửa và không tỏa ra khói.

Màn so tài kiến thức này đã thu hút về rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. Đúng là kiến thức Văn có mơ mộng thật nhưng khi đem áp dụng vào thực tế lại chưa đúng. Điều này cũng chứng minh rằng, khi bạn có kiến thức thì hoàn toàn có thể chứng minh điều ngược lại.

Tuy nhiên, bên dưới bài đăng cũng có không ít dân chuyên Hóa lý giải rằng thực chất thì NH4Cl không phải là khói mà là các phân tử lơ lửng giống khói thôi, nên xét theo chiều đó thì câu thành ngữ vẫn đúng. “NH4Cl tồn tại ở dạng tinh thể, phản ứng này làm người ta tưởng tạo ra khói chứ thật ra không phải. Đúng là Văn học với Hóa tính liên kết cũng chỉ tương đối thôi!”.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH