Cứ đều đặng10h sáng, cô Nguyễn Thị Thu Hồng (sinh năm 1963) lại tất bật nhận hàng trăm ký rau củ chuyển lên từ An Giang lên thành phố rồi nhanh chóng phân loại, bày biện cho sạp rau trước nhà.
Thấy mọi người khó khăn trong mùa dịch, Gia đình cô quyết định mở hàng rau miễn phí khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16 để giúp đỡ xóm giềng. Ngoài ra, họ cũng chuyển đi khắp nơi tiếp tế cho các khu phong tỏa hoặc người có hoàn cảnh khó khăn.
Ý tưởng mở sạp rau này là của con trai cô Hồng, bác sĩ Nguyễn Ngọc Vũ (sinh năm 1988, tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM, hiện là bác sĩ chuyên khoa gây mê, hồi sức)
“Trước đây, Vũ trực tiếp nhận đơn hàng, quản lý sổ sách và liên hệ vận chuyển, tôi chỉ phụ một phần. Giờ con đi chống dịch, tôi thay cháu quán xuyến mọi thứ. Hơi cực một chút nhưng tôi thấy vui vì được làm việc có ích trong những ngày khó khăn này”, cô Hồng vừa thoăn thoắt xếp rau vào thùng đá để giữ độ tươi, vừa trò chuyện.
“Từ nay mẹ làm chủ sạp rau 0 đồng nhé”
Cô Thu Hồng kể lại câu chuyện “ lên chức “ chủ sạp rau, nhưng không giấu được sự xúc động.
Tối 18/7, khi cô đang soạn hàng, con trai cô chạy ào tới, thông báo “có hai tin vui” muốn báo cho mẹ.
Tin thứ nhất là con nhận nhiệm vụ gấp tại bệnh viện dã chiến Thủ Đức, còn tin thứ hai là cô Hồng chính thức được ‘nắm trùm’ sạp rau.
“Theo lịch trình ban đầu, Vũ vẫn chưa đến ngày nhận công tác ở bệnh viện dã chiến. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp, cháu nó nhận nhiệm vụ, sẽ lên đường ngay trong ngày hôm sau”.
Người mẹ tâm sự: “Thú thật, dù đã chuẩn bị tinh thần, tôi vẫn không khỏi bất ngờ và lo lắng. Tuy nhiên, tôi dằn những cảm xúc cá nhân ấy xuống. Nghề Vũ đã chọn mà. Tôi vừa thương nhưng cũng rất tự hào về con”.
Kể từ đó, sáng nào cô Hồng cũng dậy sớm chuẩn bị cơm nước xong xuôi, cô bắt tay vào sắp xếp đơn hàng được con trai nhắn về.
Vì chỉ được vận chuyển bằng xe tải thường, nếu không nhanh chóng dỡ hàng và ướp lạnh, rau sẽ dập nhiều, mất độ tươi ngon khi tới tay người nhận.
Người mẹ 58 tuổi đôi lúc cũng chút khó khăn trong việc ghi chép, đóng gói trong những ngày đầu tiếp nhận điều hành sạp rau này.
Tuy nhiên, vốn là tiểu thương nhiều năm, lại có sự hỗ trợ từ chồng và hàng xóm, cô nhanh chóng đưa công việc vào guồng ổn định.
“Tâm huyết của con trai nên mình phải cẩn thận. Ngoài ra, thực phẩm tới tay bà con nên tôi càng chăm chút hơn”, cô Hồng chia sẻ.
Được biết, anh Nguyễn Thắng (ngụ tại Long Xuyên, An Giang), đầu mối thực phẩm của hàng rau 0 đồng, cho hay đã tính toán kỹ phương án vận hành để duy trì nhịp hoạt động khi bác sĩ Vũ lên đường chống dịch.
“Tôi giúp Vũ nhận các đơn hàng tiếp tế, thống kê và đóng thùng thực phẩm để gửi lên TP.HCM. Vấn đề vận chuyển rau trong thành phố cũng được xử lý nhanh chóng nhờ Vũ đã có các shipper thân quen từ trước”.
“Khi có vấn đề phát sinh, tôi và cô Hồng chủ động thảo luận để giải quyết nhanh nhất có thể. Cô làm việc nhanh gọn và quyết đoán, nhờ vậy tôi cũng có thêm động lực để đồng hành cùng cô trong những ngày sắp tới”, anh Thắng nói.
Góp phần cải thiện bữa ăn mùa dịch cho người dân
Tính đến nay, sạp rau 0 đồng của gia đình bác sĩ Ngọc Vũ và mẹ đã trao đi hơn 5 tấn rau củ cho bà con ở TP.HCM, cùng hơn 500 kg tặng cho các đoàn công tác y khoa từ miền Bắc vào Nam chống dịch.
Bên cạnh đó, 700 kg nông sản cũng được tiếp tế cho các y, bác sĩ khắp thành phố.
Bác sĩ Vũ bày tỏ sự hạnh phúc khi góp phần sức lực nào đó cho bữa ăn của người dân thành phố được cải thiện hơn trong giai đoạn này.
Anh Vũ chia sẻ “Hy vọng sạp rau 0 đồng sẽ mang lại niềm vui nho nhỏ, giúp thêm nhiều người có bữa ăn ngon để duy trì sức khỏe. Niềm vui của mọi người là động lực để tôi cùng gia đình tiếp tục công việc này”.
Bên cạnh đó, anh cũng bày tỏ mong muốn duy trì hoạt động ý nghĩa này đến khi dịch kết thúc để giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.
“Trong thời gian qua, ngoài những tin nhắn xin rau hoặc giới thiệu vùng phong tỏa thiếu thốn, tôi còn nhận được đề nghị cứu trợ nông sản. Chính vì vậy, khi hoàn thành công tác ở bệnh viện dã chiến, tôi sẽ tiến hành thu mua rau củ quả từ nhiều địa phương như Bến Tre, Tiền Giang… Như vậy vừa làm phong phú hơn nguồn thực phẩm cho sạp rau, vừa chung tay chống dịch với bà con nông dân”, anh Vũ nói thêm.
Theo ZingNews