Skip to content

Chủng virus SARS-CoV-2 đột biến ở Ấn Độ nguy hiểm như thế nào?

Biến chủng virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ đang khiến quốc gia đông dân này đối mặt với thảm hoạ dịch bệnh lớn chưa từng có.

Dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ đang trở nên nghiêm trọng và số ca nhiễm trên một ngày đã vượt quá 300 nghìn người.

Khi tổng hợp những lý do khiến dịch bệnh ở Ấn Độ trở nên tồi tệ hơn, ngoài việc chính phủ Ấn Độ không kiểm soát đối với việc tụ tập đông người, loại virus đột biến tại nước này còn là một nguyên nhân quan trọng.

Tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ đang diễn biến nghiêm trọng.

Tờ Financial Express của Ấn Độ ngày 26-4 cho biết, ngoài virus đột biến kép gây ra đợt bùng phát hiện nay ở Ấn Độ, ở một số vùng có xuất hiện virus đột biến ba.

Theo báo cáo, chủng biến thể B.1.617 được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10-2020 chiếm hơn 70% các ca nhiễm mới và đã lan ra hơn 20 quốc gia. Biến thể này mang hai loại đột biến cùng một lúc có thể dễ lây lan và gây bệnh mạnh hơn. Điều đáng lo ngại hơn nữa là hiện nay đang có loại virus đột biến ba.

Giáo sư Dương Chiêm Thu (Viện Virus học của Trường Y Đại học Vũ Hán) cho rằng, trừ khi có thể chứng minh rằng sự gia tăng dịch bệnh ở các vùng khác nhau của Ấn Độ là do cùng một loại virus đột biến gây ra. Sự lây truyền và khả năng gây bệnh của virus đột biến rất cao thì chúng ta mới có thể rút ra kết luận này.

Nhưng ông Dương Chiêm Thu cảnh báo rằng sau khi virus đột biến, khả năng các vắc xin hiện có sẽ mất tác dụng hoặc suy yếu cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hiện tại virus đột biến của Ấn Độ có đột biến ở nhiều vị trí, nếu phạm vi biến đổi của virus đột biến nhỏ thì sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả vắc xin trong thời điểm hiện tại, nhưng theo thời gian phát triển, nếu virus đột biến có biến thể phạm vi xuất hiện lớn, ngay cả khi nó phát triển thành một phân nhóm virus mới, thì vắc xin hiện có có thể không hiệu quả.

Nguồn tham khảo: Kenh14

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH