Skip to content

Chúng ta có thể đang mọc sừng nếu lạm dụng smartphone

Bạn có tin không, bạn có thể mọc sừng mà chẳng phải cần nhờ đến người yêu cũ. Tất cả những gì bạn cần đó là có một chiếc điện thoại

“Bạn có chắc rằng bản thân mình đã và đang sử dụng điện thoại đúng cách? Bạn nghĩ rằng bạn sẽ không thể sống nếu như thiếu đi chiếc điện thoại bên mình? Cuộc sống hiện đại dường như đã vô tình biến những vật dụng trở thành mối tai họa, trong đó phải nhắc đến điện thoại- một thiết bị công nghệ mang trong mình những tác hại ghê gớm, đừng quá tin tưởng vào nó, nếu bạn không muốn bị nó cho “mọc sừng” giống như cách của người yêu cũ tạo ra!”.

>>>> Gợi ý cho bạn: Smartphone đã chi phối cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Có phải điện thoại thông minh đang dần chiến chúng ta thành những con quái vật?

Trong một báo cáo của BBC về sự thay đổi của bộ xương người được công bố vào tuần trước của các nhà nghiên cứu sinh học, Tiến sĩ David Shahur thuộc Đại học Bờ biển Sunshine ở Queensland, Australia đã cho biết ông nhận thấy sự phát triển giống như sừng ngày càng phổ biến ở đáy cổ – đôi khi chúng có thể được nhìn thấy và cảm nhận qua da.

Những chiếc sừng hay “gai” này mà các bác sĩ lâm sàng gọi là “lồi cầu chẩm bên ngoài” lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1885, nhưng được cho là rất hiếm khi gặp. Một nhà khoa học người Pháp Paul Broca – ghi công cho nghiên cứu về khu vực thùy trán được đặt tên là Broca – ông lập luận rằng sự bất thường này không phù hợp với chẩn đoán y tế.

Họ tin rằng các đột biến có thể được gây ra bởi tư thế cổ cong thường xuyên của người dùng thiết bị di động thường xuyên, nhiều người đã phàn nàn tư thế này dẫn đến đau cổ. Nếu giữ vị trí này trong thời gian dài có thể gây thêm áp lực tại điểm mà cơ cổ gặp hộp sọ.

Năm 2016, Shahur và các đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu trên Tạp chí Giải phẫu để điều tra hiện tượng này. Họ đã phân tích hơn 200 lần chụp X quang bệnh nhân từ 18 đến 30 tuổi và tìm thấy sự tăng trưởng ở 41% trong số họ.

Những chiếc gai này phổ biến hơn ở nam giới, cái lớn nhất – 1,4 inch – thuộc về một người đàn ông.

Năm ngoái, Shahur đã mở rộng nghiên cứu của mình bao gồm các thế hệ lớn tuổi hơn và nhận thấy vấn đề này phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi, nhiều người trong số họ thực sự được sinh ra với một thiết bị thông minh trong tay. Trong số 1.200 cá nhân trong nghiên cứu Báo cáo Khoa học, 33 % trong số họ có những phần lồi ra. Những người trong độ tuổi 18 đến 29 có tỷ cao nhất – cho thấy công nghệ mới hơn có thể đóng vai trò như thế.

>>>>Có thể bạn quan tâm: 10 ảnh hưởng xấu của smartphone đến cuộc sống của bạn

Cần lưu ý rằng các nghiên cứu của Shahur về sự nhô ra ở chẩm bên ngoài, điều đó có nghĩa là ông khẳng định rằng chúng có thể do điện thoại di động gây ra là phỏng đoán của chính ông – dựa trên thực tế là những dị tật này thường xuất hiện nhiều hơn trong số những người trẻ tuổi, nhiều người trong số họ thực sự được sinh ra với một chiếc điện thoại thông minh trong tay.

Ông nói với BBC: “Hãy tưởng tượng nếu bạn có nhũ đá và măng đá trong đầu, nếu không có ai làm phiền nó, nó sẽ tiếp tục phát triển.”

Để giảm thiểu sự tăng trưởng, hãy thử cải thiện tư thế của bạn trong khi sử dụng điện thoại. 

Không thể phủ nhận những lợi ích mà điện thoại mang lại cho chúng ta ngày nay. Nhưng chúng ta cần biết rằng bản thân nên tự nhắc nhở sử dụng sao cho hợp lí, điều chỉnh tư thế. Đặc biệt, đừng nên cho trẻ em tiếp cận các thiết bị công nghệ khi còn quá sớm. Đừng cấm trẻ em sử dụng, hãy cai nghiệɴ SMARTPHONE cho người lớn!

Theo NYPost

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: