Skip to content

Cụ bà ngủ gục giữa cái nắng 37 độ ở Sài Gòn để bán từng bó rau

Ngồi nép mình một góc giữa ngã tư Mai Chí Thọ - Lương Định Của, cụ Liên cố nhíu đôi mắt mờ của mình nhìn dòng người qua lại, hi vọng ai đó ghé đến mua giúp một bó rau…

Người ta thường bảo, người già sẽ được sống hạnh phúc, sum vầy bên con cháu. Nhưng đâu đó trong cuộc đời này, có những cụ già hàng ngày vẫn lầm lũi cho cuộc sống mưu sinh.

Từ nhiều năm nay, hình ảnh cụ Phan Thị Liên (81 tuổi, quê gốc Bà Rịa – Vũng Tàu) lọm khọm bán từng bó rau lang, đi nhặt ve chai để trang trải cuộc sống đã quen thuộc với người dân xung quanh khu vực đường Mai Chí Thọ – Lương Định Của . Dù có đến 12 đứa con (8 gái, 4 trai) nhưng vì không muốn phiền đến con cháu, cụ chọn vỉa hè, lề đường làm nơi nương náu, kiếm sống qua ngày.

Có cụ bà ngủ gục ngại máy ảnh, quay phim…

Sau 2 tháng bất ngờ nổi tiếng mạng xã hội với hình ảnh “cụ bà ngủ gục giữa trưa nắng Sài Gòn bên những bó rau lang ế”, rất nhiều YouTuber tìm đến quay clip, phỏng vấn cụ Liên. Nhiều bạn YouTuber còn bắt cụ về nhà, ra chợ để quay cảnh cụ đi lượm ve chai, sinh hoạt hằng ngày…, hứa hẹn sẽ quay trở lại giúp cụ nhưng chẳng thấy đâu khiến cụ buồn lòng.

“Tui có tới 12 đứa con lận, nhưng có gia đình riêng cả rồi, tui bán vầy sống cho khỏe, cứ 5h sáng đi, bán hết xong tui còn đi lượm ve chai nữa chớ bộ. Lượm 2-3 ngày bán một bữa, giờ ve chai mua rẻ lắm, đi cho có vậy chứ bán không bao nhiêu”, cụ Liên móm mém nói.

Theo cụ Liên, sau khi người chồng qua đời hơn chục năm trước, vì con cái có gia đình riêng, không muốn phiền đến con cháu nên cụ vẫn chọn lề đường làm nơi mưu sinh. “Hồi xưa ổng đẹp trai lắm, mà làm lính, đi hành quân hoài à, tao ở nhà mới đi buôn, ai kêu gì làm nấy. Tao giỏi lắm à nghen, trời ơi, đẻ nhiều quá cũng khổ mà phải ráng làm để nuôi con, đâu có bỏ được.” cụ Liên cười tủm tỉm khi nhớ đến người chồng quá cố của mình.

Bà nghèo nhưng cũng thương người lắm chứ bộ!

Từ khi theo gia đình lên khu vực Mỹ Thủy (quận 2 cũ) sinh sống, một năm, cụ Liên về quê ở Bà Rịa vài lần để lo cúng giỗ ông bà, cha mẹ. Dù đã 81 tuổi, cụ vẫn đều đặn mỗi ngày, xách mớ rau lang, bông so đũa ra góc đường để mưu sinh.

“Ngoại cũng hay đau ốm nhưng kệ thôi, bữa nào mệt quá thì ngồi dựa vô đây. Tụi nó thấy ngoại ngủ gục kế nó quay luôn rồi tới đưa cái hình lên cho ngoại xem. Ngoại ngồi ngủ ngon lành, hổm rày ngoại chuyên môn, ngồi sao nóng, khó chịu kế ngủ luôn. Mà nè nghen, mệt cỡ nào ngoại cũng không nghỉ, phải đi làm chứ, làm mới có cái ăn”, cụ Liên vừa nói, vừa cười, giọng nghèn nghẹn, chua chát.

Mỗi ngày, cụ Liên nhờ một người quen chở từ chỗ trọ ra góc đèn xanh đèn đỏ để bán rau lang. Bán xong cụ lại đi lượm ve chai, mãi đến chiều tối mới lủi thủi ra về… Dù trời mưa hay nắng, cụ vẫn quyết không bỏ bữa nào. Biết phận mình cực khổ, nhưng cụ chẳng than vãn một lời, lâu lâu thấy ai khổ hơn mình, cụ lại giúp.

“Ở đây nhiều người thương tao lắm, cái tính tao thiệt thà, nào đâu dám bán mắc. Tao cũng giống ba tao ngày trước, ổng cứ dặn đi bán phải bán rẻ cho người ta. Mình nghèo chứ có người nghèo hơn mình, tao nhớ mãi”.

Với số tiền ít ỏi kiếm được mỗi ngày từ việc bán rau lang, lượm ve chai, cụ Liên đều dành hết vào việc lo tiền nhà, thuốc men mỗi tháng. Phần còn dư, lâu lâu đứa cụ lại dúi vào tay cô con gái út đi đóng tiền học phí cho .cháu ngoại thiếu tiền học,

Có thể cuộc sống hiện tại, những người con, người cháu chưa thể san sẻ, đỡ đần gánh nặng mưu sinh cho mẹ già vì một lý do nào đó, cụ Liên cũng chẳng hề bận tâm. Cụ chỉ mong mình có sức khỏe để tiếp tục “buôn gánh bán bưng”, chuyện nhờ vả con cháu, cụ chưa hề nghĩ đến. Bởi cũng giống như nhiều bậc làm cha mẹ khác, cụ Liên nuôi con cháu chưa bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ đền đáp công ơn, cụ đã dành gần cả đời để lo cho con, cho cháu thì những ngày ít ỏi còn lại, nó có đáng là bao!

Tham khảo theo: Kenh14

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn
nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH