Skip to content

Con người đã có thể điều khiển máy tính bằng suy nghĩ

Theo thông tin mới nhất được công bố, nền khoa học thế giới đã có một bước tiến vĩ đại khi liên kết được não bộ với hệ thống máy tính

Dù khó tin nhưng thành tựu tưởng chừng chỉ tồn tại trong phim này đã được hiện thực hóa. Nghiên cứu này được Đại học Brown tại Mỹ nghiên cứu trong nhiều năm và mới đây, thành công của công trình nghiên cứu này đã được công bố. Trong tương lai không xa, nếu công nghệ này được mở rộng trên phạm vi toàn thế giới thì chắc chắn sẽ là một bước tiến to lớn.

Theo các nhà nghiên cứu, công nghệ dùng để liên kết suy nghĩ và máy tính tên là BrainGate. Nó thiết lập “những giao tiếp không dây với độ phân giải đơn tế bào thần kinh trên băng thông rộng”, thông qua thiết bị phát đơn giản đặt trên đầu.

Ket noi khong day nao bo voi may tinh anh 1

Một cuộc thử nghiệm dành cho người không thể hoạt động (liệt) công bố trên tạp chí IEEE Trans Transaction on Biomedical Engineering cho thấy những thành công bước đầu trên 2 người đàn ông 35 và 63 tuổi. Họ có thể sử dụng công nghệ này tài nhà lên đến 24 giờ, trước đó, công nghệ này chỉ mới thực hiện được trong phòng thí nghiệm.

BrainGate' Brain-Machine-Interface takes shape

Cơ chế hoạt động của hệ thống là kết nối thiết bị phát gắn trên đầu người dùng đến máy tính. Thiết bị phát này gồm một rơ le điện cực đi xuyên qua hộp sọ, đính với phần vỏ não vận động. Bằng cách đó, con người có thể di chuyển trỏ chuột và thực hiện các thao tác trên máy tính qua não bộ.

Với bước tiến này, đời sống của những người không may bị liệt do sự cố hoặc bẩm sinh có thể được cải thiện. Thậm chí, đây cũng là bước đệm cho sự phát triển văn minh của loài người nói chung.

Ảnh: Tổng hợp

Tham khảo: Zing News

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH