Skip to content

Cười ra nước mắt với những màn dịch đỉnh cao của chị Google

Những vị khách nước ngoài lần đầu sang Việt Nam đặt hàng, dùng Google dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh nội dung tin nhắn mà shipper gửi bằng Tiếng Việt sang tiếng Anh khiến mọi người “trầm trồ” vì khi các shipper dùng tiếng Việt viết tắt mà đôi khi còn sai lỗi chính tả nữa chứ!

Người ta nói rằng, “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” quả thật không sai. Đến cả chị Google thứ gì cũng biết mà không tài nào hiểu được tiếng Việt của chúng ta. Đặc biệt những trường hợp viết tắt, viết sai chính ta hay dùng từ ngữ địa phương.

Ở Việt Nam, việc sử dụng dịch vụ giao hàng như Grab Food, Go Food khá phổ biến. Thông thường, các vị khách là người Việt nên việc dùng từ Viết tắt hay biệt ngữ cũng khá dễ dàng. Thế nhưng, cũng có những vị khách Tây khi sang Việt Nam và đặt hàng dịch vụ. Tất nhiên, các bác tài, các shipper cũng “quen tay” nhắn với họ bằng tiếng Việt viết tắt. Các vị khách nước ngoài cũng sử dụng Google dịch để dịch sang tiếng Anh và cái kết không thế bất ngờ hơn.

“Anh ra cây xăng nha” bị dịch thành “bạn rất là cay”

Chị Google dịch pha này thành “Tôi chết với 1 cái móng tay, tôi sẽ giết bạn. Xin vui lòng giúp tôi” – kiểu này thì mấy vị khách nước ngoài hoảng hồn khi nhận được tin nhắn này là phải rồi.

Một tin nhắn khá lịch sự bị dịch thành ” Dạ dày của bạn sẽ có mặt ngay lập tức”

“5 phút nữa tôi đến” nhưng lại bị dịch thành hơn 5 ngày nữa tôi mới đến. Ông khách cũng nhẹ nhàng bảo lại “tôi chỉ ngủ ở đây 4 đêm..”

>>> Xem thêm: Bạn đã biết về 3 tính năng thú vị của Google Map chưa?

Có vẻ như một tin nhắn nhờ khách chờ một xíu thành ra kiểu từ chối một sự gạ gẫm.

Lần này chị Google lại dịch nhầm thành một tin nhắn khá nhạy cảm: “đợi tôi một phút, nhà hàng làm việc hơi lâu, tôi đang xxx”

Thay vì dịch i’m on Tran Hung Dao street thì bị dịch thành “tôi đang không mảnh vải che thân”

Tiếng Việt của chúng ta rất phong phú và đang dạng. Từ những năm học cấp 1, 2, 3, chúng ta được đào tạo cách viết tắt thông qua những anh chị đi trước và bạn bè. (Không chính thống). Thế nhưng, cũng chính vì không chính thống nên Google làm gì biết được những từ ngữ ấy. Chưa tính đến trường hợp sai lỗi chính tả, thậm chí chính những người con Việt Nam bản xứ còn chưa chắc hiểu được những từ đó huống chi là người nước ngoài hay chị Google. Bởi người ta nói rằng, Google hiểu biết tới đâu nhưng không bao giờ hiểu hết được tiếng Việt là vậy.

Có thể bạn quan tâm: Pornhub có thể kiếm được bao nhiêu tiền mỗi ngày?

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH