Skip to content

Có thể bạn chưa biết: Tại sao ông già Noel lại thường mặc đồ đỏ?

Cứ mỗi dịp Noel về, chúng ta lại thường thấy hình ảnh ông già Noel mặc đồ đỏ đi khắp nơi. Tuy nhiên, lý do nào khiến ông già Noel lại thường mặc quần áo màu đỏ thì không phải ai cũng biết.

Ông già Noel là một nhân vật mang linh hồn của lễ Giáng Sinh. Hình ảnh ông già Noel được lấy nguyên mẫu từ một nhân vật có thật trong lịch sử. Theo đó, thánh Nicholas là một giám mục Myra ở Tiểu Á (Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay). Ngài sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng thường hay lấy của cải của mình để giúp đỡ những người nghèo, những người gặp khó khăn. Từ đó, ông được trẻ em và cả người lớn yêu quý.

Câu chuyên về thánh Nicholas được lan truyền rộng rãi khắp nơi. Thậm chí nó phổ biến đến nổi, bất kì người nào nhận được quà khi ngày lễ đến, họ đều tin rằng đó là của ông. Từ đó đến nay, ông già Noel hay thánh Nicholas còn xuất hiện trong rất nhiều tác phẩm văn học với hình dáng một ông già râu tóc bạc phơ với một túi quà to trên tay và thường xuất hiện vào mùa đông.

Khi đó, ông già Noel ở mỗi quốc gia lại có tên gọi và mặc các loại quần áo khác nhau, bao gồm cả màu đỏ, nhưng phổ biến nhất là áo màu xanh lá cây, biểu trưng cho mùa xuân đến.

Ông già Noel trong chiếc áo khoác màu xanh lá cây, năm 1910. (Ảnh: Getty).

Tháng 1/1863, tạp chí Harper Weekly (Mỹ) công bố hình minh họa đầu tiên của St Nicholas trong chiếc áo in hình ngôi sao. Trong 20 năm tiếp theo, hình ảnh ông già Noel thường xuất hiện trên tạp chí này mỗi dịp Giáng sinh. Tháng 1/1881, Harper Weekly công bố hình ảnh ông già Noel với một cái bụng lớn màu đỏ, tay cầm tẩu ᴛʜυṓc kèm theo một túi quà to.

Cho đến những năm 1920, hãng Coca cola đã sử dụng hình ảnh ông già Noel để quảng cáo cho nước giải khát của mình. Nghệ sĩ Haddon Sundblom đã vẽ lại hình ảnh ông già Noel tay cầm chai nước Coca Cola với khuôn mặt vui tươi, túi quà to trên vai.

Một trong nhiều mẫu quảng cáo của hãng Coca Cola. (Ảnh: Thefactsite).

Đặc biệt, ông mặc bộ quần áo màu đỏ viền trắng giống 2 màu trong logo của hãng. Mẫu quảng cáo này tiếp tục được sử dụng nhiều năm sau đó. Sự thành công của hãng nước giải khát này đồng nghĩa với hình ảnh ông già Noel áo đỏ trở nên quen thuộc.

Ngày nay, hình ảnh ông già Noel đi qua bầu trời trong đêm Giáng Sinh trên một chiếc xe trượt tuyết được kéo bởi những con tuần lộc, đi vào nhà qua ống khói và đặt quà vào tất, túi đầu giường trở nên phổ biến và được mong đợi mỗi dịp lễ Giáng sinh của mọi trẻ em trên khắp thế giới.

>>>Xem thêm: Những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về Pornhub

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH