Skip to content

COVID-19: Lúc nào thì người nhiễm bệnh dễ lây nhiễm cho người khác nhất?

Hiện tại ngày càng xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 với mức độ nguy hiểm cao. Người dân ai nấy cũng lo sợ lây nhiễm, nhưng đa số mọi người không thể nhận biết mình bị lây nhiễm từ lúc nào.

Vậy hãy cùng tìm hiểu khi nào thì người bị nhiễm virus có khả năng lây bệnh cho người khác nhất.

Theo thông tin cho biết, Covid-19 lây lan dễ dàng từ người này sang người khác, đặc biệt, biến thể Delta mới thậm chí còn dễ lây lan hơn các chủng trước đó.

Vì vậy người bị nhiễm Covid-19 cần phải được cách ly để bảo vệ người khác, nhưng nhiễm Covid-19 ở giai đoạn nào thì dễ lây nhiễm cho người khác nhất?

Thời kỳ ủ bệnh là thời gian từ khi tiếp xúc với virus đến khi xuất hiện các triệu chứng và thời gian này thường kéo dài từ 2 đến 14 ngày.

Trong vòng 4 – 5 ngày sau khi người bệnh tiếp xúc với virus thì các triệu chứng mới dần xuất hiện.

Còn khả năng lây bệnh cho người khác thì còn sớm hơn nữa, từ khi chưa hề có các triệu chứng. Người nhiễm Covid-19 có thể bắt đầu lây nhiễm cho người khác trong vòng 48 giờ trước khi bắt đầu có các triệu chứng, nghĩa là chỉ 2 – 3 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Trường Y Harvard cho biết người nhiễm Covid-19 có nhiều khả năng lây bệnh cho người khác trong 48 giờ trước khi họ phát triển các triệu chứng.

Đó là một trong những lý do khiến nhiều nước trên thế giới khuyến khích người dân cẩn thận, vì họ có thể bị nhiễm virus và vô tình lây lan cho người khác trước khi các triệu chứng phát triển.

Theo đó dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cũng cho biết: “Khoảng 1/3 người mắc Covid-19 không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Đây là lý do tại sao các tổ chức y tế khuyên mọi người nên cẩn thận và hạn chế tiếp xúc với người khác”.

Theo Thanh Niên

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: