Dựợc sĩ John Pemberton “ông tổ” của Coca-Cola cũng không ngờ được rằng loại siro có màu đen như cà phê, pha cùng với một cốc nước lạnh để làm bớt nhức đầu và tăng sảng khoái của mình lại trở thành hãng nước ngọt có ga nổi tiếng hàng đầu thế giới.
Dược sĩ John Pemberton (SN 1831), sống tại bang Georgia, Mỹ vào năm 1865, ông đã chế tạo một loại thuốc có tác dụng giảm bớt nhức đầu khiến cho cơ thể sảng khoái. Sau một năm thử nghiệm, ông đã cho ra đời một loại siro có màu đen như cà phê. Người dùng chỉ cần pha với nước lạnh sẽ có ngay tác dụng.
Thứ nước uống này có chứa một tỉ lệ nhất định tinh dầu được chiết xuất từ lá và quả của cây Kola chỉ có ở vùng rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Vì thế, thành phần chính của Coca-Cola chính là cocaine và caffeine có tác dụng đẩy lùi căng thẳng, mệt mỏi và nâng cảm xúc tới tầm thăng hoa.
Sau khi dựợc sĩ John Pemberton mất thì Coca Cola rơi vào tay chủ mới là Asa Griggs Candler. Ông sinh năm 1851 tại làng Rica, vùng Carrol thuộc bang của Mỹ và đây là bước ngoặc lớn đã đưa Coca Cola trở thương hiệu nước giải khát hàng đầu thế giới.
Đến năm 1903, cocaine chính thức bị loại khỏi thành phần của Coca và nguồn gốc trị bệnh bị của nó bị quên lãng. Đến nay, người ta nhắc tới Coca-Cola với khái niệm là một thức uống giải khát có ga và được ưa chuộng trên khắp thế giới.