Skip to content

Covid-19 có nguy cơ lây từ động vật sang người, Bộ Y tế cảnh báo không nên tiếp xúc

Theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế, Covid-19 có thể lây từ người sang người hoặc từ động vật sang người qua tiếp xúc, qua không không khí khi môi trường không thông thoáng…

Mới đây Bộ Y tế vừa ban hành quyết định 4156 về “Hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà”. Nội dung hướng dẫn trên, Covid-19 có thể lây từ người sang người hoặc từ động vật sang người qua tiếp xúc.

Trong đó lây khi tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm (bắt tay, ôm hôn); tiếp xúc gián tiếp (chạm tay vào các bề mặt nhiễm virus rồi đưa lên miệng, mắt, mũi của mình).

Ngoài ra, Covid-19 cũng lây qua khi tiếp xúc gần (dưới 2 mét) với người nhiễm (khi nói, ho, hắt hơi…) tạo ra các giọt có chứa virus bắn vào mắt, mũi, miệng hoặc hít phải các giọt này. Covid-19 cũng lây qua không khí trong môi trường kín, thông khí kém, khi thực hiện chăm sóc y tế có tạo những hạt nhỏ (aerosol) chứa virus lan theo không khí và có thể gây nhiễm nếu hít phải.

Đặc biệt lưu ý, hướng dẫn khuyến cáo: đối với gia đình có vật nuôi, người nhiễm không nên tiếp xúc với vật nuôi vì đã có bằng chứng cho thấy virus lây lan sang động vật. Nếu người cùng nhà với người không nhiễm cũng không nên tiếp xúc gần với vật nuôi. Càng không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đình.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: