Skip to content

Chứng minh hiệu quả của vaccine COVID-19 qua so sánh phổi người đã tiêm và chưa tiêm khi bị mắc bệnh

Dù được vận động tiêm chủng vaccine Covid-19 nhưng nhiều người vẫn còn hoài nghi về chất lượng của thuốc. Để thấy rõ hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19, chúng ta hãy so sánh hình ảnh chụp X-quang phổi của bệnh nhân mắc Covid-19 đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng.

Trong thời điểm hiện tai, nhiều người trên khắp thế giới đang lo ngại về tình trạng “nhiễm nCoV đột phá”, tức là những trường hợp đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 nhưng vẫn nhiễm bệnh.

Điều này nghe có vẻ nguy hiểm nhưng thực tế lại không phải vậy. Theo các chuyên gia y tế trên thế giới, vaccine vẫn có hiệu quả rất lớn trong việc bảo vệ sức khoẻ con người.

Để chứng minh rõ điều này, các bác sĩ ở nhiều quốc gia đã tiến hành so sánh phim chụp phổi của những ca Covid-19 đã tiêm và chưa tiêm chủng. Chỉ cần nhìn hình ảnh thôi mọi người cũng sẽ thấy sự khác biệt.

Mới đây, BS.TS Ghassan Kamel, Giám đốc Trung tâm Hồi sức Cấp cứu tại Bệnh viện Đại học SSM Health Saint Louis ở Missouri (Mỹ) đã chia sẻ bức hình chụp X-quang phổi của những bệnh nhân Covid-19 lên mạng xã hội.

Đáng nói, hai bức hình này là của hai đối tượng khác nhau, một người đã tiêm chủng và một người chưa tiêm chủng.

Từ đó, có thể thấy, ở phim chụp của người chưa tiêm vaccine, phổi có màu trắng đục, đó là vi khuẩn, chất nhầy hoặc chất tiết. Còn ở phổi những người đã tiêm chủng lại thấy rõ ràng hơn, nhiều mảng đen và chứa đầy không khí.

Bác sĩ Kamel giải thích thêm về vấn đề này cho biết những bệnh nhân chưa tiêm vaccine đã dần có hiện tượng xơ hoá phổi, họ chắc chắn sẽ cần oxy và đôi khi là một số thứ khác nữa.

Nếu tình trạng chuyển biến nghiêm trọng hơn, những bệnh nhân này sẽ cần  máy thở hoặc đặt nội khí quản khi thở máy, thuốc an thần… hỗ trợ sự sống.

Trong khi đó những người đã tiêm chủng dù có mắc Covid-19 thì hầu hết đều không phải chăm sóc đặc biệt. Có rất ít trường hợp trong nhóm này phải vào phòng hồi sức tích cực hoặc cần hỗ trợ sự sống, hầu hết chỉ có những người có bệnh nền nghiêm trọng hoặc hệ miễn dịch quá yếu mới cần.

Qua đây, bác sĩ Kamel nhấn mạnh hơn nữa vai trò của việc tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ông mong rằng những hình ảnh trên sẽ thuyết phục nhiều người đi tiêm chủng hơn, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, nhiều biến chủng nguy hiểm hoành hành như Delta.

Ngoài ra, vị bác sĩ cũng khuyến cáo tất cả mọi người nên đeo khẩu trang, tuân thủ các quy định phòng dịch ngay cả khi đã tiêm chủng hay chưa.

Ông nói: “Nếu bạn không thích khẩu trang, chắc chắn bạn sẽ không thích máy thở”

Tương tự như cách chứng minh so sánh trên, bác sĩ bệnh truyền nhiễm người Philippines Anne Gabriel-Chan gần đây cũng đã đăng tải nhiều bức hình chụp phim X-quang phổi của những bệnh nhân mắc Covid-19 cho mọi người cùng thấy.

Ngoài chỉ ra điểm khác nhau giữa phổi của hai người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng, vị bác sĩ này còn so sánh hình X-quang phổi của ba bệnh nhân đã tiêm chủng đủ 2 liều vaccine trước 2 tuần khi bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, mỗi người trong số họ lại được tiêm loại vaccine khác nhau, gồm: Pfizer, AstraZeneca và Sinovac.

Trong hình ta thấy được, phổi của 3 bệnh nhân này đều không có nhiều thay đổi so với người bình thường. Các triệu chứng của họ cũng rất nhẹ, thậm chí có người còn hầu như không có biểu hiện bệnh.

Từ đây chứng minh được rằng, vaccine đã thực sự phát huy tác dụng, giúp ngăn ngừa trường hợp chuyển biến nặng ở các ca bệnh Covid-19.

Một điều nữa có thể khẳng định qua việc so sánh, đó là dù tiêm loại vaccine nào đi chăng nữa thì chúng cùng mang lại cùng kết quả. Hay như bác sĩ Anne nhấn mạnh, không có loại vaccine nào hiệu quả hơn loại vaccine nào, mọi người hãy tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Sau những so sánh trên có thể thấy, để bảo vệ sức khoẻ bản thân một cách toàn diện nhất, tất cả mọi người nên chủ động tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 thật sớm và đủ liều theo khuyến cáo. Đồng thời, đừng quên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ngừa dịch bệnh.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: