Skip to content

Đại dịch Covid-19 bùng phát: 2 tài xế trốn vợ con, lái xe cứu thương từ Nghệ An ra Bắc Giang chống dịch

Hai tài xế tình nguyện vượt hơn hàng trăm cây số hỗ trợ cho Bắc Giang chống dịch Covid.

Cùng là người Việt Nam, anh Nguyễn Hoàng Hà (sinh năm 1976) – giáo dân giáo xứ Lâm Xuyên và Nguyễn Đình Quảng (sinh năm 1974) cùng ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đã không thể ở yên khi nhìn thấy Bắc Giang đang vất vả để chống dịch Covid-19.

Từ tâm nguyện góp sức đẩy lùi dịch Covid-19, sau khi suy nghĩ và cân nhắc, cùng với chia sẻ của một người quen đang làm việc tại CDC Bắc Giang. Chuyến xe cứu thương tình nguyện của giáo xứ Lâm Xuyên xuất phát.

Sau đó, vào sáng ngày 26/5, sau khi chuyển bệnh nhân lên Nghệ An, hai anh quyết định không trở về nhà mà chạy thẳng lên Bắc Giang, vì sợ người thân ngăn cản. Trên đường đi, hai anh tự mua đồ đạc và dụng cụ sinh hoạt cá nhân.

Công việc hằng anh của các anh là hỗ trợ chuyển mẫu bệnh phẩm dưới các khu cách ly về Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh để xét nghiệm còn không thì chuyển bệnh nhân.

Không những vậy, khi chở thuốc men, vật tư y tế đến các địa điểm không đủ người, hai anh còn kiêm luôn cả vai trò “bốc vác”.

Anh Nguyễn Hoàng Hà chia sẻ: “Chúng tôi biết là nguy hiểm. Đ-á-n-h giặc còn biết, chứ con vi rút này ai nhìn thấy nó đâu. Thường mỗi xe từ 5-7 thùng chứa bệnh phẩm cỡ cái tủ lạnh nhỏ. Đương nhiên là n-g-u-y h-i-ể-m, như mẫu xét nghiệm rò rỉ.

Nhưng vì việc chung, không chỉ mình mà tất cả y bác sĩ ở đây cũng đều cố gắng vượt qua k-h-ó k-h-ă-n. Dù vậy, mình vẫn không khổ bằng các nhân viên lấy mẫu bệnh phẩm. Hôm qua (28-5), mình chuyển mẫu về là đội chuyên môn làm xét nghiệm xuyên đêm. Đa số là các chị em phụ nữ”.

“Trời nắng nóng cả ngày rất khó chịu, nhìn các bạn bịt kín từ đầu đến chân, vất vả, k-i-ệ-t sức, nhưng không dám uống nước. Nguy cơ lây nhiễm luôn hiện hữu, nên dù khát mấy họ vẫn c-ắ-n ră-ng chịu đựng. Mình chỉ biết gấp rút lái xe, nhanh phút nào thì mẫu xét nghiệm có kết quả nhanh đến đấy. Chỉ 5 phút thôi cũng rất quý rồi”, anh Hà trải lòng.

Với sự hy sinh đó, mỗi ngày anh Hà và anh Quảng không ngừng nhận được nhiều lời thăm hỏi từ người thân cũng như bạn bè.

“Chỉ là tôi có thể vượt qua rào cản, lo sợ để đi vào vùng dịch. Hai anh em tôi cũng thống nhất khi nào Bắc Giang không cần nữa thì sẽ về nhà”, anh Hà tâm sự.

“Ở đây cứ 3 ngày, sau giờ làm việc cuối buổi chiều, chúng tôi được làm PCR xét nghiệm mẫu bệnh phẩm để đảm bảo an toàn. Trong quá trình lưu thông tiếp xúc thì luôn tuân thủ nghiêm ngặt”, anh Hà cho biết thêm. Vì vậy, hai anh cứ thế mà thoải mái làm việc, không lo về việc mình vô tình lây nhiễm Covid ra cộng đồng.

Sau khi cùng nhau chung tay hỗ trợ đội ngũ chống dịch, các anh có nguyện vọng là các nhà hảo tâm có thể hỗ trợ Bắc Giang thêm nhiều thùng chở mẫu xét nghiệm chuyên dùng. Hiện tại, số lượng cần xét nghiệm quá lớn, những khi không có đủ thùng các anh phải dùng thùng xốp chở hoa quả, dán lại băng dính rồi chuyển về trung tâm xét nghiệm.

Linh mục Giuse Nguyễn Xuân Phương (giáo xứ Lâm Xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) bộc bạch: 

“Khi các anh ấy đi Bắc Giang, tôi có dặn bà con có giúp đỡ thì cứ lấy, còn thiếu gì cứ gọi về cha sẽ lo. Nhưng CDC Bắc Giang đã hứa hỗ trợ xăng xe, sinh hoạt nên các anh ấy có thể yên tâm làm việc, vì mục tiêu chiến thắng dịch bệnh”.

Nguồn tham khảo: molistar.com

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH