Skip to content

Co-Founder Thống Phạm : “Startup là chấp nhận thử thách và COVID-19 là một thách thức không hề dễ vượt qua”

Covid-19 là một trong những thử thách mà giới startup nói riêng, hay cộng đồng doanh nghiệp nói chung phải trải qua trong giai đoạn này.

Không phải bất kì startup nào còn sống trong giai đoạn mà COVID-19 vẫn còn nguy cơ bùng phát thì được gọi là thành công. Có nhiều doanh nghiệp vẫn đang đứng trên bờ vực đóng cửa khi nguồn doanh thu khó khăn, ngân sách chỉ đủ duy trì cho các hoạt động giúp công ty còn tồn tại chờ đến ngày qua khủng hoảng.

Giao diện của 123sao.vn

123 Sao và Sinh Viên Plus – dự án được hình thành giữa những cách ly xã hội

Trước khi thành lập 2 dự án trên, các founder của dự án cũng đã phải đối mặt với việc không đủ tiền trả lương nhân viên và dẫn đến việc tự tay đóng cửa chính công ty của mình lập ra và đã hơn 3 năm hoạt động. 

“Nhiều người bảo nhau, startup phải sống qua 3 năm thì coi như sống khỏe. Thế nhưng đó chỉ là lời nói thôi, người trong cuộc mới có thể hiểu rõ được. Nhất là trong bối cảnh khủng hoảng do COVID-19, nhiều doanh nghiệp cả chục năm còn phải xin phép tạm ngưng huống chi là 3 năm và doanh nghiệp chúng tôi cũng không phải là ngoại lệ. Dù doanh nghiệp được 3 năm, doanh thu cũng gần chục tỉ nhưng khi Covid-19 tung đòn thì cũng không chịu nỗi. Thêm vào đó, năng lực lãnh đạo của ban giám đốc công ty lúc bấy giờ cũng không đủ khả năng duy trì sự tồn tại của công ty”.

Giao diện sinhvienplus.vn

Sau khi đóng cửa công ty, đó là những ngày tháng trầm của các founder. Tuy nhiên, trong lúc suy nghĩ nên làm gì tiếp theo khi các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không thể tiếp tục. Không nhân viên, không khách hàng, không tiền,… dòng suy nghĩ ấy cứ ám ảnh.

Rồi chợt nhận ra, thời gian cách ly xã hội, số người dùng internet tăng nhanh và các dịch vụ online phát triển chóng mặt. Nhận thấy cơ hội trước mắt, Phạm Gia Quốc Thống, Lê Phạm Toàn Tập cùng những cộng sự khác của mình đã cùng nhau bắt tay thành lập Sinh Viên Plus và tiếp đó là 123 Sao. 

Với nhu cầu truyền thông trong bối cảnh Covid-19 đang bùng phát lúc bấy giờ, Sinh Viên Plus và 123 Sao nhanh chóng tăng trưởng khi có thể tiếp cận hàng chục, hàng trăm nghìn người. Trở thành một trong những kênh truyền thông hiệu quả bấy giờ trên Mạng xã hội.

Cách mà 123 Sao và Sinh Viên Plus đối đầu với thử thách

Founder của Sinh Viên Plus và 123 Sao

Khi không còn các nguồn vốn để phát triển, đòi hỏi các founder phải chấp nhận làm việc nhiều hơn. Văn phòng không có thì làm việc ở quán cà phê. Giảm thiểu những chi phí không cần thiết nhất đến mức có thể. Tận dụng, mài mò các công nghệ để có thể tự làm và hạn chế việc thuê dịch vụ bên ngoài. 

Ở 123 Sao và Sinh Viên Plus, nội dung đóng vai trò rất quan trọng. Việc này đòi hỏi các thành viên sáng lập phải luôn nắm bắt và theo dõi các nội dung, các chủ đề đang thịnh hành và sản xuất chúng. “Chúng tôi mất gần 1 năm để sản xuất nội dung mà không có một nguồn thu nào, thứ duy nhất giúp chúng tôi có cái ăn, cái mặt và trả tiền cà phê đó chính là nợ ngân hàng”- CEO Thống Phạm chia sẻ.

Những đợt cách ly, nhờ áp dụng Work From Home hiệu quả mà dự án ngày càng tăng trưởng về số lượng thành viên cũng như những người biết đến dự án. Mục tiêu của Sinh Viên Plus và 123 Sao là tạo ra một cộng đồng chia sẻ nội dung tích cực, lan tỏa điều tốt đẹp giữa một rừng tiêu cực xoay quanh các vấn đề kinh tế, xã hội lúc bấy giờ.

Nếu ở Sinh Viên Plus, đối tượng độc giả là các bạn học sinh sinh viên và đối tác là các trường Đại học, cơ sở giáo dục như Đại học Nông Lâm TP. HCM, đại học Công nghệ thông tin TP. HCM, và nhiều trường khác thuộc Đại học quốc gia TP.HCM, thì ở 123 Sao, dự án may mắn dành được sự tín nhiệm của các anh chị nghệ sĩ có tên tuổi lúc bấy giờ ủng hộ như diễn viên Hiếu Hiền, diễn viên Cao Minh Đạt, ca sĩ Phạm Trưởng, ca sĩ Lâm Chấn Huy,… “Chính sự tín nhiệm đã tạo nên thành công của 123 Sao và Sinh Viên Plus”- Thống Phạm chia sẻ.

Ở 123 Sao, thành công lớn nhất của chúng tôi là viral hình ảnh đời thường, bình dị của các nghệ sĩ, các thần tượng đến với công chúng. Tạo nên sự gần gũi giữa người hâm mộ và nghệ sĩ và giúp nghệ sĩ có thêm một nguồn doanh thu thụ động từ nội dung trên Fanpage. Riêng ở Sinh Viên Plus, được rất nhiều bạn sinh viên tín nhiệm với vai trò là nhà bảo trợ truyền thông cho các sự kiện của các trường từ Nam đến Bắc. Đồng thời, trở thành một kênh chia sẻ thông tin hữu ích, tích cực đến cộng động. Chúng tôi từ chối đăng, duyệt những tin tiêu cực” – Co-founder Lê Phạm Toàn Tập chia sẻ.

Covid-19 là nguy nhưng “trong nguy có cơ”

Khi bạn nhận thấy có nguy, là lúc đó bạn sắp có cơ hội để thay đổi. Trước khi có 123 Sao, Sinh Viên Plus, Thống Phạm cũng từng là founder của LTV Production, 1st Film, GOVITECH JSC.  Chính nguy đã khiến các startup trước thất bại và đã không còn tồn tại nữa. Tuy nhiên, với những người đam mê startup thì việc đóng cũng như một cơ hội mở ra để có thể bắt đầu với những kế hoạch, những quy trình tạo ra sản phẩm mới. 

Mặc dù, tình hình kinh tế hiện nay đang dần hồi phục sau những tổn thương của Covid-19, thế nhưng, để có thể phát triển tốt hơn nữa thì 123 Sao/ Sinh Viên Plus cần phải nổ lực nhiều hơn nữa. 

Đối với các Founder của giới startup, họ đã quá quen với việc đối mặt với thất bại và ngày càng mạnh mẽ hơn trước những con sóng lớn hơn. “Đã chấp nhận làm startup, thì bạn phải chấp nhận đương đầu với các thử thách, nếu không chịu được thì tốt nhất, đừng làm startup”- Thống Phạm, CEO 123 Sao Network/ Sinh Viên Plus.

Sinh Viên Plus: Dự án cộng đồng sinh viên Việt Nam hiện tại đã đạt được hơn 2 triệu lượt truy cập mỗi tháng, đồng thời hệ thống Fanpage cũng đã có gần 2 triệu người theo dõi và một nhóm có hơn 110 nghìn người tham gia với các chủ đền liên quan gần gũi với sinh viên.

123 Sao – Dự án giúp fan và nghệ sĩ rút ngắn khoảng cách với nhau, các nghệ sĩ tham gia cộng đồng sẽ được hỗ trợ quản bá hình ảnh, sản phẩm trên mạng xã hội của những nghệ sĩ khác với gần 20 triệu lượt truy cập. Đồng thời, 123 Sao có đội ngũ chăm sóc và khai thác doanh thu quảng cáo từ Facebook Audience Network. Từ đó, mang lại cho nghệ sĩ thêm một nguồn doanh thu đáng kể. 

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH