Skip to content

Công an cảnh báo 4 chiêu thức của kẻ trộm xe máy

Công an TP.Thủ Đức (TP.HCM) cảnh báo 4 chiêu thức mà kẻ gian thực hiện để trộm các xe masy có giá trị cao được gửi ở các bãi giữ xe công cộng.

Ngày 16-3-2021, Công an TP.Thủ Đức phát đi thông báo cảnh giác cho người dân về các chiêu thức trộm cắp xe máy tại các nhà xe chung cư, bãi giữ xe công cộng mà nhiều băng nhóm trộm, cắp chuyên nghiệp thực hiện thời gian gần đây.

Băng nhóm trộm chia nhau vai trò, dàn cảnh, đánh lạc hướng để trộm xe máy.

Theo công an, các băng nhóm trộm cắp dùng nhiều chiêu thức tinh vi để qua mặt bảo vệ, hệ thống camera an ninh và trộm những xe máy đắt tiền ở các bãi giữ xe công cộng như khu chung cư, doanh nghiệp, trường học, trung tâm thương mại.

Chiêu thức thường được sử dụng nhất là tráo biển số xe. Kẻ gian sử dụng xe máy không rõ nguồn gốc, đã qua sử dụng, có giá trị thấp gửi vào các bãi giữ xe. Sau đó, cố tình để xe cũ ở vị trí gần xe có giá trị cao hoặc giống về màu sắc, kiểu dáng rồi dán biển số xe vừa gửi sang xe sang muốn trộm. Sau đó, kẻ gian bẻ khoá và lái xe ra khỏi bãi giữ xe, qua mặt bảo vệ.

Kẻ gian còn dung cách làm giả thẻ gửi xe máy. Thủ đoạn này được sử dụng ở các bãi giữ xe dùng phiếu gửi cho khách hàng. Nghi can sẽ đến bãi giữ xe để tìm mẫu phiếu gửi xe và ra ngoài làm giả, sau đó đem thẻ giả đến bãi rồi ghi đúng biển số xe muốn trộm và dễ dàng trộm được.

Kẻ trộm xe máy còn đánh lừa bảo vệ bằng thẻ nhựa cứng. Họ sử dụng các loại thẻ nhựa cứng có kích thước giống thẻ giữ xe kẹp vào tiền đưa cho bảo vệ. Lợi dụng lúc bảo vệ sơ hở hoặc đang kiểm tra tiền thì nhanh chóng tẩu thoát.

Nguy hiểm hơn, kẻ gian còn dàn cảnh trộm, cướp xe máy. Các băng nhóm sẽ phân công cho các thành viên vai trò, vị trí cụ thể nhằm đánh lạc hướng bảo vệ để trộm xe. Những người này thường dàn cảnh hỏi thăm đường, nhờ gửi đồ, gây sự đánh nhau… nhằm đánh lạc hướng lực lượng để đồng bọn ra tay trộm cắp xe máy.

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH