Skip to content

Nữ sinh cảm thấy tủi thân khi bị người khác nói “bán cà phê xe đẩy là lao động không đáng trân trọng”

Ngày nay đa số các bạn sinh viên sau khi ra trường thường làm trái ngành và không ít các bạn mới ra trường và các em học sinh chuẩn bị bước vào cánh cửa Đại học hoài nghi liệu học Đại học có phải là một lựa chọn sáng suốt để thành công trong tương lai?

Sau khi tốt nghiệp ra trường, mỗi người sẽ có một lựa chọn riêng để phát triển mình trong tương lai và không phải ai sau khi ra trường cũng được làm đúng ngành đúng nghề mà mình học và lựa chọn. Mỗi năm, hàng ngàn sinh viên rơi vào tình cảnh thất nghiệp, hoặc phải làm trái ngành. Người may mắn thì tìm được công việc mình yêu thích nhưng lương lại thấp, từ đó khiến nhiều bạn hoài nghi về con đường Đại học.

Mới đây nhất, một group về sinh viên đã chia sẻ về một câu chuyện làm thêm của một cô gái và bị người khác xem thường với câu nói khiến ai nghe xong cũng tổn thương.

Câu chuyện cụ thể được cô gái này chia sẻ:

Năm nay dịch trở lại nên bố mẹ mình ở quê thì kinh doanh cho thuê nhạc sóng, mà mùa dịch thì làm gì có ai tổ chức sự kiện hay cưới hỏi gì đâu mà có thu nhập. Vừa được kiểm soát, nhà mình nhận được vài tiệc thì tới lễ, dịch bùng trở lại. Chưa trả được nợ đầu tư mua thiết bị thì lại mất nguồn thu vì dịch nên việc học hành của mình cũng bị ảnh hưởng.

Mình thấy vậy nên cũng muốn đi làm phụ giúp bố mẹ ở quê. Nhưng mình còn kẹt lịch học nên full time là điều không thể. Nên mình tìm những việc part-time. Thế đó, mình đọc tìm được một việc đó là bán cà phê xe đẩy. Công việc cũng không cực lắm, chỉ là sáng đẩy xe cà phê nhỏ nhỏ ra góc đường đứng bán. Với mức lương ban đầu là 28k/ giờ nhưng có ngày mình bán được nhiều nên chủ hỗ trợ tăng lên 40k/ giờ. Mình làm vài tuần thấy có thể vừa đảm bảo lịch học và tận dụng thời gian trống để kiếm thêm thu nhập nên mình cũng khá hài lòng.

Đáng lẽ câu chuyện nó dừng lại tại đây, nhưng đến khi mình được phân công bán gần trường của mình ở Bình Thạnh và những người khách hôm đó của mình là những đứa học cùng khóa với mình. Đặc biệt trước đây mình từng từ chối tình cảm của 1 bạn nam trong nhóm đó và đến giờ mình vẫn thấy đó là quyết định đúng đắng vì dù anh ta giàu thật nhưng lại đúng như một cậu con trai cưng cùng hàng loạt phốt về tình cảm của cậu ta trên CFS trường mình.

Hôm qua, trời nắng mình trùm kín nhưng vẫn bị họ nhận ra. Họ giễu cợt “hồi xưa quen bạn N là giờ đâu có bán buông cực khổ vầy” rồi nhiều câu nói nghe chừng như không có gì nhưng thật sự, ở trong hoàn cảnh của mình mới hiểu được việc bị nói bóng nói gió ám chỉ mình “học đại học mà ra đường bán cà phê, chịu quen bạn N là giờ đi chơi thoải mái rồi” khó chịu lắm.

Nói thật lúc đó mình cũng chút tủi thân vì không có điều kiện như họ thôi. Nhưng chẳng có gì buồn nếu như hôm nay mình không nghe mấy đứa bạn nói về tụi kia đi đồn khắp trường mình học quản trị kinh doanh đi bán cà phê, giễu cợt mình học quản trị kinh doanh ở một trường danh tiếng mà không tìm được công việc thích hợp để làm mà đi bán cà phê dạo…. Rồi bạn bè của mình cũng hỏi thăm hỏi có cần giúp gì không … Rồi giờ vô lớp mọi người cứ trêu ghẹo, ủa nay không đi bán cà phê nữa hả, mai lấy tao mấy chục ly vô tao mời cả lớp uống nha…

Ủa mọi người, bộ lao động tay chân là không đáng được tôn trọng hả, mình học đại học là để có kiến thức, đại học đào tạo ra nguồn lao động chất lượng chứ đâu phải lúc nào cũng đào tạo ra giám đốc, trưởng phòng đâu. Mình làm bằng sức của mình, mình thức dậy lúc 5h sáng để chuẩn bị, 5h:30 mình phải có mặt ở chổ bán rồi. Mình làm bằng sức của mình, chứ đâu có ăn giang của ai đâu ạ. Ngành nào cũng là nghề, cũng là lao động mà. Sao họ lại có thái độ giễu cợt đối với những người, những sinh viên làm thêm như mình vậy.

Sau khi bài viết của bạn này được chia sẻ, đã thu hút rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Nhất là những bạn sinh viên cũng có hoàn cảnh giống như bạn nữ này.

Trời tiền mình làm ra mình tiêu thôi bạn à, đúng là mình không sinh ra ở vạch đích nhưng mình có thể tự chủ tài chính lúc đi học là được. Lời nói bọn họ á kệ đi, bận tâm chi. Người thốt ra câu đó cũng chẳng tốt lành gì đâu. Mà lương cao ghê mình làm có 20k/h.

Mình hy vọng các bạn rơi vào tình trạng tương tự thì bạn cảm thấy như thế nào mới quan trọng! Hãy sống cuộc đời của mình các bạn nhé!!

Chắc mấy bạn kia còn nhìn đời màu hồng, nghĩ học đại học ra có tấm bằng rồi kiếm việc nhàn, lương cao, máy lạnh phà phà trên đầu. Tốt nhất đừng quan tâm bạn ạ, mạnh mẽ lên, bạn đang có nhiều trải nghiệm hơn nhiều người rồi đó.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH