Skip to content

Chuyện thật như đùa: Xác ướp cũng có hộ chiếu

Dù bạn có tin hay không, năm 1976 Pharaoh Ramses II đã được cấp hộ chiếu Ai Cập để qua Pháp gần ba thiên niên kỷ sau khi ông qua đời.

Khái niệm Passport (Hộ chiếu) có lẽ không quá xa lạ đối với chúng ta, nhất là những ai có nhu cầu du lịch, làm việc và học tập ở nước ngoài. Nếu như không có Passport thì bạn không thể nào lên máy bay để đến quốc gia mà bạn muốn đến được. Nhưng xác ướp cũng cần phải có “Hộ Chiếu”, câu chuyện tưởng như đùa này lại là sự thật !

Dù bạn có tin hay không, năm 1976 Pharaoh Ramses II đã được cấp hộ chiếu Ai Cập để qua Pháp gần ba thiên niên kỷ sau khi ông qua đời.

Chuyện thật như đùa: Xác ướp cũng có hộ chiếu

Ông được xem là một vị vua Ai Cập cổ đại có tiếng và được coi là vị Pharaoh mạnh nhất được nhiều người coi trọng. là con trai của Seti I, Ramkes được đặt tên là Hoàng tử nhiếp chính khi ông 14 tuổi và được cho là đã lên ngôi trước khi lên 20 tuổi. 

Ngay từ khi còn trẻ, ông đã lãnh đạo nhiều chiến dịch quân sự, chinh phục các đế chế nước ngoài và dẹp tan các cuộc bạo loạn tại nước nhà. Các nguồn tài sản đồ sộ trong kho bạc nhà nước cho phép ông ta xây dựng những tượng đài khổng lồ và những ngôi mộ rộng lớn cho chính mình. 

Các thành tựu to lớn của ông

Chuyện thật như đùa: Xác ướp cũng có hộ chiếu

Thay vì tập trung vào việc xây dựng một tượng đài vĩ đại duy nhất, ông lại xây các tòa nhà ở sông Nile được xây dựng để vinh danh ông. Hầu hết các Pharaoh đều có những bức tượng của họ được chạm khắc thành đá, giúp người kế vị dễ dàng phá làm lại chúng theo hình ảnh của chính họ. Riêng ông lại cho các thợ xây của mình khắc sâu sự giống nhau của mình vào các hòn đá, tạo cho các bức tượng của một phong cách độc đáo và lâu dài nhất. 

Ông chịu trách nhiệm xây dựng ngôi đền Abu Simbel và Ramesseum, một trong nhữngngôi đền lớn. Trong số các di tích đáng chú ý hơn của ông là một ngôi mộ cho người yêu Nefertari và một bức tượng khổng lồ nặng hơn 100 tấn.

Nguyên nhân xác ướp được cấp hộ chiếu

Thời gian ban đầu ông được chôn cất trong thung lũng của các vị vua. Nhưng lại phải di chuyển nhiều lần bởi sự đe dọa của bọn cướp. Mặc dù được bảo vệ nghiêm ngặc nhưng chiếc quách của ông vẫn bị cướp đi, điều này khiến cho tình trạng của cái xác ướp trở nên tồi tệ hơn. Vào giữa năm 1970, chính quyền ai cập phải tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Pari để bảo vệ nó tốt hơn. Và họ đã quyết định đưa xác ướp sang Pháp. 

Chuyện thật như đùa: Xác ướp cũng có hộ chiếu

Tuy nhiên để rời khỏi đất nước của mình, dù là một vị vua tài ba cũng phải tuân theo quy định của nhà nước. Bất cứ ai dù sống hay chết cũng sẽ phải có một giấy tờ hợp pháp.

Thực tế có vô số cổ vật và xác ướp từ ai cập bị cướp bóc, nhưng để đảm bảo sự nguyên vẹn của xác ướp, họ phải mang nó sang Châu Âu, mặc dù chính sách ở đây không phải lúc nào cũng tôn trọng yêu sách của Ai Cập. Vì vậy sau khi hoàn thành các thủ tục thì xác ướp của vị vua này sẽ nhanh chóng được trả về Ai Cập một cách an toàn nhất. 

Thep ripleys.com

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: