Skip to content

Cuối năm nạn trộm cướp diễn ra nhiều, sinh viên cần nâng cao cảnh giác

Vào mỗi dịp cận Tết, những trường hợp kẻ gian lợi dụng, lừa đảo hoặc trộm cướp diễn ra với tầng suất nhiều hơn. Do đó, chúng ta cần nâng cao cảnh giác để có một cái Tết an yên.

Còn vài ngày nữa là đến ngày Tết truyền thống của nước ta. Vào lúc này, cũng đã có một số trường cho nghỉ vì dịch Covid-19 và cũng có một số bạn sinh viên đã hoàn thanh xong kì thi học kì nên đã khăn gối về quê.

Tuy nhiên, vào thời điểm này cũng là lúc bọn xấu bắt đầu “ngành nghề” nhiều hơn. Chúng lợi dụng ngày Tết vắng người để thực hiện mưu đồ xấu của mình. Đã không ít trường hợp mất tài sản diễn ra vào ngày này. Do đó, để có thể tận hưởng một cái Tết trọn vẹn, chúng ta cần lưu ý nâng cao cảnh giác để phòng chống bị kẻ gian biến thành nạn nhân của chúng.

1/ Chú ý việc khóa xe khi đi ăn hoặc mua sắm

Hãy luôn để mắt đến tài sản của mình

Cuối năm vắng người, những quán ăn thì thường ít người trông coi xe. Do đó, khi đi ăn, các bạn không nên chủ quan để xe máy khuất tầm nhìn. Vì chỉ cần chưa tới 30s thôi thì xe cũng có thể “bốc hơi” cùng bọn xấu. Do đó, hãy luôn để mắt đến tài sản của mình. Đừng lơ là nhé.

2/ Móc túi trên xe khách, xe bus

Không nên ngủ trên xe khách nếu đi một mình

Việc móc túi trên xe bus, xe khách diễn ra không phải là điều mới lạ. Thế nhưng, đối với những bạn ở xa, khi đi xe khách về thì không nên ngủ nếu như có mang theo tài sản quý giá nhiều. Điện thoại, laptop ví tiền luôn phải cất kĩ và giữ bên người và thường xuyên kiểm tra xem có bị móc, kéo ra ngoài hay không.

Bọn trộm cướp bây giờ rất đa dạng, từ đứa trẻ cho đến người đàn ông trung niên đều có thể trở thành kẻ xấu. Do đó, không được chủ quan hay lơ là với những người có biểu hiện đáng nghi ngờ như chủ động làm quen, hoặc tiếp cận mình…

3/ Khóa cửa phòng trọ, Kí túc xá sau khi đi ra ngoài

Việc ở KTX bị trộm vốn không còn xa lạ với sinh viên. Tuy nhiên, nếu các bạn lơ là như để tài sản ở nơi quá dễ dàng nhìn thấy thì bạn có thể trở thành mục tiêu của chúng.

Không được chủ quan khi ở KTX hoặc phòng trọ

Nhất là trường hợp ở KTX, hay chung cư, việc đi nhầm phòng không phải là việc hiếm. Chỉ cần có ai đó vào nhầm phòng bạn, thấy đồ có giá trị và họ có lòng tham thì khả năng bạn mất của là rất cao. Do đó, hãy khóa phòng cẩn thận, nếu có ra ngoài vào sáng sớm thì nhớ gọi bạn dậy khóa cửa lại

4/ Không đi chơi, hẹn hò ở nơi vắng người

Nên tìm nơi an toàn để hẹn hò nhé các cặp đôi

Thường các cặp đôi sẽ thích chọn nơi vắng người để tâm sự. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những cơ hội để kẻ xấu có thể ra tay cướp tài sản. Ngoài ra, hẹn họ nơi thiếu đèn, bụi rậm dễ bị các loài côn trùng đốt, chích hoặc gặp phải sự tấn công của các động vật bò sát.

5/ Không nghe điện thoại ngoài đường

Khi nghe điện thoại hãy luôn quan sát xung quanh

Mặc dù bạn có đứng trên vỉa hè hay là đi dưới lòng đường, chỉ cần một chút sơ xuất thôi, bạn sẽ trở thành nạn nhân của bọn cướp giật đất. Chúng sẵn sàng lái xe lên lề để thực hiện hành vi xấu của chúng. Kể cả khi bạn đang ngồi quán nước cạnh đó. Hãy nhớ quan sát xung quanh liên tục để xem có đối tượng nào đáng nghi nhìn mình không.

6/ Làm gì khi bị mất tài sản?

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là báo cơ quan chức năng ngay lập tức. Có thể bạn cho rằng việc tìm lại tài sản là điều bất khả thi nên cũng ngại phiền phức nên không khai báo. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ không hề đúng tí nào. Việc tìm lại tài sản có thể không khả thi nhưng nếu bạn trình báo, bạn đã góp phần giúp cơ quan chức năng phát hiện ra vụ việc để cảnh báo đến những người khác.

Hoặc đơn giản hơn. nếu như vô tình tài sản của bạn được tìm thấy ở một nơi nào đó, hoặc một vụ nào đó mà kẻ xuất bị bắt giữ, tìm thấy tang vật thì bạn có khả năng nhận lại tài sản của mình. Nhất là trường hợp mất xe máy.

Không nên nghi ngờ bạn bè xung quanh khi chưa có bằng chứng xác thực: Việc nghi ngờ bạn bè xung quanh thường xảy ra đối với các bạn ở chung phòng kí túc xá hoặc nhà trọ.

Khi bị mất tài sản, sau khi trình báo cơ quan chức năng, bạn có quyền nghi ngờ bạn cùng phòng nhưng đừng tỏ thái độ quá rõ ràng hoặc đăng lên mạng xã hội. Nếu như bạn cùng phòng của bạn là kẻ gian, chúng sẽ càng tăng cường đề phòng hơn và có thể chủ động xóa các manh mối để bạn không thể tìm ra sơ hở của họ.

Nhưng nếu bạn đang nghi oan cho người khác, bạn vô tình tạo ra một áp lực vô hình đè lên người bạn đó. Nếu là bạn, bạn có cảm thấy bức bối khi bị gắng cho mác kẻ trộm khi bạn không phải là kẻ gian ấy?. Đôi khi không kiểm soát được bản thân, bạn có thể vô tình phạm phải tội danh vu khống, xúc phạm người khác nữa cơ đấy.

Nếu có trường hợp mất tài sản xảy ra, hãy nhanh tay trình báo với cơ quan chức năng hoặc bảo vệ gần đó để họ nắm tình hình và tìm ra hướng khắc phục.

Tại sao khi bị mất xe, bạn phải báo ngay cho công an ?
Có rất nhiều bạn đã từng bị mất xe và báo công an nhưng vẫn không tìm lại được nên đã không còn muốn báo khi lỡ vận xui đến lần 2. Nhưng đó là một quyết định sai lầm. Đôi khi bạn còn có thể trở thành tội phạm nữa đấy! Xem thêm: Tại đây!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH