Skip to content

Cùng gặp gỡ chú chó có thể “đánh hơi” được căn bệnh ung thư tốt hơn một vài xét nghiệm

Liệu loài chó có thể “đánh hơi” được căn bệnh ung thư ?

Lucy – chú chó được lai giữa một giống loài chó săn mồi Labrador và chó săn lội nước Ai-len đã thất bại trong việc tốt nghiệp trường đào tạo dẫn đường. Trong khi nó rất tò mò và dễ dàng kích động bởi những mùi hương tình cờ luôn làm Lucy mất tập trung trong việc làm chủ bản thân. Và không lâu sau đó nó bị đuổi một cách bất thường.

Nhưng chủ của Lucy biết rằng chú chó thông minh của họ có rất nhiều tiềm năng hứa hẹn. Họ đã quyết định nếu mũi của Lucy nó gặp nhiều rắc rối, thì tại sao chúng ta không huấn luyện Lucy dùng khứu giác để đánh hơi một cách hiệu quả hơn?

Trong 7 năm tiếp theo, Lucy đã học được cách “đánh hơi” ra được các loại bệnh ung thư: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận ,ung thư bàng quang và thậm chí cũng được sử dụng trong việc nghiên cứu.  Qua nhiều năm, nó đã có thể phát hiện bệnh ung thư 1 cách chính xác hơn với tỉ lệ 95% . Điều này tốt hơn cả một số xét nghiệm để chuẩn đoán ung thư.

Chó có thể đánh hơi được ung thư
Chó có thể đánh hơi được ung thư

Và hiện tại, Lucy là một phần trong những thử nghiệm lâm sàng về chuẩn đoán ung thư của loài chó. Medical Detection Dogs – một tổ chức ở Anh đã có 8 chú chó đánh hơi 3000 mẫu thử nước tiểu của những bệnh nhân từ Dịch vụ y tế quốc gia để xem nếu họ có mắc bệnh ung thư hay không.

Claire Guest là một CEO của Medical Detection Dogs chia sẻ chú “cáo đỏ ” Labrador của cô ta – Daisy, đã phát hiện cô ta mắc bệnh ung thư vú 6 năm về trước khi cô ta 45 tuổi. “Nó cứ nhìn chằm chằm và lao vào lồng ngực tôi. Nó đã chỉ cho tôi vị trí chứa khối u.” Cô ta nhớ lại.

Khối u đã nằm sâu trong lòng ngực của cô ấy. Bác sĩ nói rằng nếu trong thời gian cô ta tự  cảm nhận được khối u đó, bệnh đã có tiến triển rất tệ rồi.

“Nếu tôi không được gây sự chú ý bởi Daisy, tôi có thể nói rằng tiên lượng của tôi sẽ rất là tệ hại.” Cô ta nói

Giống loài có 2 “mũi”

Mũi của loài chó có tới tận 300 triệu tế bào khứu giác. Trong khi đó, ở người, con số này chỉ có khoảng 5 triệu mà thôi. Và thêm vào đó, loài chó có 1 bộ phận khứu giác thứ 2 ở đằng sau mũi của chúng mà chúng ta không sở hữu. Bộ phận ấy còn được biết đến là cơ quan Jacobsan (cơ quan lá mía-mũi).

Bộ phận thứ 2 ấy sẽ cho phép chó huấn luyện phát hiện được mùi đặc trưng của bệnh ung thư, hay gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Con người đã mất hàng ngàn năm để phát hiện được điều này. Vào năm 1989, các bác sĩ ở bệnh viện King College tại London đã viết tập san y khoa The Lancet về một người phụ nữ có 1 chú chó  bất chấp ngửi một nốt ruồi ở vị trí đặc biệt trên chân. Nốt ruồi đó hóa ra là một khối u ác tính giai đoạn đầu. 

Chó - Giống loài có 2 "mũi"
Chó – Giống loài có 2 “mũi”

Hơn 26 năm tiếp theo, những nghiên cứu từ Pháp đến California và đến Italy đã có kết luận về việc chó có thể phát hiện mùi của bệnh ung thư.

Những nhà khoa học tại một nghiên cứu ở Anh đã đặt ra những vấn đề cụ thể. Họ muốn chắc chắn rằng chó thực chất có thể ngửi được mùi bệnh ung thư và không phải một cái gì khác, chẳng hạn như tuổi già hay những nhóm triệu chứng cụ thể.

Trong 1 nghiên cứu, loài chó sẽ khoanh vùng 1 dây chuyền 8 mẫu nước tiểu cách đều nhau. 1 mẫu từ 1 bệnh nhân ung thư và 7 mẫu còn lại từ các bệnh nhân không mắc bệnh. Và tối thiểu 1 trong 7 mẫu thử sẽ từ ai đó bằng tuổi với bệnh nhân ung thư mà có những triệu chứng của bệnh nhưng thực tế không bị mắc bệnh.

Guest ,một nhóm hiện tại đang điều hành nghiên cứu, đã cho rằng nếu các nghiên cứu như của cô ta tiếp tục cho thấy sức mạnh của mũi loài chó, động vật một ngày nào đó có thể sẽ được đưa vào sử dụng kết hợp với xét nghiệm chuẩn đoán hiện có, không chỉ riêng mỗi chúng. Các nhà khoa học còn có thể thiết kế — một “chiếc mũi điện tử” — bắt chước được khả năng khứu giác của loài chó. ” Điều đó là có thể xảy ra,” Guest cho rằng.

Nhưng hơn sau 25 năm, sức mạnh khứu giác tuyệt vời của loài chó đã không đến được với sự thành công thương mại

Mũi của chó thất bại trong việc thương mại
Mũi của chó thất bại trong việc thương mại

Tiến sĩ Sheryl Gabram nghĩ rằng cô ta biết được lí do tại sao. Các bác sĩ phẫu thuật tại đại học Emory đã công bố một nghiên cứu 4 năm về trước cho thấy 1 cỗ máy giống như 1 con chó có thể phát hiện mùi của bệnh ung thư vú từ những mẫu thở của bệnh nhân. Phấn khích cho sự thành công của họ, nhóm của cô ta tìm nhiều nguồn vốn cho những nghiên cứu nhưng họ đã thất bại.

“Chúng tôi đã gửi những nghiên cứu khắp mọi nơi và không nhận được tài trợ nào để dự án này đi xa hơn nữa” – Gabram trưởng khoa phẫu thuật tại bệnh viện Gradial Memorial ở Alanta và là giám đốc của bệnh viện AVON’s Comprehensive Breast Cancer Center.

Cô ta nghĩ vấn đề là trong khi những con chó có thể đánh hơi được mùi ung thư (hay máy móc) tạo ra những tiêu đề tuyệt vời — một trong những bệnh nhân của cô ta nhận được rất nhiều sự quan tâm — Nó không hề dễ dàng hình dung  được việc đánh hơi được bệnh ung thư có thể sử dụng một cách thương mại.

“Nó cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu và rất nhiều sự phát triển, nó còn xa hơn thế nữa. Mọi người chỉ nghĩ rằng chúng nó quá vĩ mô để bắt tay vào. Điều đó thật sự khá tệ, tôi nghĩ nó là lĩnh vực nghiên cứu có đầy tiềm năng và hứa hẹn.”

Theo CNN

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH