Skip to content

Đại học Y dược TP.HCM tăng mức học phí cao gấp 5 lần so với năm trước

Đại học Y dược công bố mức học phí "khủng" lên đến 70 triệu/năm.

Thời điểm gần đây, khi các trường Đại học đang trong giai đoạn chuẩn bị cho công tác tuyển sinh. Cũng chính là lúc các em học sinh cực kỳ quan tâm đến mức học phí và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường.

Những ngày vừa qua, Đại học Y Dược TP.HCM vừa công bố mức học phí năm học 2020-2021 với con số “khủng” khiến cộng đồng sinh viên/ học sinh hoang mang lo lắng. Khi nhìn vào mức học phí này, nhiều người còn nhận định rằng chỉ con nhà giàu mới có cơ hội học y, dược.

>>>Xem thêm: Top những trường ĐH tại Việt Nam có học phí cao ngất ngưởng từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm

Cụ thể theo đề án tuyển sinh của Đại học Y dược TP. HCM vào năm học 2020 – 2021, ngành Răng – Hàm – Mặt sẽ có học phí 70 triệu đồng/năm, ngành Y khoa học phí 68 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng học phí 55 triệu đồng/năm, ngành Dược học học phí 50 triệu đồng/năm. Trong khi đó hiện tại mức học phí của Đại học Y dược TP. HCM rơi vào khoảng 13 triệu đồng/năm.

Với mức tăng này, dự kiến vào năm học mới học phí sẽ gấp 2 đến 5 lần so với học kỳ 2019 – 2020. Không những thế, dự kiến mỗi năm trường sẽ tăng 10% học phí. Được biết với mức tăng này, Đại học Y dược TP. HCM còn có học phí cao hơn cả mức trần mà Nghị định 86/2015 đã quy định với các trường tự chủ kinh phí. 

Và dự trù, sinh viên Y dược muốn học 6 năm sẽ phải đóng lên tới hơn nửa tỷ đồng tiền học phí, đó là chưa bao gồm đến các khoản sinh hoạt phí như: xăng xe, ăn uống, nhà trọ,…

Theo ông Nguyễn Ngọc Khôi – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: thời gian tới trường sẽ tự chủ tài chính và không còn kinh phí từ Bộ nên phải tăng học phí. Ông chia sẻ, có nhiều ngành khác tốn chi phí hơn nhiều so với thông báo, ví dụ như Răng – Hàm – Mặt khi giảng dạy thì mỗi sinh viên thực hành trên 1 máy và không không thể tái sử dụng dụng cụ. Chi phí bỏ ra rất lớn trong khi đó học phí cao nhất của ngành này là 70 triệu đồng/năm.

Ông Khôi chia sẻ: “Phần chi phí này, khi tính đúng, tính đủ còn cao hơn học phí nhưng trường cân đối lại để có mức hiện nay. Mức này chỉ lấy thu bù chi, có một phần đầu tư thiết bị, phát triển nhà trường”.

Theo: Zing.vn

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH