Skip to content

Chuyện lạ Việt Nam: người em 1 ngày tuổi mang thai anh sinh đôi của mình

Ngày 23.2 vừa qua, tại TPHCM tiếp nhận một ca song thai hiếm gặp

Các nhà khoa học gọi sự kiện hiếm gặp này là song sinh phát triển không hoàn chỉnh với tỉ lệ gặp chỉ một 1/500.000. Đây là trường hợp vừa xảy ra vào ngày 23/2 vừa rồi, tại bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Theo như thông tin từ các y bác sĩ, bé gái trong câu chuyện mới chỉ 1 ngày tuổi và sinh non (36 tuần). Sau khi sinh, bé gái gặp hiện tượng bụng chướng căng, khó thở. Tại BV Từ Dũ, bé được chẩn đoán có khối u vùng bụng thai nhi chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước.

Sau khi nhập BV Nhi đồng 2, các bác sĩ ghi nhận khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi, bên trong có cấu trúc dịch, mô mỡ, và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu. Do khối u quá to gây tình trạng xấu cho sức khỏe nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bé.

Ca phẫu thuật ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày. U có dạng bào thai cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 là nơi thực hiện phẫu thuật cho trường hợp hiếm có này

ThS-BS Nguyễn Thanh Trúc, ê kip phẫu thuật cho biết: “Khối u ổ bụng này không thể phân biệt với thai trong thai, do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé.

Theo đó, cách giải quyết trong trường hợp này là theo dõi bé như một trường hợp u quái. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bé gái đã cải thiện rõ rệt. Theo như các y bác sĩ, bé gái vẫn cần được theo dõi sức khỏe trong ít nhất 3 năm tới để tránh gặp phải các di chứng không mong muốn.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: