Skip to content

Con nhà người ta với học bổng 6 tỷ đồng Đại học số 1 thế giới

Mạnh Quân là cái tên được biết đến với danh hiệu thủ khoa lớp chuyên Toán và Hóa, nhưng lại theo đuổi môn Vật lý. Và với thành tích xuất sắc trong môn này, Quân đã giành được học bổng của Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ - trường Đại học số 1 thế giới.

Nguyễn Mạnh Quân, 18 tuổi, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, khi giành được học bổng em thường vào website của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đọc thêm về các khóa học cũng như câu lạc bộ để có thể hiểu rõ hơn về ngôi trường mình sẽ học vào tháng 9 năm nay.

Đợt tuyển sinh vào tháng 3 vừa qua của đại học Mỹ, Quân được MIT trao học bổng trị giá gần 260.000 USD trong bốn năm, tương đương 6 tỷ đồng. Theo OS được biết MIT là đại học số 1 thế giới và đứng thứ 4 tại Mỹ (theo US News and World report). Nói đến học bổng này, chàng trai mảnh khảnh nói: “Em đã thực hiện được giấc mơ trong nhiều năm”.

Ngay từ nhỏ Quân đã có thiên hướng học tự nhiên, em đặc biệt hứng thú với vũ trụ, tò mò nhiều hiện tượng tự nhiên. Bước sang cấp 2, để tự tìm câu trả lời cho những thắc mắc cảu mình, Quân tự đọc thêm tài liệu về khoa học, vũ trụ, các thuyết vật lý.

Định hướng du học của Quân được hình thành vào cuối năm lớp 9 vơi mong muốn nghiên cứu chuyên sâu về vật lý tại các quốc gia phát triển. Quân vẫn lựa chọn lớp chuyên Vật lý mặc dù đầu vào của em là thủ khoa lớp chuyên Toán của chuyên Hà Nội – Amsterdam và thủ khoa chuyên Hóa chuyên Khoa học Tự nhiên.

Giành huy chương vàng và là thí sinh cao điểm nhất tại Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn vào năm 2019. Sau đó, tiếp tục giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý quốc gia khi mới học lớp 11 và giữ vững phong độ đến lớp 12.

Ước mơ của Quân là được học Vật lý ở những ngôi trường hàng đầu, một trong số đó là MIT. Lần đầu tiên thi sau hai khóa ôn luyện SAT với kết quả đạt 1510/1600 điểm. Quân vẫn chưa hài lòng, quyết định luyện đề để quen với cấu trúc và phân bổ thời gian làm bài hợp lý hơn. Và cuối cùng Quân cũng giành điểm tuyệt đối 1600 SAT sau nửa năm tự học. Sau đó, em đăng ký dự thi IELTS và nhận kết quả 8.0.

Quân quyết tâm bổ sung thành tích cho hồ sơ của mình vì cho rằng để giành bổng từ MIT, hồ sơ còn thiếu rất nhiều thứ. Nhưng kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2020 bị hủy do tình hình dịch Covid-19.

Không dừng lại ở đó Quân tìm kiếm cơ hội nghiên cứu và gặt hái thêm thành tích tại những sân chơi khác. Năm 2020, Quân dự thi Olympic Vật lý châu Âu, giành huy chương vàng.

Câu lạc bộ Thiên văn được Quân cùng bạn bè trong trường thành lập nhằm lan tỏa, chia sẻ kiến thức cho người trẻ. Trong một năm chờ đời, Quân tổ chức cuộc thi viết luận trực tuyến về khoa học giả tưởng. “Em muốn giúp mọi người có một góc nhìn khác về khoa học, thấy rằng lĩnh vực này cũng thú vị chứ không phải lúc nào cũng khô khan”, Quân nói.

Quân từng có giai đoạn khó khăn trong việc cân bằng, giữ cho bản thân trong trạng thái tinh thần tốt vì muốn làm nhiều việc một lúc. Vì vậy mà đề tài cho bài luận chính ra đời. “Em đã viết về quá trình tìm hiểu về bản thân, làm sao để làm những điều mình muốn và giữ cân bằng cuộc sống”, Quân chia sẻ.

Bài luận kể về những hoạt động thường ngày như đạp xe, học Muay Thái và những khía cạnh khác của bản thân. Nam sinh đã mất gần nửa năm với cái đề tài nghe có vẻ đơn giản, gần gũi này.

MIT thường tổ chức một buổi phỏng vấn online giữa giảng viên hoặc cựu sinh viên với ứng viên xin học bổng. Vì vậy Sau khi nộp hồ sơ vào tháng 11/2020, Quân bắt đầu luyện tập phỏng vấn. Nội dung phỏng vấn là những hiểu biết của ứng viên về ngành học, lý do chọn trường.

Là một người kiệm lời, Quân ấp úng và không thể kéo dài buổi hội thoại trong những lần luyện tập với cố vấn. Quân khá lo lắng vì nhận thấy để đặt chân đến ngôi trường hàng đầu thế giới, em cần vượt qua những ám ảnh tâm lý và khắc phục hạn chế này.

Bởi thế ngoài nhưng giờ học trên lớp để ôn luyện thi học sinh giỏi quốc gia, em tự luyện tập phỏng vấn ở nhà. Kết quả cải thiện và thời gian của những buổi tập từng bước được kéo dài nhờ phản xạ nhanh nhạy và những câu chuyện mà Quân kể.

Đến khi phỏng vấn chính thức, Quân có thể trò chuyện với giám khảo hơn một tiếng. “Lúc đó, dù chưa biết kết quả, em khá vui mừng vì những gì đã cải thiện được”, Quân chia sẻ sau buổi phỏng vấn chính thức, em có thể trò chuyện với giám khảo hơn một tiếng.

Đến giữa tháng 3, chàng trai mừng rỡ khi nhận tin nhắn chúc mừng từ MIT. Trường đồng ý hỗ trợ Quân hơn 64.000 USD mỗi năm. Đồng thời, em cũng trúng tuyển Đại học Princeton (top 1 tại Mỹ, theo US News). Nhưng do đã được vào ngôi trường mơ ước, Quân rút hồ sơ tại các trường còn lại để nhường cơ hội cho các bạn khác.

Theo Mạnh Quân toàn diện chưa đủ mà cần một mặt nổi bật hơn, và điểm sáng nhất trong hồ sơ của em là thành tích môn Vật lý tại các cuộc thi trong và ngoài nước. Em cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn khác nên tìm hiểu các lĩnh vực xã hội, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và trau dồi khả năng viết để quá trình làm hồ sơ du học thuận lợi hơn.

Bà Trần Phương Hoa, cố vấn của Mạnh Quân nói: “Với mỗi vấn đề, tôi đóng vai trò gợi mở và góp ý, còn lại Quân nắm bắt ý tưởng và triển khai rất nhanh”. Bà Hoa đánh giá Quân có ý chí, sở hữu khả năng làm việc chịu áp lực cao.

“Em ước mơ học tiếp tiến sĩ, được nghiên cứu Vật lý lý thuyết về vũ trụ”, Quân chia sẻ. Mục tiêu sắp tới của nam sinh là đạt kết quả tốt trong cuộc thi Olympic Vật lý châu Á, và có thể góp mặt trong đội tuyển thi Olympic Vật lý quốc tế.

Nguồn tham khảo: vnexpress.vn

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH