Skip to content

Công nghệ: Chiếc bồn cầu kì diệu chuyển phân thành năng lượng và tiền mã hóa

Một trường đại học ở Hàn Quốc đã phát minh ra bồn cầu thân thiện với môi trường BeeVi, phần nào giúp đời sống sinh viên theo học dễ dàng hơn.

Được biết người sáng tạo ra BeeVi là ông Cho Jae-weon, giảng viên khoa Kỹ thuật môi trường thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST) chiếc bồn cầu có thể biến phân thành khí sinh học và phân bón.

Nhằm để hỗ tiết kiệm nước, BeeVi sẽ hút phân xuống một bồn chứa đặt ngầm dưới đất. Tại đây, các vi sinh vật sẽ phân hủy chất thải, tạo thành khí mê tan. Khí sau đó được chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho 1 tòa nhà trong trường.

Nhờ phát minh này, sinh viên tại tòa nhà được sử dụng điện miễn phí. Bên cạnh đó, mỗi lần sử dụng BeeVi được quy đổi ra một đơn vị tiền mã hóa lưu hành nội bộ mang tên “Ggool”, nghĩa là “Mật ong”.

Với Ggool sinh viên có thể dùng để mua nhiều thứ trong khuôn viên trường như cà phê, mì ramyeon hay thậm chí là sách. Mỗi người sử dụng BeeVi sẽ kiếm được 10 Ggool một ngày.

Ông Cho cho biết “Nếu nghĩ rộng ra, phân có giá trị trong việc tạo ra năng lượng và phân bón. Việc tôi làm là đặt giá trị đó vào vòng tuần hoàn”.

Có thể thấy trong một ngày lượng trung bình một người thải ra ước tính khoảng 500 gram phân, nó có thể sản sinh ra 50 lít khí mê tan.

Theo ông Cho, lượng khí này giúp tạo ra khoảng 0,5 kWh điện, đủ cho một chiếc xe hơi điện chạy 1,2 km.

Khi tất cả bồn cầu trong khuôn viên trường đều được thay bằng BeeVi, lượng điện năng sạch thu được là rất lớn.

“Tôi không còn xem phân là một thay dơ bẩn nữa, bây giờ nó là một báu vật đối với tôi. Tôi thậm chí còn nói về phân trong các bữa ăn khi nghĩ về những cuốn sách mình muốn”, Heo Hui-jin, cựu sinh viên UNIST cho biết.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: