Skip to content

Có nên tổ chức xét nghiệm Covid thu phí cho người có nhu cầu?

Hiện nay, chỉ có những người nằm trong nhóm "nguy cơ" bị nhiễm mới được thực hiện xét nghiệm.

Với tình hình dịch bệnh phức tạp, dù nhà nước triển khai rà soát các trường hợp tiếp xúc rất nhanh, nhưng vẫn có nhiều người dân thực sự có nhu cầu được xét nghiệm dù phải trả phí. Hiện nay, nước ta có khoảng 100 đơn vị được cấp phép đủ năng lực xét nghiệm, riêng TP.HCM hiện có 22 đơn vị.

Trên thực tế, dù không nằm trong diện lây nhiễm và cần được xét nghiệm, nhiều người đặc biệt là chủ kinh doanh vẫn mong có trên tay kết quả “chắc chắn” trước khi tiến hành buôn bán, tiếp xúc với khách hàng. Điều này không chỉ giúp tăng mức độ an toàn cho cộng đồng mà còn mang lại cảm giác yên tâm cho cả hai phía khách hàng và chủ kinh doanh.

“Công ty tôi nhân viên người tứ xứ, không thể kiểm soát hết. Do đó, tôi mong muốn tất cả nhân viên đều “sạch” COVID-19, cũng là cách bảo vệ công ty và an toàn cho cộng đồng” – một chủ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại Thủ Đức chia sẻ. Theo ông, dù rất muốn cho toàn bộ nhân viên của mình xét nghiệm và chấp nhận chi trả chi phí, nhưng điều đó lại chưa thể thực hiện lúc này vì hiện tại nước ta chỉ đang tổ chức xét nghiệm cho các đối tượng thuộc diện cần thiết.

Lãnh đạo một bệnh viện được cấp phép xét nghiệm tại TPHCM cũng chia sẻ rằng trong thời gian qua cũng có rất nhiều doanh nghiệp ngỏ ý mong muốn được xét nghiệm trả phí:”Nhu cầu này là có thật nhưng hiện tại chưa thể áp dụng bởi nguồn lực xét nghiệm của cả ngành y tế chưa thể đáp ứng đủ, mặt khác quy định chưa cho phép”.

 Bác sĩ Võ Đức Chiến – giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (1 trong 22 đơn vị được cấp phép xét nghiệm) chia sẻ về vấn đề này:

“Theo tôi, nếu một doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp hoặc thậm chí một gia đình chủ động trang trải tài chính xét nghiệm tầm soát cho tất cả mọi người thì đó là việc làm rất tốt, cần khuyến khích trong bối cảnh vừa đảm bảo sản xuất vừa chống dịch như hiện nay.

Điều này không chỉ giúp cộng đồng phát hiện sớm các trường hợp có thể mang bệnh mà còn góp phần hỗ trợ chi phí cho Nhà nước.

Hiện nay, công suất xét nghiệm tối đa của bệnh viện hiện khoảng 300 mẫu/ngày và đến nay cũng chỉ dừng lại ở mức hỗ trợ xét nghiệm cho ngành y tế TP khi lượng mẫu cần phải xét nghiệm trong một thời gian ngắn rất lớn, điển hình như chùm bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất vừa qua. Vì thế, dù nhu cầu xét nghiệm chủ động của người dân khá thiết thực nhưng vẫn chưa thể đưa vào thực hiện lúc này.

Liên quan đến việc xã hội hóa xét nghiệm tầm soát này, ông Dương Anh Đức – phó chủ tịch UBND TP.HCM – cho rằng TP.HCM rất ủng hộ việc tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp tầm soát COVID-19 cho nhân viên.

Việc cho phép người dân chủ động xét nghiệm có thu phí là một trong những chủ trương có thể giúp nhà nước tiết kiệm ngân sách, giảm thiểu chi phí cho nhà nước vừa tăng thêm độ an toàn xã hội khi dịch bệnh được kiểm soát chi tiết hơn.

Mức giá xét nghiệm rất hợp lý

“Tất nhiên tất cả mọi chủ trương đều phải đúng quy định, phải có quy định giám sát chặt về giá cả và chất lượng xét nghiệm. Tránh tình trạng mỗi nơi một giá và chất lượng không đảm bảo” – một chuyên gia y tế chia sẻ.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH