Skip to content

Đại dịch Covid-19 khiến khung cảnh chợ Bến Thành buồn hơn bao giờ hết

Trong chợ thưa thớt khách, tiểu thương trong chợ nói suốt 40 năm nay mới thấy chợ buồn như vậy.

Đợt dịch lần này làm cho người dân hạn chế ra ngoài, các chợ đều vắng khách, lượng khách ngày một ít dần. Từ đầu tháng 5 đến nay, dịch trở nên phức tạp và kéo dài.

Cho đến ngày 26/6, Sở Công thương TP.HCM ban hành văn bản hóa tốc yêu cầu tạm dừng buôn bán những mặt hàng không cần thiết tại các chợ truyền thống.

Ngay cả chợ Bến Thành (Q.1, TP.HCM), một chợ nổi tiếng là điểm du lịch tấp nập của TP, luôn nằm trong top những nơi phải check-in, nay lại buồn hiu hắt, chỉ còn 180/1.442 sạp kinh doanh các mặt hàng thiết yếu được hoạt động.

Trong đợt dịch trước, hơn 1 năm TP.HCM không tiếp nhận khách du lịch quốc tế, đã có một số sạp trong chợ Bến Thành đóng cửa.

Đến trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tình hình có chút khởi sắc trở lại khi khách du lịch nội địa đến TP cũng tăng dần. Chưa vui vẻ được bao lâu, chưa kịp kỳ vọng vào mùa hè thì sau kỳ nghỉ lễ, tình hình ngày càng tệ hơn.

Quy định mới nhất, chợ Bến Thành chỉ mở 4 cửa, phục vụ cho việc đi chợ một chiều, ra và vào một chiều đế phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời phải khai báo y tế, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn khi vào chợ.

Ngoài các sạp bán những mặt hàng thiết yếu vẫn được buôn bán còn lại các khu bán quần áo, đồ mỹ nghệ, đồ luu niệm đều đóng cửa, dây giăng chằng chịt.

Đa số khách hiện nay chủ yếu là mối quen, bạn hàng ủng hộ các tiểu thương để duy trì hoạt động. Nhưng cũng không thể cầm cự, kéo dài mãi như vậy được. “Kéo dài gần 2 năm trời, không biết trụ được tới bao giờ”, tiểu thương hàng đặc sản mắm chia sẻ.

Nhằm đỡ được tiền thuế, nhiều người đã “xin nghỉ” bán từ trước. Trong chợ, còn nhiều sạp nợ hoa chi nhưng đóng cửa nhiều tháng ròng, BQL Chợ cũng chưa thu được.

Ăn uống vốn là khu khách đông đúc nhất, nay cũng vắng vẻ hẳn, chỉ có mình người bán, người mua đa số cũng là những tiểu thương trong chợ,

Ai cũng nhận thấy đợt dịch Covid-19 lần này là nặng nề nhất, chưa bao giờ chợ Bến Thành vắng vẻ và buồn như lúc này. Tiểu thương cũng như mọi người dân đều mong chờ ngày dịch được kiểm soát và chợ được tấp nập trở lại.

Khu quần áo, giày dép… đóng cửa theo yêu cầu của Sở Công thương TP.HCM để phòng chống dịch Covid-19. Mặc dù đa số các sạp đều đóng cửa, nhưng BQL Chợ vẫn liên tuc đi kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương phải giữ khoảng cách và đeo khẩu trang theo đúng quy định.

Nhà bà Lê Thị Diệp – chủ sạp đặc sản mắm Châu Đốc – ba đời buôn bán ở chợ Bến Thành nhưng chưa bao giờ thấy chợ buồn thế này. Đóng cửa suốt cả tuần, ở nhà thì buồn nhớ chợ, nên ra để lau chùi bớt bụi, rồi ngậm ngùi đóng cửa về. “Người vào chợ cũng ít lắm nên có cho bán cũng không ai mua, nhớ chợ quá nên tôi ra chút vậy thôi, giờ về“, bà nói.

Những ngày như thế này nếu có khách vào chợ thì cũng vội vàng mua rồi rời đi nhanh, không nán lại chợ lâu.

Ông Cao Văn Hùng, chủ sạp rau sạch, cho biết: “Nhà tôi 3 đời buôn bán ở đây, đời tôi là đời thứ ba. 40 năm gắn bó với chợ, chưa bao giờ thấy chợ buồn, vắng tanh thế này. May là tôi có khách quen, mối sẵn nên vẫn còn mở cửa được và cầm cự được. Rau củ vào sẵn bịch rồi bày cho đẹp vậy, chứ biết khi nào khách tới“.

Theo chia sẻ của chủ sạp chả giò Thanh Thanh, đa phần những người bán còn trụ lại ở chợ Bến Thành đến ngày hôm nay đều có thâm niên ở chợ hơn 10 năm và có mối quen. “Hơn 1 năm qua, tôi sống nhờ có khách quen gọi điện thoại mua hàng, ngồi đây bán thì chủ yếu là khách lẻ, mình bán uy tín nên khách quay lại thường xuyên. Nhưng cũng không thể bằng một nửa như khi không có dịch được. Giờ chỉ mong hết dịch để còn làm ăn“, chị nói.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: