Skip to content

Cụ ông nhận bằng đại học ở tuổi 91: Ngôi sao sáng cho giới trẻ là đây

Một cụ ông 91 tuổi tốt nghiệp cử nhân sau nhiều năm đèn sách. Ông luôn quan niệm không bao giờ là quá muộn để học tập.

Sinh ra và lớn lên tại Đài Loan, khi còn nhỏ cụ Zhang Yanzao luôn nuôi ước mơ bước qua cổng trường đại học nhưng số phận đã không mỉm cười với giấc mơ đó. Trước đây cụ Zhang cũng được đi học tiểu học, nhưng vì là con trai cả trong gia đình nên ông phải phụ cha mẹ kiếm tiền mưu sinh, lo cho các em của mình. Khi lớn lên, ông cũng lập gia đình nên cũng không có thời gian cho bản thân để thực hiện các mục tiêu riêng. Đến sau này, con trai ông cũng đã trưởng thành và có vợ con ông mới có thời gian cho mình nhưng cũng là lúc gần đất xa trời. 

>>> Xem thêm: Hóa ra đặc sản đi học mùa mưa lại là thứ quen thuộc này

cụ Zhang Yanzao

Thế nhưng muộn còn hơn không, ông bắt đầu trở lại trường học khi đã 80 tuổi để bù đắp lại quãng thời gian tuổi thơ thiếu thốn của mình. Ông đã xin vào học lớp 7 và hoàn thành cấp trung học cơ sở 4 năm sau đó, rồi học tiếp lên trung học phổ thông trong 3 năm và thi vào Đại học Ilan. Vượt qua 11 năm dài đằng đẵng, với sự nỗ lực và cố gắng của mình, cụ Zhang Yanzao cuối cùng cũng nhận được tấm bằng cử nhân danh giá. Cụ thể cụ Zhang Yanzao là tân cử nhân ngành Công nghiệp giải trí và Xúc tiến Y tế, Đại học quốc gia Ilan, Đài Loan. Ông cũng là có tuổi thọ cao nhất khi tốt nghiệp trong lịch sử các sinh viên nhà trường.

cụ Zhang Yanzao

Nhớ lại quãng thời gian học tại trường đại học, ông Zhang nói rằng vì nhà gần trường nên đã tham gia đầy đủ các tiết học mà không bỏ lỡ một môn nào. Bất kể nắng mưa, ông vẫn một mình đi xe đến trường, điều này khiến các sinh viên khác cùng các giáo sư trong trường rất bất ngờ và vô cùng thán phục vì sự chăm chỉ của ông.

Vì đã cao tuổi nên hạn chế của ông là sử dụng các loại máy móc công nghệ như máy tính. Tuy nhiên, vượt qua tất cả, ông đã học cách soạn thảo văn bản như thế nào để có thể tự làm báo cáo mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của ai khác. Tuy là một sinh viên đặc biệt, khác thế hệ với những bạn cùng lớp, thế nhưng khi không hiểu bài, các sinh viên khác lại rất nhiệt tình hỗ trợ giảng lại bài cho ông, thế nên thành tích học tập của ông khá tốt.

>>>Xem thêm: Mưa to tầm tã, thầy giáo nghĩ ra sáng kiến cực độc đáo để học sinh đi về

cụ Zhang Yanzao

Ông chính là hình mẫu và minh chứng cho câu nói việc học là suốt đời. Chưa bao giờ là muộn để hoàn thành mục tiêu của cuộc sống mà bản thân đề ra nếu ta nỗ lực.  Thật may mắn, đến cuối cùng, cụ Zhang cũng đã thực hiện được tâm nguyện cả đời, dù tấm bằng cử nhân không giúp ông tìm kiếm một công việc tốt, không giúp ông lấy lại tuổi trẻ nhưng lại giúp nhiều người nhận ra rằng học hành là ước mơ của rất nhiều người và đừng bỏ lỡ cơ hội được học tập. Đừng để tuổi trẻ trôi hoài mà không tự trau dồi kiến thức, tìm đến các lớp học vì thời gian chẳng chờ đợi ai.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: