Skip to content

Chủ tịch TPHCM giải đáp các thắc mắc về lệnh giãn cách toàn thành phố

Trong cuộc họp báo tối ngày(8-7), ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đã giải đáp một số câu hỏi quanh việc thực hiện chỉ thị 16 từ 0h đêm nay của TP.HCM để phòng chống dịch COVID-19.

HỎI - ĐÁP mùa dịch COVID-19: Shipper, hoạt động từ thiện có được hoạt động? - Ảnh 1.

Cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu được hoạt động, còn lại ngừng

Với câu hỏi “các cửa hàng tạp hóa có được bán không?”, ông Đức trả lời là tạp hóa có nhiều loại nếu bán những mặt hàng thiết yếu thì được, ví dụ hiệu thuốc thì được nhưng nếu bán nồi, niêu, xoong chảo không được.

Nói thêm về việc tại sao cấm bán hàng mang đi, ông Dương Anh Đức cho biết không có quyết định nào toàn vẹn, khi ra quyết định TP rất cân nhắc. 

“TP thời gian qua đã nhận cái khó về phía mình khi đắn đo việc tạm ngừng từng loại hình dịch vụ. Đến lúc này phải đòi hỏi sự quyết liệt trong các giải pháp nên đòi hỏi sự đồng cảm, chia sẻ của người dân” – ông Đức nói.

Người làm nghề giao hàng (shipper) được hoạt động trong trường hợp: ông Dương Anh Đức cho biết các dịch vụ vận chuyển bằng xe máy, vận chuyển hàng hóa không chở người vẫn duy trì. 

Hoạt động từ thiện đảm bảo không tụ tập quá 2 người được hoạt động 

Trao đổi về hoạt động từ thiện phát cơm, hỗ trợ người nghèo có được hoạt động trong đợt giãn cách, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết về nguyên tắc không cấm nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch. 

Nếu hoạt động từ thiện được tổ chức ngăn nắp, trật tự, đảm bảo không tụ tập quá 2 người thì được hoạt động. Nói cụ thể hơn, ông Đức cho biết mục đích đợt giãn cách này là đảm bảo giãn cách cao nhất nên có nhiều ràng buộc, phải đảm bảo an toàn mới được thực hiện.

Việc xử lý người dân ra đường khi không cần thiết thực hiện như thế nào? Thẩm quyền do ai? 

Ông Dương Anh Đức giải đáp: Theo quy định, áp dụng chỉ thị 16 chỉ được ra đường giải quyết nhu cầu cấp thiết. Nếu không lý giải được việc di chuyển chắc chắn không được phép. 

Di chuyển từ TP.HCM sang tỉnh khác thì một số địa phương và Bộ Y tế đã nêu rõ. Ví dụ, từ TP.HCM đi tỉnh khác phải cách ly 7 ngày. 

Theo ông Đức, người dân bao gồm công chức, bất kỳ ai vi phạm đều bị xử lý như nhau. Việc xử lý người dân ra đường khi không có nhu cầu thiết yếu được quy định trong Nghị định 117 năm 2020. Thẩm quyền xử lý chủ tịch UBND cấp xã, chánh thanh tra sở y tế, trưởng phòng CA cấp tỉnh.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: