Skip to content

Cô gái 8 tuổi bị tật ở mắt nhưng lại có niềm đam mê to lớn với học hành

Dù từ nhỏ đôi mắt bị tật nhưng bé gái này vẫn là một trong những tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập được nhiều người ngưỡng mộ.

Em Hồ Thị Lừa sinh năm 2012, ngụ tại thôn A Sóc Lìa, xã Lìa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ngay từ khi sinh ra em đã không may mắn như những người bạn cùng trang lứa của mình. Điều không may mắn ấy đã làm cho đôi mắt của cô bé không nhìn mọi thứ rõ được.

Dù con bé, nhưng bản thân luôn tự có tránh nhiệm cho bản thân của mình, em luôn ước mơ được đến trường như bao bạn bè cùng tuổi. Ba mẹ hiểu được lòng con và ý chí vươn lên của bé, nên đã cho bé đến lớp học mỗi ngày với suy nghĩ để em vui.

Khi đi học em lại xin mẹ mua bút và vở. Mẹ em mua sách vở với suy nghĩ chỉ để thỏa ước muốn cho con chứ không dám nghĩ sẽ có một ngày em biết đọc, biết viết. Thế nhưng khi đến lớp 2, em đã làm cho ba mẹ vô cùng hãnh diện vì không chỉ đọc viết thành thạo mà em còn được nhà trường trao tặng giấy khen.

Mẹ của em chia sẻ: “Thấy mẹ nhặt rau, em cũng chạy đến giúp. Ở nhà, em rất đảm đang, ra dáng chị cả khi một mình trông 2 em nhỏ cho mẹ đi làm rẫy, nấu cơm, cho em ăn”.

Cô Nguyễn Thị Thanh Toàn – hiệu phó trường TH&THCS A Túc, kiêm phụ trách lớp 2 chia sẻ về em học sinh đặc biệt này: “em tính toán rất nhanh, đọc trôi chảy các bài tập đọc. Em nắm vững, tiếp thu nhanh kiến thức của các môn học. Thậm chí, em còn học tốt hơn rất nhiều bạn. Tuy nhiên, do không nhìn rõ, mỗi khi viết bài, em gặp rất nhiều khó khăn vì phải cúi sát xuống bàn. Cha mẹ em không sống cùng nhau khi em được 3 tuổi. Hiện tại, cô bé sống với mẹ và cha dượng cùng 2 em nhỏ trong một căn nhà cấp 4 lụp xụp.

Dù rất thương con, họ không có điều kiện đưa con đi chữa trị. Suốt 8 năm, Lừa chưa một lần được đến bệnh viện thăm khám. Đôi mắt của em thì ngày càng mờ dần, tôi sợ nếu để lâu sẽ không có cơ hội chữa khỏi. Điều ghi nhận rõ nhất ở Lừa là mang trong mình khiếm khuyết, nhưng em rất nghị lực, có ý thức chuyên cần và tinh thần ham học. Em hầu như không nghỉ học buổi nào. Kết quả là trong 2 năm học, Lừa đều đạt học sinh tiên tiến”.

Qua đó chúng ta có thể thấy, nghị lực của cô bé rất mạnh mẽ, dù có khiếm khuyết trong người nhưng em không đầu hàng số phận mà luôn cố gắng vươn lên mỗi ngày. Ý chí và nghị lực được rèn luyện nếu ta luôn cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập dù trong bất cứ khó khăn, thử thách nào.

 Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất